Nếu bạn đã chán sữa bò hay sữa đậu nành vào buổi sáng, hãy thử dùng sữa hạnh nhân có lượng calo vừa thấp lại cực giàu dinh dưỡng.
Nhiều người buổi sáng thường có thói quen uống sữa và loại sữa được dùng nhiều nhất là sữa bò hoặc sữa đậu nành. Tuy nhiên những năm gần đây, một loại sữa khác cũng đang được nhiều người ưa chuộng vì sự lành mạnh và dễ uống của nó đó là sữa hạt điển hình là sữa hạnh nhân.
Sữa hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Âu, là một thức uống cổ đã phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ từ lâu. Nó chỉ mới thu hút sự chú ý trong thời gian gần đây ở Châu Á và được coi là sản phẩm thay thế sữa cho những người không dung nạp đường lactose.
Tuy nhiên bạn có biết sữa hạnh nhân thực tế có những lợi ích còn tốt hơn cả những gì bạn nghĩ.
Hạnh nhân chứa vitamin E gấp 300 lần vừng và chất xơ gấp 9 lần so với bắp cải
Sữa hạnh nhân, giống như sữa đậu nành, là sữa có nguồn gốc thực vật, nó được làm từ quả hạnh nhân. Hiện nay nó được coi là một loại sữa thay thế cho bệnh nhân không dung nạp lactose và giá trị dinh dưỡng của nó cũng rất cao. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng chống lão hóa, ức chế cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tiêu trừ mệt mỏi mà lại rất ít calo.
Sữa hạnh nhân làm từ hạt hạnh nhân, loại hạt được mệnh danh là vitamin tự nhiên vì những lý do sau:
- Hàm lượng vitamin E gấp 300 lần vừng, là loại hạt có tác dụng loại bỏ oxy hoạt tính ra khỏi cơ thể và có tác dụng chống lão hóa tuyệt vời.
- Chất xơ gấp 9 lần so với bắp cải, có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón, giúp làm thẳng ruột và bài tiết chất độc tích tụ trong cơ thể.
- 70% lipid trong quả hạnh nhân là axit oleic. Hàm lượng axit oleic gấp 1,8 lần vừng. Axit oleic có thể ức chế cholesterol xấu và ngăn ngừa các bệnh về lối sống như xơ cứng động mạch và tăng huyết áp.
- Giàu khoáng chất, có thể dễ dàng bổ sung canxi và sắt mà chị em dễ bị thiếu, vừa có tác dụng chăm sóc sức khỏe vừa có tác dụng làm đẹp.
- Giàu vitamin B2 giúp loại bỏ tình trạng mỏi mắt và mệt mỏi về thể chất, đồng thời giúp tiêu mỡ.
Hạnh nhân chứa vitamin E gấp 300 lần vừng và chất xơ gấp 9 lần so với bắp cải.
Đặc biệt sữa hạnh nhân so với sữa bò hay đậu nành còn có hàm lượng calo ít hơn. Với cùng một lượng là 200ml. sữa bò cung cấp134kcal, sữa đậu nành chưa qua chế biến là 95kcal trong khi đó sữa hạnh nhân không đường chỉ 30kcal.
Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, trang tin sức khỏe Japan Health của Nhật khuyến khích mọi người nên uống sữa hạnh nhân vào buổi sáng vừa có lợi cho sức khỏe lại giúp chị em giảm cân, làm đẹp.
Sữa hạnh nhân hấp thụ tốt hơn gấp 2 lần so với ăn hạt
So với việc ăn hạnh nhân nguyên hạt, uống sữa hạnh nhân với cùng một lượng tương tự có thể hòa tan nhiều axit béo hơn, lượng hấp thụ nhiều hơn gấp hai lần. Điều này là do các chất dinh dưỡng của hạt hạnh nhân ẩn trong các tế bào và bên ngoài màng tế bào thực vật. Thành tế bào tương đối chắc nên chất dinh dưỡng sau khi bị nghiền nát và phá hủy có thể được hấp thụ hết. Những loại hạt cứng hơn trước khi nghiền sẽ khó ăn hơn đối với những người có răng kém. Do đó, sữa hạnh nhân dễ ăn hơn và có giá trị hơn.
Uống sữa hạnh nhân dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn ăn hạt.
Cách làm sữa hạnh nhân:
Chuẩn bị: 100g hạnh nhân, 1 lít nước, 150g đường
Cách làm:
- Ngâm hạnh nhân với nước ấm khoảng 4 giờ để dễ tách lớp vỏ ở ngoài. Sau khi ngâm, tách vỏ, bóc bỏ lớp vỏ lụa, để ráo nước.
- Cho hạnh nhân vào máy xay, đổ thêm khoảng 500ml nước, xay kỹ, nhiều lần để hỗn hợp thật nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp qua rây, thêm một ít nước, dùng muỗng khuấy đều và rây kỹ để lọc bỏ phần bã.
- Cho sữa đã lọc vào nồi, thêm 150g đường (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị), khuấy đều để đường tan.
- Bắc lên bếp, đun với lửa vừa, khuấy đều tay để sữa không bị vón. Khi nấu, bạn nên để ý vì sữa hạnh nhân rất dễ trào.
- Khi sữa sôi, bạn để thêm 1 chút rồi tắt bếp. Sau đó, để nguội và rây lại 1 lần nữa để loại bỏ hết cặn. Đổ ra cốc và thưởng thức.