Món cá bổ dưỡng, thơm ngon nếu biết cách chế biến hay kết hợp với thực phẩm khác có thể thành món ăn có lợi cho sức khỏe.
Khi còn nhỏ, cha mẹ thường nói với chúng ta rằng ăn nhiều cá sẽ giúp thông minh hơn. Cá không chỉ bổ dưỡng mà còn rất ngon. Người xưa cho rằng “vị cá là vị của trăm vị, ăn được cá thì vị nào cũng thấy”. Ai cũng biết rằng ăn cá rất tốt cho sức khỏe và điều đó đã thực sự được các nhà khoa học chứng minh.
Bác sĩ Zhang Lijuan, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Sơn Tây sẽ giúp bạn không chỉ biết rõ được những lợi ích của cá mà còn hướng dẫn cách ăn cá có lợi nhất cho sức khỏe.
Lợi ích của việc ăn cá
1. Giảm khả năng mắc bệnh tim
Thường xuyên ăn một số loại cá trong cuộc sống hàng ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột tử do bệnh tim hoặc các bệnh liên quan khác. Ăn cá hai lần một tuần có thể giảm 81% khả năng đột tử do bệnh tim.
2. Giảm nhiệt, giảm nóng trong
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá chứa nhiều axit folic, vitamin B2 và các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp thanh nhiệt, giảm hỏa, bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực cho dạ dày và tiêu trừ thức ăn, giảm ho, giảm sưng.
3. Ăn cá có tác dụng hạ lipid máu rất tốt
Các thí nghiệm y học đã chỉ ra rằng người thường xuyên ăn cá sau một thời gian ít ăn cá hơn, có sự chênh lệch về hàm lượng lipid máu là 40%.
4. Ăn cá thường xuyên có thể giảm cholesterol
Cholesterol cao là một tình trạng rất nguy hiểm, nhưng bạn có biết rằng ăn cá có thể giúp chúng ta giảm cholesterol? Chất béo có trong thịt cá hầu hết là axit béo không no, dễ tiêu hóa và hấp thụ cho cơ thể con người, axit béo được tiêu hóa và hấp thụ có thể kết hợp với cholesterol trong máu để đưa cholesterol ra khỏi mạch máu, do đó làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, có lợi cho sức khỏe.
5. Có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển
Ai cũng biết cá có chứa chất đạm, lượng đạm có trong mỗi kg cá tương đương với lượng đạm có trong 1,5kg trứng sống hoặc 1,7kg thịt lợn sống. Đạm chất lượng cao có tác dụng điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể, cân bằng dinh dưỡng, vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, có lợi cho sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài ra, cá là loại thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thu đối với cơ thể con người nên rất thích hợp cho người trung niên, người già và trẻ em.
Cách ăn cá bổ dưỡng nhất
1. Cá hấp nhiều dinh dưỡng hơn
Cá có thể chế biến thành nhiều món như chiên rán, nấu canh,... nhưng cá hấp là cách chế biến lành mạnh nhất. Nhiều món cá được chế biến bằng cách hấp không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon, phù hợp với những người kém ăn, nếu bạn là mẹ mới sinh con thì ăn thêm cá hấp cũng giúp lợi sữa.
2. Đậu phụ và cá ăn cùng nhau để bổ sung canxi
Cá giàu protein, axit amin. Đậu phụ chứa lượng lớn protein thực vật. Hai món kết hợp giúp đẩy sự hấp thu canxi giúp phòng bệnh còi xương, loãng xương.
3. Sự kết hợp giữa cá và giấm tốt cho sức khỏe hơn
Khi làm cá nên cho một ít giấm ăn để diệt vi khuẩn ưa mỡ bám trên da cá. Trước khi chiên cá, bạn hãy nhỏ vài giọt giấm lên mình cá và ướp khoảng 3 - 5 phút, cá chiên sẽ thơm hơn. Hoặc thêm giấm khi hầm cá có thể làm cho protein dễ đông lại và các nguyên tố khoáng như canxi và phốt pho cũng được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
4. Cá hố, cá đù vàng và cá hồi rất thích hợp cho trẻ em, cá vược, cá chình,… cũng tốt
Cá hố (cá đao): Hàm lượng DHA và axit béo không bão hòa đa EPA có trong cá hố cao hơn so với cá nước ngọt. Ngoài ra cá hố rất giàu lecithin có tác dụng bổ não hơn. Hơn nữa, cá hố ngon và có ít xương nhỏ nên có thể giảm nguy cơ hóc xương cá mắc lại trong cổ họng.
Cá đù vàng: Cá đù vàng rất thích hợp cho các bé ăn trong mùa hè. Cá đù vàng giàu dinh dưỡng, thịt cá tươi giàu đạm, canxi, phốt pho, sắt, iốt, ... và mô cá mềm, trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
Cá hồi: Cá hồi rất giàu axit béo không bão hòa, có thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và trẻ em. Nó cũng rất giàu vitamin A, B, D, E cũng như canxi, sắt, kẽm, magiê, phốt pho và các khoáng chất khác, thịt mềm và có màu sắc tươi sáng, rất thích hợp cho trẻ em ăn.