Nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến thực phẩm định đưa vào cơ thể hằng ngày, đặc biệt cần hạn chế 7 loại đồ ăn dưới đây.
1. Thịt chế biến sẵn
Các sản phẩm thịt chế biến như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, thường chứa nhiều chất béo, dầu mỡ và đặc biệt là chất bảo quản hóa học - tác nhân gây ung thư.
Ngoài ra, hàm lượng muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư.
Trong thịt xông khói có chứa chất béo bão hòa góp phần làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe mãn tính như tiểu đường và tăng cân không lành mạnh. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Đồ uống có ga
Nước uống có ga chứa nhiều năng lượng, lượng đường cao và ít dinh dưỡng. Uống đồ uống này quá mức có thể dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chất làm ngọt có liên quan đến một loạt các bệnh ung thư.
3. Mì ăn liền
Mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ, nó sẽ gây tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch.
4. Đường tinh chế
Đường tinh chế làm tăng vọt mức insulin và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Và kể từ khi bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt, nước trái cây, nước sốt, ngũ cốc,…- các mặt hàng thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế xuất hiện ngày càng phổ biến, tỷ lệ ung thư và các tổn hại khác về sức khỏe đã gia tăng nhanh chóng.
5. Đồ chiên rán nhiều dầu
Ăn nhiều đồ ăn chứa dầu sẽ gây ra các bệnh về dạ dày như: tiêu chảy, đau bụng, mất nước và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch. Nguyên nhân là do nhóm thực phẩm này có hàm lượng cholesterol rất cao, khi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới lưu thông, động mạch...
6. Thực phẩm nhiều muối
Theo Hiệp hội Y khoa Texas (TMA) cảnh báo rằng, ăn những thức ăn có nhiều muối có thể gây tử vong sớm. Bởi lượng natri trong muối cao có thể gây ra sỏi thận, đột quỵ và đau tim. Hơn nữa, lượng muối nạp vào cơ thể quá cao chính là một trong những nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch.
7. Thực phẩm đóng hộp
Đồ hộp - dù cho đó là sốt cà chua, đậu hay rau - luôn được ưa chuộng vì sự tiện lợi của chúng. Thế nhưng bên trong các vỏ họp đều chứa một hợp chất độc hại là BPA, có thể ngấm vào thức ăn bên trong sau một thời gian nhất định. BPA có thể can thiệp vào nồng độ hormone bên trong cơ thể và gây ra những bệnh như béo phì hay dậy thì sớm.