Hà Giang - Sau khi ăn nấm dại hái ngoài nương, ông nội và 7 cháu nhỏ bị nôn, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, nhập viện cấp cứu.
Ngày 14/5, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cho biết 8 ông cháu, bé lớn nhất 7 tuổi, được chẩn đoán ngộ độc do ăn nấm dại, tuy nhiên không rõ loại nấm nào.
Trước đó, 4 cháu ra nương chơi thấy có nấm màu trắng, hình tán ô, mọc cạnh cây ngô nên hái ba cây đem về cho ông nội nấu canh ăn. 8 ông cháu cùng ăn cơm gồm canh nấm nấu rau ngót và cơm ngô. Sau vài tiếng, 4 cháu nôn nhiều lần, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu. Ông nội cùng 3 cháu khác, trong đó một bé 22 tháng tuổi ngộ độc nặng nhất, cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh.
Đến sáng nay, 8 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, tiên lượng tốt.
Nấm độc tán trắng chứa amanitin (amatoxin) độc tính cao, có thể gây chết người nếu ăn nhầm. Ảnh: Pinterest
Các chuyên gia khuyến cáo phân biệt nấm độc dựa vào màu sắc, mùi và hình dạng của nấm. Thông thường, nấm độc màu sắc sặc sỡ, trên mũ nấm có đốm màu trắng, đen hoặc đỏ. Ngửi nấm có mùi thơm, khi ngắt có nhựa chảy ra thì là nấm độc - không nên ăn. Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.
Trường hợp ăn nấm và xuất hiện các biểu hiện ngộ độc như nôn nao, buồn nôn, nôn, đi ngoài, cần nhanh chóng gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài. Đồng thời, uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol. Sau đó, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.