8 vật dụng có hại trong gia đình nên ngưng sử dụng ngay trước khi bệnh tật kéo đến

Ngày 13/06/2019 14:30 PM (GMT+7)

Bạn có tin là chiếc bàn nhỏ nhắn kia sẽ gây ung thư phổi cho con người?

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng, khoảng 33,1 triệu người tại Hoa Kỳ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các sản phẩm gia dụng mỗi năm. Con số đáng sợ này bao gồm việc bị thương, tử vong hoặc thiệt hại về tài sản. Các nhà khoa học tin rằng những vấn đề này xảy ra chủ yếu do các hóa chất có trong sản phẩm mà mọi người thường dùng.

1. Sản phẩm làm từ xốp

8 vat dung co hai trong gia dinh nen ngung su dung ngay truoc khi benh tat keo den - 1

Người ta đã nói rất nhiều lần về việc những thùng chứa làm từ xốp không tốt cho môi trường. Hơn nữa, chúng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Xốp chứa styrene – một hóa chất độc hại có khả năng cao gây ra ung thư, giảm thị lực và thính lực, đồng thời gây tổn thương hệ thần kinh. Hóa chất này bám vào thực phẩm và đồ uống nóng được đựng trong hộp xốp nóng và thâm nhập vào cơ thể con người.

8 vat dung co hai trong gia dinh nen ngung su dung ngay truoc khi benh tat keo den - 2

Cục Quản lý An toàn & Sức khỏe Hoa Kỳ cho biết rằng, họ đang cố gắng hạn chế việc sử dụng loại đồ chứa này vì sức khỏe cộng đồng.

2. Sản phẩm làm từ gỗ ép

8 vat dung co hai trong gia dinh nen ngung su dung ngay truoc khi benh tat keo den - 3

Chiếc bàn gỗ nhỏ bé trong tấm ảnh trên không hề vô hại như bạn nghĩ. Các nhà sản xuất đã sử dụng một loại nhựa có chứa urea-formaldehyd để kết dính và tạo ra gỗ ép. Chất này sẽ thải ra formaldehyd trong phòng bạn, đặc biệt là khi căn phòng nóng và ẩm. Tiếp xúc lâu dài với formaldehyd sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, hen suyễn hoặc thậm chí là ung thư phổi.

3. Sản phẩm có tính kháng khuẩn mạnh

8 vat dung co hai trong gia dinh nen ngung su dung ngay truoc khi benh tat keo den - 4

Sự thật là nhiều nhà sản xuất đã sử dụng một nguyên tố gọi là triclosan trong các sản phẩm kháng khuẩn của họ. Nó không chỉ gây hại cho môi trường mà còn cho sức khỏe con người nữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm có chứa triclosan (ví dụ như dầu gội, kem đánh răng, thậm chí là mỹ phẩm) gây ra ung thư gan ở chuột.

May mắn thay, vào tháng 9 năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấm sử dụng triclosan trong sản xuất xà phòng kháng khuẩn, tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy khả năng kháng khuẩn của triclosan. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên đọc kĩ thành phần của những sản phẩm tẩy rửa trước khi mang chúng về nhà.

4. Nhang diệt muỗi

8 vat dung co hai trong gia dinh nen ngung su dung ngay truoc khi benh tat keo den - 5

Nếu bạn đã có thói quen sử dụng nhang diệt muỗi và an tâm về sản phẩm này, thì thực chất, nhang diệt muỗi không phải là một phát minh tuyệt vời đến vậy. Thực chất, chúng không mang lại lợi ích gì cả, thậm chí còn gây độc hại cho con người.

Các nhà khoa học đã thực hiện các tính toán và phát hiện ra rằng, khói phát ra từ một cuộn nhang muỗi đang cháy tương đương với khói của 75 đến 137 điều thuốc lá. Lượng khói này có thể làm phát triển các bệnh về phổi khác nhau ở bất kì sinh vật sống nào, bao gồm cả con người.

5. Xịt thơm phòng

8 vat dung co hai trong gia dinh nen ngung su dung ngay truoc khi benh tat keo den - 6

Thật không may, những lọ xịt phòng này lại chứa các nguyên tố như terpen và glycol gốc ethylene. Glycol gốc ethylene chính thức được coi là một chất độc hại, còn terpen lại trở thành khí độc khi tương tác với ozone trong không khí. Hơn nữa, xịt phòng còn tạo ra một loạt các chất hóa học khác, điển hình là paradichlorobenzene gây hại cho sức khỏe chúng ta, đặc biệt là khi được xịt trong một khu vực kín.

6. Băng phiến

8 vat dung co hai trong gia dinh nen ngung su dung ngay truoc khi benh tat keo den - 7

Băng phiến có lẽ là cách tốt nhất để giữ cho quần áo của bạn khỏi các loại côn trùng gây hại. Tuy nhiên, hơi mà chúng phát ra vô cùng nguy hiểm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một trong những thành phần chính của băng phiến là paradichlorobenzene, gây ung thư cho động vật. Mặc dù khả năng gây hại cho sức khỏe con người vẫn chưa được chứng minh, nhưng các nhà khoa học vẫn khuyến cáo nên sử dụng băng phiến một cách cẩn trọng.

Một số băng phiến còn chứa một loại hóa chất có tên naphthalene, có thể phá hủy các tế bào hồng cầu nếu con người tiếp xúc trong một thời gian dài.

7. Hóa mỹ phẩm

8 vat dung co hai trong gia dinh nen ngung su dung ngay truoc khi benh tat keo den - 8

Nếu bạn thấy phân của chuột hoặc các loại côn trùng trong lọ mascara của bạn, đừng hoảng sợ. Vì còn có một thứ đáng sợ hơn, là phthalates, hay còn gọi là chất hóa dẻo, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe sinh sản ở động vật, và khả năng cao là ở cả con người.

Những hóa chất khác hoạt động giống như hooc môn, tạo ra mùi và màu cho các sản phẩm làm đẹp, bao gồm lăn khử mùi, dầu gội và xịt tạo kiểu cho tóc. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong rèm phòng tắm. Một lần nữa, hãy kiểm tra kĩ thành phần của bất cứ sản phẩm nào trong gia đình.

8. Nhang

8 vat dung co hai trong gia dinh nen ngung su dung ngay truoc khi benh tat keo den - 9

Mùi hương của nhang cũng nằm trong danh sách những yếu tố nguy hiểm nhất trong nhà bạn. Cũng giống như nhang đuổi muỗi, khói mà chúng thải ra chứa một số hợp chất nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Điển hình là hen suyễn, các vấn đề về phổi và nghiêm trọng nhất là ung thư.

Do đó, chúng ta nên cản thận với bất cứ thứ gì có thể cháy và bốc khói, vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng ta.

Có ai ngờ 5 vật dụng quen thuộc trong mọi gia đình lại là ổ chứa chất độc hại
Những sản phẩm này liên quan trực tiếp đến hiện tượng tắc nghẽn động mạch, béo phì và thậm chí là gây ra ung thư.
Theo Hoàng Lan (Dịch từ Bright Side) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe