Bài viết dưới đây là chia sẻ của Dược sĩ Phương Kiên, thuộc Bệnh viện nhân dân Hoa Đô Quảng Châu, về trường hợp một người phụ nữ chết do xuất huyết não, nguyên nhân chính là dùng quá nhiều loại gia vị, hầu hết gia đình nào cũng có.
Cô Ngô, 45 tuổi, ở Quảng Châu, Trung Quốc là một bà mẹ toàn thời gian, công việc mỗi ngày của cô Ngô chính là chăm lo đến chế độ ăn uống của gia đình. Một ngày vào buổi tối, cô Ngô đang nấu ăn cho gia đình, chồng cô ở trong phòng sách đột nhiên nghe thấy tiếng động lớn từ nhà bếp, anh tưởng cô Ngô vô tình làm rơi đồ dùng trong nhà bếp, nên không quan tâm lắm. Một lúc sau, người chồng vào bếp xem thức ăn ra sao thì thấy cô Ngô nằm bất tỉnh dưới đất nên nhanh chóng gọi xe cấp cứu.
Bác sĩ kiểm tra phát hiện người bệnh bị xuất huyết não. (Ảnh minh hoạ)
Thật không may, vì đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất, mạng sống của cô Ngô đã không cứu được, chồng cô Ngô đã khóc ngất vì hối hận không phát hiện ra tình trạng của vợ sớm hơn. Bác sĩ nói: “Cô Ngô bị xuất huyết não đột ngột do tăng mỡ máu.”
Tuy nhiên chồng cô Ngô rất hoài nghi, vì bề ngoài cô Ngô không phải là người béo, tại sao lại tăng mỡ máu, được biết lần khám sức khỏe định kỳ lần trước, cô Ngô không làm kiểm tra mỡ máu nên đã xảy ra sự việc đau lòng.
Bác sĩ thở dài: Gia vị nhà bếp chính là nguyên nhân
Sau khi hỏi han, bác sĩ được biết cô Ngô thích ăn đồ ngọt, trong thời gian có dịch, cô đã tìm hiểu cách làm bánh bằng nồi cơm điện trên mạng và tự mình làm bánh, cô đã dùng hết 6 lon đường trong vòng chưa đầy một tháng. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan, đường sẽ chuyển hóa thành mỡ, từ đó làm tăng hàm lượng mỡ trong máu và gây ra bệnh mỡ máu cao.
Ăn quá nhiều đường trong một thời gian dài khiến người phụ nữ bị
Tăng lipid máu, đặc biệt là cholesterol cao, là yếu tố cốt lõi của xơ vữa mạch máu. Một khi quá trình xơ cứng mạch tiến triển nhanh chóng, dưới tác động của các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như thay đổi tâm trạng hoặc thậm chí bị kích thích bởi khói dầu trong bếp, đều có thể gây co thắt mạch máu hoặc mạch máu bị vỡ, có thể dẫn đến xuất huyết não.
Ngoài đường, có hai loại thực phẩm dưới đây cũng là “chất gia tốc” khiến lipid máu tăng cao và gây ra các bệnh về mạch máu.
1. Rượu
Cơ thể con người sẽ có dấu hiệu đỏ da sau khi uống, thực chất đây chính là nguyên nhân khiến mạch máu giãn nở, qua ngày hôm sau mạch máu sẽ co lại, lâu ngày mạch máu mất đi tính đàn hồi, dễ xảy ra hiện tượng vỡ mạch máu, gây xuất huyết não. Rượu làm cho thành trong của mạch máu bị chìm xuống, các tạp chất và chất béo trong máu sẽ tích tụ trên thành trong, điều này làm tăng tốc độ tắc nghẽn của mạch máu.
2. Thực phẩm giàu chất béo
Đây là loại thực phẩm rất quen thuộc và phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Thế nhưng, người có mỡ máu cao mà ăn những loại thực phẩm này thường xuyên có thể làm tăng hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính của cơ thể, từ đó khiến tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ.
Trong đó, có một số loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo tương đối cao trong cuộc sống hàng ngày là các sản phẩm từ kem, bơ, thịt mỡ, nội tạng động vật, đồ chiên rán... Ăn càng nhiều sẽ càng khiến nồng độ máu nhớt hơn và gây hại không nhỏ cho sức khỏe. Đặc biệt, những người có tiền sử mắc bệnh về tim mạch, mạch máu não cũng không nên tiêu thụ thường xuyên những loại thực phẩm này.
Hãy nhớ làm 3 điều sau để giảm mỡ máu và chống tắc nghẽn mạch máu
1. Rau xào kiểm soát tỷ lệ dầu và thêm ít gia vị
2. Ăn nhiều hoa quả tươi
Giảm tỷ lệ chất béo của thịt và tăng tỷ lệ rau. Đồng thời ăn nhiều quả tươi có thể bổ sung thêm nhiều chất chống oxy hóa và vitamin để bảo vệ tim mạch và mạch máu não.
3. Tăng cường tập thể dục
Tập thể dục có thể cải thiện chỉ số cholesterol. Hoạt động thể chất vừa phải có thể giúp tăng lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), còn được gọi là cholesterol tốt. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút/lần và năm lần một tuần. Hoặc tập aerobic trong 20 phút/lần và ba lần một tuần.
Tăng cường hoạt động thể chất, thậm chí trong khoảng thời gian ngắn vài lần một ngày, có thể giúp bạn giảm cân, giảm mỡ máu.