Kẽm là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.Thiếu kẽm có thể khiến một người dễ mắc bệnh và bệnh tật hơn. Tuy nhiên ít người thực sự hiểu được những tác dụng của kẽm với cơ thể.
Kẽm chịu trách nhiệm cho một số chức năng trong cơ thể con người, và nó giúp kích thích hoạt động của ít nhất 100 enzyme khác nhau. Chỉ cần một lượng nhỏ kẽm là cần thiết để gặt hái những lợi ích.
Hiện tại, mức trợ cấp chế độ ăn uống được đề nghị (RDA) cho kẽm ở Hoa Kỳ là 8 miligam (mg) mỗi ngày đối với phụ nữ và 11 mg mỗi ngày đối với nam giới.
Các yếu tố được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng nó cũng có sẵn như là một bổ sung chế độ ăn uống.
Thực phẩm chứa kẽm rất đa dạng.
Tác dụng của kẽm
Kẽm rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tổng hợp DNA chính xác, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh trong thời thơ ấu và chữa lành vết thương.
Sau đây là một số lợi ích sức khỏe của kẽm:
1. Điều hòa chức năng hệ miễn dịch
Theo Tạp chí Miễn dịch Sinh học Châu Âu, cơ thể con người cần kẽm để kích hoạt tế bào lympho T (tế bào T). Tế bào T bảo vệ cơ thể theo hai cách:
- Kiểm soát và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch
- Tấn công các tế bào bị nhiễm bệnh hoặc ung thư
Thiếu kẽm có thể làm suy giảm nghiêm trọng chức năng hệ thống miễn dịch. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ thông tin: "Những người thiếu kẽm sẽ tăng nhạy cảm với nhiều loại mầm bệnh."
2. Điều trị tiêu chảy
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tiêu chảy giết chết 1,6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm. Thuốc bổ sung kẽm có thể giúp giảm tình trạng tiêu chảy ở trẻ.
Một nghiên cứu của PLoS Medicine cho biết: "Một chiến dịch y tế công cộng trên toàn quốc nhằm tăng cường sử dụng kẽm cho bệnh tiêu chảy ở trẻ em đã xác nhận rằng, một liệu trình 10 viên kẽm có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy và đồng thời giúp ngăn ngừa tái phát trong tương lai."
3. Ảnh hưởng tích cực đến học tập và trí nhớ
Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Toronto và được công bố trên tạp chí Neuron cho thấy, kẽm có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cách các nơ-ron giao tiếp với nhau, ảnh hưởng đến cách hình thành ký ức và cách chúng ta học tập.
4. Điều trị cảm lạnh thông thường
Viên ngậm kẽm đã được chứng minh có thể rút ngắn thời gian của các đợt cảm lạnh thông thường lên đến 40%, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Hô hấp mở.
Ngoài ra, một nguồn đánh giá của trang tin Cochrane đã kết luận rằng: "Sử dụng kẽm (viên ngậm hoặc xi-rô) giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh thông thường ở người khỏe mạnh, khi uống trong vòng 24 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng".
5. Chữa lành vết thương
Kẽm đóng vai trò trong việc duy trì cấu trúc của da. Bệnh nhân gặp các vết thương hoặc loét mãn tính thường thiếu kẽm trong huyết thanh. Kẽm thường được sử dụng trong các loại kem bôi da để điều trị chứng hăm tã hoặc các loại kích ứng da khác.
Một nghiên cứu của Thụy Điển đã phân tích khả năng của kẽm trong chữa lành vết thương: "Kẽm bôi ngoài da có thể kích thích các tế bào, tăng cường tái biểu mô trên da, đồng thời giảm viêm và tăng trưởng vi khuẩn."
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác
Một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Oregon đã phát hiện ra rằng, bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn cũng như các thực phẩm chức năng sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm. Trong nhiều thập kỷ, người ta đã biết rằng kẽm có vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Thiếu hụt kẽm sẽ dẫn đến sự gia tăng tình trạng viêm, cũng như các quá trình viêm mới sẽ hình thành.
7. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD)
Kẽm ngăn ngừa tổn thương tế bào ở võng mạc, giúp trì hoãn sự tiến triển của AMD cũng như giảm thị lực, theo một nghiên cứu được công bố trên trang tin Archives of Ophthalmology.
8. Tăng cường khả năng sinh sản
Một số nghiên cứu và thử nghiệm đã cho thấy tình trạng kẽm thấp liên quan tới chất lượng tinh trùng thấp. Ví dụ, một nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy nam giới có số lượng tinh trùng cao hơn sau khi bổ sung kẽm sulfate và axit folic.
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng lượng kẽm kém có thể là một yếu tố nguy cơ đối với chất lượng thấp của tinh trùng và vô sinh ở nam. Đây là một trong nhiều tác dụng của kẽm với đàn ông.
9. Các lợi ích khác của kẽm
Kẽm cũng có thể có hiệu quả để điều trị:
- Mụn trứng cá
- Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)
- Loãng xương
- Phòng ngừa và điều trị viêm phổi
Lưu ý những thực phẩm có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng thần kì này nhé!
Thực phẩm bổ sung kẽm
Thực phẩm chứa kẽm tốt nhất là đậu, thịt động vật, các loại hạt, cá và các loại hải sản khác, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa. Kẽm cũng được thêm vào một số ngũ cốc ăn sáng và thực phẩm chức năng khác.
Những người ăn chay sẽ cần nhiều hơn 50% so với lượng kẽm khuyến nghị, do kẽm trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật có hàm lượng thấp hơn.
Thực phẩm có hàm lượng kẽm cao nhất là:
- Hàu sống (Thái Bình Dương): 14,1 miligam/3 ounce
- Thịt bò: 7,0 miligam/3 ounce
- Đậu nướng đóng hộp: 6,9 miligam/cốc
- Cua hoàng đế Alaska: 6,5 miligam/3 ounce
- Thịt bò nạc: 5,3 miligam/3 ounce
- Tôm hùm: 3,4 miligam/3 ounce
- Thịt lợn thăn: 2,9 miligam/3 ounce
- Gạo nấu chín: 2,2 miligam/cốc
- Đậu Hà Lan xanh: 1,2 miligam/cốc
- Sữa chua: 1,3 miligam/8 ounce
- Hồ đào: 1,3 miligam/1 ounce
- Đậu phộng rang: 0,9 miligam/1 ounce
Thực phẩm bổ sung kẽm cũng có sẵn ở dạng viên nang và viên nén. Tuy nhiên, giới hạn trên cho phép của kẽm là 40 miligam đối với nam và nữ trên 18 tuổi.