Thường xuyên ăn sáng bằng bánh mì, hãy cẩn thận với loại này tuy thơm giòn nhưng ung thư dễ tìm đến

MINH MINH - Ngày 23/12/2022 05:29 AM (GMT+7)

Nhiều người có sở thích ăn bánh mì buổi sáng và thậm chí cả bữa trưa, tối nhưng chuyên gia cho biết ăn bánh mì quá nhiều có thể gây hại tới sức khỏe và có một loại bánh mì nếu ăn nhiều còn tăng nguy cơ ung thư.

Bánh mì rất ngon, là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người và đôi khi còn có thể ăn vào bữa trưa hoặc bữa khuya. Tuy nhiên, ăn bánh mì thường xuyên không hề có lợi. Bác sĩ nhắc nhở ăn bánh mì quá nhiều có thể gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe, thậm chí có thể tăng nguy cơ ung thư.

4 rủi ro lớn khi ăn bánh mì

Bánh mì mới ra lò thơm ngon, giòn bên ngoài, mềm bên trong, ăn là no. Nhiều người là tín đồ của bánh mì và hầu hết mọi bữa sáng đều ăn. Dai Dingen, bác sĩ tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y khoa Đài Bắc, Đài Loan cho biết, có 4 rủi ro lớn khi ăn bánh mì quá nhiều. 

Tăng đột ngột lượng đường trong máu

Con người sẽ tiết ra cortisol và adrenaline vào buổi sáng, tỷ lệ hấp thụ đường cao. Trong quá trình tiêu hóa, đường (carbohydrate đơn) và tinh bột (carbohydrate phức tạp) phân hủy thành đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng sẽ được tiêu hóa nhanh chóng và gây ra sự dao động đáng kể về lượng đường trong máu.

Thường xuyên ăn sáng bằng bánh mì, hãy cẩn thận với loại này tuy thơm giòn nhưng ung thư dễ tìm đến - 1

Và điều quan trọng cần lưu ý là khi lượng đường trong máu của bạn tăng lên, điều này có khả năng dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tăng đường huyết đột ngột cũng có thể gây nguy hiểm cho một số người đang mắc các bệnh vì có thể dẫn tới biến chứng như nhiễm toan ceton ở người bị tiểu đường tuýp 1.

Nhanh đói, dễ ăn nhiều vào bữa sau

Sau khi lượng đường trong máu tăng cao, insulin tiết ra sẽ hạ thấp lượng đường trong máu trở lại, trong vòng 2 giờ bạn có thể cảm thấy đói và lại tiếp tục ăn, trong khi bữa sáng có thể chưa kịp tiêu hóa hết đã phải tiếp tục làm việc, tăng gánh nặng cho dạ dày.

Bánh mì trắng đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng nên bạn sẽ không nhận được bất kỳ chất xơ nào - thứ giúp bạn no lâu hơn. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn phân hủy bánh mỳ nhanh nên bạn sẽ nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều vào bữa sau, lâu dần khiến cơ thể tăng cân, béo phì. 

Phá vỡ các dây thần kinh tự trị

Các dây thần kinh giao cảm hoạt động vào ban ngày chủ yếu giúp lưu thông máu và ức chế tiêu hóa, trong khi các dây thần kinh đối giao cảm hoạt động vào ban đêm giúp cơ thể nghỉ ngơi, làm chậm nhịp tim và đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Buổi sáng, hai dây thần kinh sẽ "bàn giao" công việc, nếu bạn nạp quá nhiều đường có thể làm rối loạn hệ thần kinh tự chủ, làm mất cân bằng đồng hồ sinh học.

Thường xuyên ăn bánh mì cháy có thể gây ung thư

Thường xuyên ăn sáng bằng bánh mì, hãy cẩn thận với loại này tuy thơm giòn nhưng ung thư dễ tìm đến - 2

Nhiều người buổi sáng thích ăn bánh mì nướng vì mùi thơm giòn, nóng hổi. Tuy nhiên bạn nên tránh ăn những bánh mì bị nướng cháy xém vì loại này có thể chứa chất gây ung thư. Nếu thường xuyên ăn bánh mì cháy xém có thể tăng nguy cơ ung thư. 

4 cách lành mạnh để ăn bánh mì 

- Chọn nguyên liệu ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, có nhiều chất xơ, protein và khoáng chất hơn bánh mì trắng, đồng thời cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

- Ăn với thức ăn có đạm để tránh buồn ngủ ​​sau bữa ăn. Thực phẩm nhiều chất béo và nhiều carbohydrate dễ gây buồn ngủ nên có thể kết hợp với sữa tươi, sữa đậu nành không đường… để giảm biến động đường huyết, cung cấp dinh dưỡng cân bằng hơn.

- Chọn trái cây khô và các loại hạt thay vì các loại nhân ngọt và nhiều dầu mỡ để giảm lượng đường.

- Ăn uống điều độ, tránh ăn bánh mì trong thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng dinh dưỡng không đồng đều về lâu dài.

Thủ phạm gây ung thư đại tràng có thể nằm trong bún, phở, bánh mì,... bạn ăn cẩn thận với 2 nguyên liệu này
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức liệt kê thịt đỏ là chất gây ung thư loại 2A và thịt chế biến là chất gây ung thư loại 1 vào năm 2015.

Bệnh ung thư

MINH MINH (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bánh mì