Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19

Ngày 13/05/2021 10:37 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho biết, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu của bò có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại COVID-19, thậm chí sử dụng phân hoặc nước tiểu bò còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 21:21 21/06/2021)

Ấn Độ đang chống chọi với “cơn đại hồng thủy”  mang tên COVID-19, nhiều người bệnh gặp khó khăn trong tìm kiếm giường bệnh, bình ô xy hoặc thuốc men. Một bộ phận người dân đã tìm đến niềm tin rằng bôi phân bò hoặc nước tiểu bò lên cơ thể sẽ chữa trị được COVID-19.

Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19 - 1

Những lời đồn về  "liệu pháp phân bò" đang lan rộng và thu hút rất đông người dân. Ngoại ô  Ahmedabad của Ấn Độ - nơi có các trang trại nuôi bò- trở thành điểm đến của nhiều người tới để “điều trị” COVID-19.

Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19 - 3

 Anh Uddhav Bhatia, một công nhân đang  chạm vào một con bò sau khi bôi phân bò lên người.

Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19 - 4

Cho đến nay, đại dịch COVID-19 đã tàn phá Ấn Độ, với hàng chục triệu trường hợp mắc và hơn 250.000 người tử vong. Theo Reuters, các chuyên gia cho biết con số thực tế có thể cao gấp 5 đến 10 lần.

Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19 - 5

Ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, một số tín đồ thường đến các  trại bò vào mỗi tuần một lần để phủ lên cơ thể mình phân bò và nước tiểu với hy vọng nó sẽ giúp tăng  khả năng miễn dịch giúp họ chống lại hoặc khỏi bệnh COVID-19. 

Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19 - 6

Trong Ấn Độ giáo, bò là một biểu tượng thiêng liêng của sự sống và trái đất, nên nhiều người tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng. 

Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19 - 7

Các bác sĩ và các nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên thực hiện các phương pháp điều trị thay thế COVID-19, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và có thể gây ra các nguy cơ đối với sức khỏe.

Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19 - 8

Tiến sĩ JA Jayalal, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa quốc gia Ấn Độ cho biết: “Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu bỏ có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại COVID-19, điều này  hoàn toàn dựa trên niềm tin”. "Những hành động này có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe  như khiến con người có thể mắc các bệnh lây từ động vật sang người.",  Tiến sĩ JA Jayalal cho biết.

Ấn Độ: Bác sĩ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa bệnh COVID-19 - 9

Cũng có những ý kiến lo ngại rằng hành động này còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan COVID-19 bởi rất đông người đã cùng tụ tập đến một địa điểm  bất chấp những khuyến cáo phòng chống dịch. ÔNg Madhucharan Das, phụ trách một trại nuôi bò ở Ahmedabad cho biết, trang trại của ông đang hạn chế số lượng người tới đây hàng ngày. Trong ảnh là một người đàn ông sau khi bôi phân bò lên cơ thể tắm lại bằng sữa bò.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/an-do-bac-si-canh-bao-khong-nen-dung-phan-bo-de-chua-benh-cov...

Người chết vì COVID-19 ở Ấn Độ tăng: Tro cốt không ai nhận, thi thể bị đổ xuống sông Hằng
Số người chết vì COVID-19 tăng kỷ lục trong ngày hôm nay ở Ấn Độ. Nhiều nạn nhân xấu số không được nhận tro cốt vì gia đình sợ lây nhiễm COVID-19.
Theo Trần Hải (Theo Reuters) (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19