Ăn dưa hấu nóng hay mát? 8 lý do dưa hấu là loại quả tuyệt nhất để ăn trong hè

MINH MINH - Ngày 31/05/2021 15:18 PM (GMT+7)

Ăn dưa hấu vào mùa hè có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn tưởng.

Không gì thỏa mãn bằng việc ăn một miếng dưa hấu ngọt mát trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Không chỉ là loại quả ngon lành, dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, B6 và C và các chất chống oxy hoá.

Đặc biệt, dưa hấu không chứa chất béo, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như đái tháo đường, béo phì và bệnh tim. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc liệu dưa hấu là nóng hay mát cho cơ thể khi ăn vào mùa hè oi bức.

Ăn dưa hấu nóng hay mát?

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thực phẩm có thể được phân loại là làm mát, trung tính và làm nóng cơ thể. Dưa hấu được xem là một trong những loại quả có thể làm mát, giúp đưa nhiệt cùng chất độc ra khỏi cơ thể thông qua việc tăng bài tiết qua thận bằng cách đi tiểu nhiều hơn.

Ngoài ra, dưa hấu dường như có tác dụng làm dịu bực bội đối trong ngày nắng nóng, giúp điều hòa tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu.

Ăn dưa hấu nóng hay mát? 8 lý do dưa hấu là loại quả tuyệt nhất để ăn trong hè - 1

Những lý do nên ăn dưa hấu vào mùa hè

1. Bổ sung nước cho cơ thể

Có rất nhiều lý do để ăn dưa hấu, trong đó quan trọng nhất là nó có thể giúp bạn cung cấp đủ nước trong những tháng hè nóng như thiêu như đốt. 

Điều thú vị là dưa hấu có 92% là nước, có thể giúp bạn chịu nhiệt. Hơn nữa, hàm lượng nước cao là một trong những lý do trái cây và rau quả giúp bạn cảm thấy no. Sự kết hợp của nước và chất xơ có nghĩa là bạn đang ăn một lượng thức ăn tốt mà không có nhiều calo.

2. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu nhận thấy lycopene và các hợp chất thực vật riêng lẻ khác trong dưa hấu có tác dụng chống ung thư.

Mặc dù lượng lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, nhưng các kết quả nghiên cứu lại khác nhau. Mối liên hệ mạnh nhất cho đến nay dường như là giữa lycopene và ung thư hệ tiêu hóa.

Nó dường như làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF), một loại protein liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Mức độ IGF cao có liên quan đến ung thư.

Ăn dưa hấu nóng hay mát? 8 lý do dưa hấu là loại quả tuyệt nhất để ăn trong hè - 2

3. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Các yếu tố lối sống, bao gồm cả chế độ ăn uống, có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.

Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có những lợi ích cụ thể đối với sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tác hại oxy hóa đối với cholesterol.

Dưa hấu cũng chứa citrulline, một axit amin có thể làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric giúp mạch máu của bạn giãn nở, làm giảm huyết áp.

Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa hấu cũng rất tốt cho tim của bạn. Chúng bao gồm vitamin A, B6, C, magiê và kali.

4. Có thể giảm viêm và căng thẳng oxy hóa

Viêm là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính. Dưa hấu có thể giúp giảm viêm và tổn thương do oxy hóa, vì nó giàu chất chống oxy hóa chống viêm lycopene và vitamin C.

Là một chất chống oxy hóa, lycopene cũng có thể có lợi cho sức khỏe của não. Ví dụ, nó có thể giúp trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

Ăn dưa hấu nóng hay mát? 8 lý do dưa hấu là loại quả tuyệt nhất để ăn trong hè - 3

5. Có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Lycopene được tìm thấy trong một số bộ phận của mắt, giúp chống lại các tổn thương do oxy hóa và viêm.

Nó cũng có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Đây là một vấn đề về mắt phổ biến có thể gây mù ở người lớn tuổi. Vai trò của Lycopene như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa AMD phát triển và trở nên tồi tệ hơn.

6. Có thể giúp giảm đau cơ

Citrulline, một axit amin trong dưa hấu, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Điều thú vị là nước ép dưa hấu có tác dụng tăng cường sự hấp thụ citrulline.

Nghiên cứu khác cũng đã xem xét tiềm năng của citrulline để cải thiện độ bền và hiệu suất tập thể dục. 

7. Tốt cho da và tóc

Hai loại vitamin trong dưa hấu - A và C - rất quan trọng đối với sức khỏe của da và tóc.

Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn đàn hồi tốt và mái tóc của bạn chắc khỏe.

Vitamin A cũng rất quan trọng đối với làn da khỏe mạnh vì nó giúp tạo và sửa chữa các tế bào da. Nếu không có đủ vitamin A , da của bạn có thể trông khô và bong tróc.

Cả lycopene và beta-carotene cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng

8. Có thể cải thiện tiêu hóa

Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ - cả hai đều rất quan trọng để tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ có thể làm mềm phân, trong khi nước giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả.

Ăn trái cây và rau quả giàu nước và giàu chất xơ, bao gồm dưa hấu, có thể rất hữu ích để thúc đẩy nhu động ruột bình thường.

Những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu mà không phải ai cũng biết
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt và không phải ai cũng biết ăn dưa hấu...
MINH MINH (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe ngày nóng