Một số loại thực phẩm có đặc tính mạnh mẽ có thể hỗ trợ cơ thể khi bạn bị cảm. Chúng có thể làm giảm các triệu chứng nhất định và thậm chí giúp bạn chữa lành nhanh hơn. Khi thời tiết đang trong giai đoạn chuyển lạnh, nhiều người thường gặp các triệu chứng của bệnh cảm. Vậy ăn gì giải cảm?
Hippocrates đã nói nổi tiếng, "Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh cho bạn, và thuốc men là thức ăn cho bạn." Đúng là thức ăn có thể làm được nhiều điều hơn là cung cấp năng lượng. Và khi bạn bị ốm, ăn đúng loại thực phẩm quan trọng hơn bao giờ hết.
Một số loại thực phẩm có đặc tính mạnh mẽ có thể hỗ trợ cơ thể khi bạn bị cảm. Chúng có thể làm giảm các triệu chứng nhất định và thậm chí giúp bạn chữa lành nhanh hơn. Khi thời tiết đang trong giai đoạn chuyển lạnh, nhiều người thường gặp các triệu chứng của bệnh cảm. Vậy ăn gì giải cảm? Dưới đây là một số món ăn cho người bị cảm.
Ăn gì giải cảm?
1. Súp gà
Súp gà đã được khuyên dùng như một phương thuốc chữa cảm lạnh thông thường trong hàng trăm năm - và vì lý do hết sức chính đáng. Đây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, calo và protein dễ ăn, là những chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần với số lượng lớn hơn khi bị cảm.
Súp gà cũng là một nguồn cung cấp chất lỏng và chất điện giải tuyệt vời, cả hai đều cần thiết cho quá trình hydrat hóa nếu bạn thường xuyên đi vệ sinh. Cơ thể bạn cũng sẽ cần nhiều chất lỏng hơn nếu bạn bị sốt.
Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy súp gà có hiệu quả hơn trong việc làm sạch chất nhầy ở mũi hơn bất kỳ chất lỏng nào khác được nghiên cứu. Điều này có nghĩa là nó là một chất làm thông mũi tự nhiên, có lẽ một phần là do nó tỏa ra hơi nóng.
Một lý do khác cho tác dụng này là thịt gà có chứa axit amin cysteine. N-acetyl-cysteine, một dạng cysteine, phá vỡ chất nhầy và có tác dụng chống vi rút, chống viêm và chống oxy hóa..
Súp gà cũng ức chế hoạt động của bạch cầu trung tính, là tế bào bạch cầu có thể gây ra các triệu chứng như ho và nghẹt mũi.
Khả năng ức chế các tế bào này của súp gà có thể giải thích một phần lý do tại sao nó rất hiệu quả trong việc chống lại một số triệu chứng cảm lạnh và cúm.
2. Nước dùng
Tương tự như súp gà, nước dùng là nguồn cung cấp nước tuyệt vời khi bạn bị cảm. Chúng đầy hương vị và có thể chứa calo, vitamin và khoáng chất như magiê, canxi, folate và phốt pho.
Nếu bạn uống chúng khi còn nóng, nước dùng cũng có lợi ích tuyệt vời là hoạt động như một loại thuốc thông mũi tự nhiên nhờ hơi nước nóng.
Uống nước dùng là một cách tốt để giữ nước, và hương vị phong phú có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu dạ dày của bạn không ổn định và bạn không thể ăn thức ăn đặc.
Nếu bạn nhạy cảm với muối và mua nước dùng từ cửa hàng, hãy nhớ mua loại có hàm lượng natri thấp vì hầu hết các loại nước dùng đều có rất nhiều muối. Nước dùng tự nấu có lợi hơn bởi chúng bao gồm hàm lượng calo, protein và chất dinh dưỡng cao hơn.
3. Tỏi
Tỏi có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nó đã được sử dụng như một loại dược thảo trong nhiều thế kỷ và đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống nấm. Nó cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch.
Rất ít nghiên cứu chất lượng cao trên người đã khám phá tác dụng của tỏi đối với cảm lạnh thông thường hoặc cúm, nhưng một số đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.
Một nghiên cứu cho thấy những người dùng tỏi ít bị ốm hơn. Nhìn chung, nhóm dùng tỏi ít bị ốm hơn khoảng 70% so với nhóm dùng giả dược. Trong một nghiên cứu khác, những người dùng tỏi không chỉ ít bị ốm hơn mà còn khỏi bệnh nhanh hơn 3,5 ngày so với nhóm dùng giả dược.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung chiết xuất từ tỏi già có thể tăng cường chức năng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm. Thêm tỏi vào súp gà hoặc nước dùng vừa có thể tăng thêm hương vị vừa giúp chúng chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm hiệu quả hơn.
4. Nước dừa
Giữ đủ nước là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi bị cảm. Bổ sung nước đặc biệt quan trọng khi bạn bị sốt, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị nôn hoặc tiêu chảy, có thể khiến bạn mất nhiều nước và chất điện giải. Nước dừa là thức uống hoàn hảo để nhâm nhi khi bạn bị cảm.
Bên cạnh vị ngọt và hương vị, nó chứa glucose và các chất điện giải cần thiết để tái hydrat hóa. Các nghiên cứu cho thấy nước dừa giúp bạn tái tạo nước sau khi tập thể dục và các trường hợp tiêu chảy nhẹ. Nó cũng ít gây khó chịu cho dạ dày hơn các loại đồ uống tương tự.
Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng nó gây đầy hơi hơn các loại đồ uống điện giải khác. Bạn nên uống từng chút một để tránh tác dụng phụ này.
5. Trà nóng
Trà là một phương thuốc yêu thích cho nhiều triệu chứng liên quan đến cảm lạnh và cúm.
Cũng giống như súp gà, trà nóng đóng vai trò như một loại thuốc thông mũi tự nhiên, giúp làm sạch chất nhờn trong xoang. Lưu ý rằng trà cần phải nóng để hoạt động như một loại thuốc thông mũi, nhưng không nên quá nóng để làm kích thích cổ họng của bạn hơn nữa.
Bạn không cần phải lo lắng về việc trà khiến bạn bị mất nước. Mặc dù một số loại trà có chứa caffein, nhưng lượng quá nhỏ để có thể gây ra tình trạng mất nước. Điều này có nghĩa là nhâm nhi tách trà suốt cả ngày là một cách tuyệt vời để giúp bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể đồng thời giảm tắc nghẽn.
Trà cũng chứa polyphenol, là các chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật có thể có một số lượng lớn lợi ích cho sức khỏe. Những loại này bao gồm từ tác dụng chống oxy hóa và chống viêm đến tác dụng chống ung thư.
Tanin là một loại polyphenol được tìm thấy trong trà. Ngoài hoạt động như chất chống oxy hóa, tannin còn có đặc tính kháng vi rút, kháng khuẩn và chống nấm.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy axit tannic trong trà đen có thể làm giảm số lượng một loại vi khuẩn phổ biến phát triển trong cổ họng. Trong một nghiên cứu khác, trà dâm bụt làm giảm sự phát triển của cúm gia cầm trong ống nghiệm. Trà hoa cúc cũng giúp rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm lạnh và cúm.
Ngoài ra, một số loại trà được phát triển đặc biệt để giảm ho hoặc đau cổ họng đã được chứng minh là có hiệu quả trong các nghiên cứu lâm sàng. Tất cả những tác dụng này làm cho trà trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn khi bị cảm.
6. Mật ong
Mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, có thể là do hàm lượng các hợp chất kháng khuẩn cao. Trên thực tế, nó có tác dụng kháng khuẩn mạnh đến mức được người Ai Cập cổ đại sử dụng trong băng bó vết thương và vẫn được sử dụng cho mục đích này ngày nay.
Một số bằng chứng cho thấy mật ong cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch. Chỉ riêng những phẩm chất này đã khiến mật ong trở thành một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bị cảm, đặc biệt nếu bạn bị đau họng do nhiễm vi khuẩn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong ngăn chặn cơn ho ở trẻ em. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong.
Trộn khoảng nửa thìa cà phê (2,5 ml) mật ong với một ly sữa ấm, nước hoặc một tách trà. Đây là thức uống giúp bạn bổ sung nước, giảm ho, kháng khuẩn.
7. Gừng
Gừng có lẽ được biết đến nhiều nhất với tác dụng chống buồn nôn. Nó cũng đã được chứng minh là có hiệu quả làm giảm buồn nôn liên quan đến việc mang thai và điều trị ung thư.
Hơn nữa, gừng hoạt động tương tự như thuốc chống viêm không steroid. Nó cũng đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư.
Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn hoặc nôn nao, gừng là thực phẩm tốt nhất hiện có để làm giảm các triệu chứng này. Ngay cả khi bạn không buồn nôn, nhiều tác dụng có lợi khác của gừng khiến nó trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu nên ăn khi bị cảm.
Sử dụng gừng tươi trong nấu ăn, pha một ít trà gừng hoặc mua một ít bia gừng từ cửa hàng để có được nhiều lợi ích từ gừng. Chỉ cần đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng đều chứa gừng thật hoặc chiết xuất gừng, không chỉ là hương vị gừng.
8. Chuối
Chuối là một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bạn bị cảm. Chúng dễ nhai và có hương vị nhạt, nhưng cũng cung cấp một lượng calo và chất dinh dưỡng phù hợp.
Vì những lý do này, chúng là một phần của chế độ ăn uống BRAT (chuối, gạo, sốt táo, bánh mì nướng) thường được khuyến khích để giảm buồn nôn .
Một lợi ích lớn khác của chuối là chất xơ hòa tan trong chúng. Nếu bạn bị tiêu chảy, chuối là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn vì chất xơ có thể giúp giảm tiêu chảy. Trên thực tế, một số bệnh viện sử dụng vảy chuối để điều trị cho bệnh nhân bị tiêu chảy.
9. Bột yến mạch
Giống như chuối, bột yến mạch nhạt, dễ ăn đồng thời cung cấp lượng calo, vitamin và khoáng chất cần thiết khi bị cảm. Nó cũng chứa một số protein - khoảng 5 gam trong 1/2 cốc.
Bột yến mạch có một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ khác, bao gồm kích thích hệ thống miễn dịch và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng beta-glucan, một loại chất xơ có trong yến mạch, giúp giảm viêm trong ruột. Điều này có thể giúp làm giảm các triệu chứng như đau thắt ruột, đầy hơi và tiêu chảy.
Tuy nhiên, tránh mua bột yến mạch có hương vị nhân tạo với nhiều đường thêm vào. Thay vào đó, hãy thêm một lượng nhỏ mật ong hoặc trái cây để mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.
10. Sữa chua
Sữa chua là một thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bị cảm. Nó cung cấp 150 calo và 8 gam protein mỗi cốc. Sữa chua lạnh có thể làm dịu cổ họng của bạn. Sữa chua cũng rất giàu canxi và đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất khác. Một số loại sữa chua cũng chứa men vi sinh có lợi.
Bằng chứng cho thấy men vi sinh có thể giúp cả trẻ em và người lớn ít bị cảm lạnh hơn, chữa lành nhanh hơn khi bị cảm và uống ít thuốc kháng sinh hơn.
Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em dùng men vi sinh cảm thấy tốt hơn nhanh hơn trung bình hai ngày và các triệu chứng của chúng ít nghiêm trọng hơn khoảng 55%.
Một số người đã báo cáo rằng lượng sữa làm đặc chất nhầy. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng sữa không gây ra thay đổi trong ho, tắc nghẽn hoặc sản xuất chất nhầy, ngay cả ở những người bị bệnh.
11. Các loại trái cây
Ăn trái cây rất tốt cho người bị cảm. Chúng là nguồn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp hỗ trợ cơ thể và hệ thống miễn dịch của bạn. Một số loại trái cây cũng chứa các hợp chất có lợi gọi là anthocyanins, đây là một loại flavonoid giúp trái cây có màu đỏ, xanh và tím. Một số nguồn tốt nhất là dâu tây, quả nam việt quất, quả việt quất và quả mâm xôi.
Anthocyanins làm cho quả mọng trở thành thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bị cảm vì chúng có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.
Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ trái cây chứa nhiều anthocyanins có thể ức chế vi rút và vi khuẩn thông thường bám vào tế bào. Chúng cũng kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Đặc biệt, lựu có tác dụng kháng khuẩn và kháng vi-rút mạnh giúp ức chế vi khuẩn và vi-rút truyền qua thực phẩm, bao gồm cả E. coli và salmonella.
Trên thực tế, một đánh giá cho thấy rằng các chất bổ sung flavonoid có thể làm giảm số ngày người bệnh bị cảm lạnh đến con số khổng lồ 40%.
Thêm một ít trái cây vào bát bột yến mạch hoặc sữa chua để có thêm nhiều lợi ích khác hoặc trộn trái cây đông lạnh vào một ly sinh tố để làm dịu cổ họng của bạn.
12. Bơ
Bơ là một loại trái cây khác thường vì nó chứa ít tinh bột nhưng lại có nhiều chất béo. Đặc biệt, nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, cùng một loại chất béo có trong dầu ô liu.
Bơ cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Bơ là thực phẩm tuyệt vời khi bị cảm vì chúng cung cấp calo, vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần. Chúng cũng mềm, tương đối nhạt và dễ ăn.
Do chứa chất béo lành mạnh trong bơ, đặc biệt là axit oleic, chúng giúp giảm viêm đồng thời đóng một vai trò trong chức năng miễn dịch.
13. Rau xanh
Điều quan trọng là phải nhận được tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần khi bị cảm, nhưng điều đó có thể khó thực hiện với chế độ ăn “thực phẩm ốm” điển hình.
Các loại rau xanh như rau bina, rau diếp romaine và cải xoăn chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng đặc biệt là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, vitamin K và folate. Rau xanh đậm cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giúp chống lại chứng viêm.
Các loại lá xanh cũng được sử dụng để kháng khuẩn.
14. Cá hồi
Cá hồi là một trong những nguồn protein tốt nhất để ăn khi bị cảm. Nó mềm, dễ ăn và cung cấp đầy đủ protein chất lượng cao mà cơ thể bạn cần. Cá hồi đặc biệt giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin D mà nhiều người đang thiếu. Vitamin D đóng một vai trò trong chức năng miễn dịch.
Nguồn tham khảo: The 15 Best Foods to Eat When You're Sick - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 17/6/2016. |