Cảm giác say rượu vô cùng khó chịu và mệt mỏi, vì vậy bạn có thể tham khảo những cách giải rượu ngay lập tức dưới đây.
Khi uống quá nhiều rượu, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng say rượu như mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, nhạy cảm với ánh sáng, mất nước hoặc chóng mặt kéo dài trong vài giờ. Nghiên cứu cho thấy cơ thể trải qua các phản ứng nội tiết tố và miễn dịch cụ thể trong thời gian say rượu gây ra các triệu chứng khác nhau.
Có nhiều cách để giải rượu, giảm các triệu chứng khó chịu của tình trạng say rượu. Dưới đây là những thực phẩm và đồ uống giúp bạn giải rượu nhanh chóng và hiệu quả.
Ăn gì giải rượu? 20 thực phẩm giúp giải rượu tốt nhất
1. Chuối
Rượu ngăn chặn việc sản xuất những hormone giúp cơ thể bạn giữ nước, dẫn đến tình trạng mất nước và mất các chất điện giải như kali và natri. Trong khi đó, chuối rất giàu kali, giúp bổ sung lượng dự trữ cho cơ thể, bù đắp kali bị thiếu hụt. Một quả chuối trung bình đã chứa 12% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của kali.
2. Trứng
Trứng rất giàu cysteine, một loại axit amin mà cơ thể sử dụng để sản xuất glutathione chống oxy hóa. Uống rượu làm giảm lượng glutathione dự trữ trong cơ thể. Nếu không có nó, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phá vỡ các sản phẩm phụ độc hại của quá trình chuyển hóa rượu. Do đó, việc ăn trứng sẽ giúp có thể bổ sung cysteine, tăng lượng glutathione trong cơ thể và có thể cải thiện các triệu chứng say rượu.
3. Dưa hấu
Khi say rượu, bạn thường gặp phải tình trạng đau đầu. Nguyên nhân là do cơ thể bị mất nước và giảm lưu lượng máu lên não. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể tìm đến dưa hấu như một cách giải rượu ngay lập tức. Dưa hấu rất giàu L-citrulline, một chất dinh dưỡng có thể làm tăng lưu lượng máu. Hơn nữa, khoảng 92% quả dưa hấu là nước, sẽ giúp cơ thể bù nước hiệu quả.
4. Dưa chua
Như đã nói ở trên, việc uống nhiều rượu sẽ khiến cơ thể bị mất nước và mất các chất điện giải như natri hay kali. Trong dưa chua có chứa nhiều natri. Việc ăn dưa chua hay uống nước dưa chua đều giúp tăng lượng natri cho cơ thể, từ đó giúp giảm cảm giác nôn nao, khó chịu.
5. Mật ong
Do có hàm lượng đường fructose cao, mật ong có thể cải thiện các triệu chứng say rượu. Hầu hết các loại mật ong đều chứa từ 34,8% đến 39,8% fructose, giúp cơ thể giải rượu nhanh hơn. Nghiên cứu cho thấy mật ong giúp làm tăng khả năng giải rượu lên đến 32,4%.
6. Bánh quy giòn
Bánh quy giòn chứa nhiều loại carbs hoạt động nhanh, có thể giúp tăng lượng đường trong máu, cải thiện các triệu chứng liên quan đến say rượu.
Khi gan đang xử lý rượu, nó sẽ không thể tập trung vào lượng đường trong máu. Đây là lý do tại sao uống quá nhiều rượu sẽ dẫn đến lượng đường trong máu thấp, đặc biệt ở những bệnh nhân tiểu đường.
7. Các loại hạt
Uống quá nhiều rượu có thể làm giảm lượng magiê trong tế bào của bạn. Các loại hạt ví dụ như hạnh nhân, hạt điều, mắc ca... có chứa hàm lượng magiê cao, là một giải pháp hữu hiệu cho tình trạng nôn nao, chóng mặt.
8. Cải bó xôi
Một đánh giá của nghiên cứu cho thấy rượu làm giảm khả năng hấp thụ folate và uống rượu mãn tính có thể dẫn đến thiếu hụt folate. Trong khi đó, rau cải bó xôi rất giàu folate. Chỉ một bát cải bó xôi (180 gram) đã cung cấp 66% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của folate.
9. Quả bơ
Ăn bơ sau một đêm uống rượu nhiều có thể giúp tăng lượng kali do rượu và mất nước. Một quả bơ trung bình có thể cung cấp 20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của kali. Ngoài ra, bơ còn chứa các hợp chất giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của bia rượu.
10. Thịt
Thịt cũng như nhiều loại thực phẩm giàu protein khác đều có tác dụng chống lại những triệu chứng say rượu. Thực tế, rượu ngăn cơ thể hấp thụ các loại axit amin. Trong khi đó, cơ thể phân hủy protein tạo thành các axit amin, giúp cải thiện tình trạng nôn nao. Một số loại thịt có tác dụng như thịt bò, ức gà...
11. Bột yến mạch
Bột yến mạch chứa carbohydrate phức hợp giúp giải phóng đường vào máu một cách chậm rãi và ổn định, từ đó có thể giúp giảm các triệu chứng say rượu. Uống bột yến mạch sau một đêm say rượu sẽ giúp bạn giảm lo âu, mệt mỏi, ổn định lượng đường trong máu.
12. Quả việt quất
Sau khi uống rượu, các hợp chất gây viêm thường tăng lên đáng kể. Trong khi đó, quả việt quất chứa rất nhiều chất dinh dưỡng được chứng minh giúp giảm viêm, giảm tình trạng oxy hóa cả cơ thể.
13. Quả cam
Cam rất giàu vitamin C, có thể ngăn cơ thể mất đi glutathione. Đây là một chất chống oxy hóa giúp cơ thể bạn loại bỏ rượu và thường bị giảm khi cơ thể nạp vào quá nhiều rượu.
14. Măng tây
Theo nhiều nghiên cứu, chất chiết xuất trong măng tây làm tăng gấp đôi hiệu quả của một số enzym giúp phân hủy rượu cũng như bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại.
15. Cá hồi
Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, rất tốt trong việc giảm viêm trong cơ thể. Nhờ đó, việc ăn cá hồi cũng giúp giảm các triệu chứng của say rượu.
16. Khoai lang
Khoai lang có chứa rất nhiều chất giúp cơ thể bạn vượt qua cơn say nhanh chóng hơn, tiêu biểu như vitamin A, magiê và kali. Vitamin A có thể giúp chống lại chứng viêm, trong khi magiê và kali cần thiết để thay thế những gì bị mất trong quá trình uống rượu.
17. Gừng
Gừng có tác dụng nổi bật là chống buồn nôn, điều trị chứng ợ nóng và đau dạ dày liên quan đến uống rượu. Bạn có thể ăn gừng hoặc uống trà gừng đều có tác dụng tương tự.
18. Nước ép cà chua
Nước ép cà chua không chỉ giải khát mà còn giúp cơ thể giải rượu hiệu quả. Trong quả cà chua có chứa nhiều hợp chất bảo vệ gan khỏi tổn thương của bia rượu. Nước ép cà chua cũng giúp đẩy nhanh tốc độ enzym xử lý rượu.
19. Trà xanh
Các hợp chất trong trà xanh làm giảm đáng kể nồng độ cồn trong cơ thể, đồng thời giảm triệu chứng buồn nôn, khó chịu, đau đầu...
20. Nước dừa
Hydrat hóa là một phần quan trọng trong việc loại bỏ các triệu chứng say rượu, do đó bạn có thể tìm đến nước dừa để giải rượu bởi loại nước này chứa rất nhiều chất điện giải như natri và kali, có lợi cho quá trình hydrat hóa. Nghiên cứu chỉ ra, nước dừa cũng có tác dụng tương đương những đồ uống bù nước và điện giải.
Nguồn tham khảo: The 23 Best Hangover Foods - Đăng tải trên tảng tin y tế Health Line - Xuất bản ngày 26/8/2018. |