Có nhiều món khi ăn trong những ngày lạnh giá rất ngon miệng, nhưng nếu không chú ý lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến thì món ăn dễ biến thành “thuốc độc” gây hại cho sức khỏe.
Trong những ngày lạnh, món thịt đông luôn được nhiều người ưa thích. Món ăn này không chỉ ngon miệng, hao cơm mà còn chứa nguồn collagen dồi dào, không chỉ giúp cho chị em có làn da ẩm, mịn mà còn hỗ trợ người cao tuổi bôi trơn khớp.
Tuy nhiên, với món ăn này, bạn cần chú ý từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách chế biến và sử dụng để tránh "lợi bất cập hại" cho sức khỏe.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) thừa nhận, thịt đông là món ăn ngon, phù hợp với cả người trẻ và người cao tuổi. Để làm được món này, ngoài thành phần chính là thịt lợn (chủ yếu là thịt chân giò) thì phần da (bì) lợn là không thể thiếu. Dùng bì lợn để nấu sẽ tạo độ kết dính đặc biệt cho món ăn, đây cũng là thành phần chứa rất nhiều collagen giúp thịt kết dính khi đông lại.
Cần lưu ý khi chọn nguyên liệu làm thịt đông, đặc biệt là bì lợn. Ảnh minh họa.
PGS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, bì lợn thường hay được tẩy trắng bằng hóa chất, vì thế nếu ăn vào nguy cơ nhiễm bệnh rất lớn. “Thực tế chúng ta vẫn thường thấy, cơ quan chức năng bắt hàng tấn bì lợn thối trong những dịp cuối năm. Nếu những xe bì lợn này trót lọt, họ sẽ cho hóa chất vào tẩy trắng, rồi đến tay người tiêu dùng và sau đó là hàng loạt các món ăn ngon như thịt đông, nem nắm, bóng bì được ra đời”, ông Thịnh phân tích.
Không chỉ những điểm chuyên bán bì lợn, ngay cả các tiểu thương bán thịt lợn lẻ hàng ngày cũng chưa chắc đã đảm bảo an toàn. Một số người khi bán có thể dùng các loại hóa chất để tẩy rửa, loại bớt mùi hôi trên da lợn. Hoặc quá trình cạo không sạch sẽ, những lỗ chân lông trên mình lợn vẫn còn và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Ông Thịnh khuyên mọi người nên mua bì ở nơi an toàn, mua thịt còn tươi sống, không mua đồ đông lạnh.
Ngoài nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến và ăn thịt đông nếu không chú ý cũng dễ gây hại với sức khỏe. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, với nguyên liệu chủ yếu từ thịt lợn, một bát thịt đông sẽ cho rất nhiều năng lượng, chất béo. Khi sử dụng nếu không tiết chế sẽ vô tình nạp rất nhiều calo vào cơ thể và gây tăng cân.
Khi ăn thịt đông nên chia thành miếng nhỏ và ăn chừng mực để tránh tăng cân. Ảnh minh họa.
"Thịt sau khi làm đông ăn sẽ ít bị ngấy, lại mát lạnh nên rất đưa cơm, vì thế mọi người thường ăn nhiều và nguy cơ tăng cân là rất cao. Đó là chưa kể trong bữa ăn chúng ta còn sử dụng nhiều món khác kèm theo. Vì thế, mọi người nên ăn thịt đông giống như bánh chưng, chỉ dùng một miếng nhỏ (1/8) bát thịt đông là đủ, không nên ăn nhiều”, bà Lâm khuyến cáo.
Dù là món ăn bảo quản lạnh, bà Lâm khuyến cáo, không nên để thịt đông quá 3 ngày, đặc biệt nếu món ăn chứa các thực phẩm giúp trang trí đẹp mắt như nấm hương, cà rốt thì càng nên ăn ngay. Các thức này khi nấu chín rất dễ bị phân hủy, vi khuẩn dễ tấn công và gây nguy hại với sức khỏe.
“Khi các loại thực phẩm như nấm và cà rốt bị phân hủy, vi khuẩn tấn công vào thì chúng sẽ gây nhiễm khuẩn cho cả thịt đông. Do vậy, chúng ta không nên kết hợp các thực phẩm dễ phân hủy vào thịt đông, hoặc nấu đến đâu, ăn đến đó là an toàn nhất”, bà Lâm cho hay.