Ăn mướp đắng nếu thấy dấu hiệu này cần dừng ngay

Ngày 08/08/2020 12:16 PM (GMT+7)

Ăn mướp đắng nếu cơ thể xuất hiện hiện tượng tụt huyết áp đột ngột, gây chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi… thì tốt nhất nên dừng ngay.

Đã có rất nhiều công trình khoa học chứng minh, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, chống lại các tế bào ung thư hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ… Chính vì điều này mà nhiều người dùng vô tội vạ.

Ăn mướp đắng nếu thấy dấu hiệu này cần dừng ngay - 1

Việc dùng mướp đắng quá nhiều, đáng sợ nhất là dùng trong lúc bụng rỗng, cơ thể đang mệt mỏi hoặc làm việc quá sức rất dễ gây ra tụt đường huyết đột ngột, gây chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi, hốt hoảng, có thể bị choáng và ngất… Với những người có hệ tiêu hóa kém rất dễ mắc tiêu chảy và các vấn đề về dạ dày.

Theo các chuyên gia, mướp đắng dù tốt, nhưng người có dấu hiệu sau đây thì tốt nhất nên kiêng:

Người huyết áp thấp

Những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp được các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn mướp đắng vì ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến bệnh tái phát, thậm chí nặng hơn trước do chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp.

Người có bệnh tiêu hóa

Ăn mướp đắng nếu thấy dấu hiệu này cần dừng ngay - 2

Ảnh minh họa

Mướp đắng có nhiều chất xơ, lại là thực phẩm mát nên ăn nhiều sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều, gây tình trạng quá tải, lâu dần dễ gây ra các vấn đề về tiêu hoá, nhất là với người có tính hàn.

Tuy nhiên, bạn đừng loại bỏ hoàn toàn loại quả này trong thực đơn mà hãy kết hợp hài hòa và điều độ để đem lại kết quả tốt nhất.

Người bị bệnh gan, thận

Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này.

Ngoài ra, hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết.

Bên cạnh đó, chúng cũng là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Những người không nên ăn mướp đắng nhồi thịt dịp Tết kẻo hại sức khỏe, ảnh hưởng thai nhi
Mướp đắng nhồi thịt xưa nay vẫn là món ăn truyền thống ngày Tết của các gia đình ở miền Nam. Món canh này có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, tuy...
Theo M.H (th)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe