Nhiều người tin rằng ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có thể giảm cân, tốt cho tiêu hóa. Điều này liệu có chính xác?
Trong cuộc sống, mọi người luôn quen ăn một cốc sữa chua sau bữa ăn và ăn sữa chua khi rảnh rỗi, vì sữa chua vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Trên thực tế, vi khuẩn axit lactic đóng vai trò lớn nhất trong sữa chua. Đây là một loại vi khuẩn có lợi cho cơ thể con người, ức chế sự phát triển và sinh sản của mầm bệnh và vi khuẩn có hại trong đường ruột, ngăn ngừa nhiễm trùng, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, chống táo bón, giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim do xơ vữa động mạch vành,...
Đặc biệt nhiều người tin rằng ăn sữa chua sau khi ăn có thể giúp tiêu hóa và giảm cân. Vì vậy, nhiều người đã hình thành thói quen ăn sữa chua sau bữa ăn. Mặc dù sữa chua rất tốt nhưng liệu dùng nó sau bữa ăn có thực sự đạt hiệu quả như nhiều người tin.
Có nên uống sữa chua ngay sau bữa ăn không?
Không nên ăn sữa chua ngay sau bữa ăn. (Ảnh minh họa)
Trả lời: Bạn không nên ăn sữa chua ngay sau bữa ăn.
Bản thân sữa chua đã chứa rất nhiều calo, nếu hoàn toàn là sữa chua tự làm, bạn sẽ thấy nó có vị chua đặc biệt. Còn khẩu vị của người hiện đại thì ít ai chấp nhận được độ chua như vậy nên sẽ mua những loại sữa chua đã được thêm hương vị ngọt để dễ ăn hơn.
Chính vì vậy mà sữa chua sẽ có rất nhiều đường, sau khi ăn vào bụng không những không giúp tiêu hóa được mà còn gây no, khiến tổng lượng calo cả ngày vượt tiêu chuẩn gây nguy cơ béo phì.
Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua
1. Ăn sữa chua trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 2 giờ sau bữa ăn để có hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn ăn sữa chua sau bữa ăn, dịch vị sẽ bị loãng và độ pH tăng lên từ 3 đến 5. Môi trường này rất thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn axit lactic.
2. Vào buổi sáng và tối, tránh lẫn vào thức ăn khác, có thể bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột, kích thích nhu động ruột, đi tiêu trơn tru hơn.
3. Ăn sữa chua sau khi tập để tăng cơ
Ăn sữa chua sau khi tập thể dục có thể kích thích bài tiết insulin và thúc đẩy quá trình tổng hợp protein trong cơ bắp. Sữa chua cũng chứa một lượng canxi tốt, một khoáng chất quan trọng giúp xây dựng xương.
Tốt nhất, sau khi tập luyện vất vả, bạn nên chọn một bữa ăn nhẹ kết hợp của carbohydrate và protein chất lượng cao để nạp năng lượng.
Đó là lý do tại sao bạn nên kết hợp sữa chua nguyên chất với trái cây tươi hoặc đông lạnh để có một bữa ăn nhẹ sau khi tập luyện hiệu quả. Bằng cách này, bạn cũng có thể tránh được lượng đường bổ sung không bổ dưỡng có trong sữa chua có đường. Nhớ chọn sữa chua nguyên chất, tự nhiên. Thành phần duy nhất nên là sữa hoặc kem và vi khuẩn sống.
Ăn sữa chua sau khi tập thể thao sẽ tốt cho cơ bắp và xương. (Ảnh minh họa)
Những thời điểm không nên ăn sữa chua
1. Ăn khi bụng đói
Nói chung, độ pH của dịch dạ dày của con người là từ 1 đến 3, và độ pH dưới 2 khi nhịn ăn, trong khi độ pH của sự phát triển của vi khuẩn axit lactic hoạt động trong sữa chua là trên 5,4. Nếu bạn uống sữa chua khi bụng đói, vi khuẩn lactic rất dễ bị axit dịch vị tiêu diệt, ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của sữa chua.
Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để uống sữa chua là trong vòng 2 giờ sau bữa ăn, lúc này giá trị pH của dịch vị nói chung đã tăng lên khoảng 5, thích hợp hơn cho sự tồn tại và phát triển của vi khuẩn axit lactic, phát huy tác dụng chăm sóc sức khỏe của sữa chua.
2. Khi đang dùng thuốc
Tốt nhất không nên uống thuốc trước và sau khi uống sữa chua, đặc biệt là thuốc erythromycin, chloramphenicol, sulfa và các thuốc kháng sinh khác để tránh vi khuẩn axit lactic trong sữa chua bị chết hoặc giảm sức sống. Bạn cũng không nên uống trà đậm đặc trước và sau khi uống sữa chua.
Những lưu ý khác khi ăn sữa chua
- Ăn sữa chua với trái cây còn tốt hơn vừa tăng hương vị lại bổ sung thêm dinh dưỡng.
- Không đun nóng: Vi khuẩn axit lactic hoạt động trong sữa chua sẽ chết nếu đun nóng hoặc pha loãng với nước sôi, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị độc đáo mà còn làm mất dinh dưỡng
- Uống quá nhiều: Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao và chứa vi khuẩn axit lactic có lợi cho sức khỏe, nhiều người cho rằng uống nhiều thì có lợi và vô hại. Trên thực tế, tiêu thụ quá nhiều sữa chua sẽ gây dư thừa tạm thời một số chất dinh dưỡng và có thể gây rối loạn chuyển hóa, đặc biệt, nếu tiêu thụ quá nhiều axit lactic sẽ dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật gốc trong đường ruột, điều này sẽ gây ra một số bệnh đường ruột.
Ăn sữa chua quá nhiều sẽ dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật gốc trong đường ruột. (Ảnh minh họa)
Những người không hợp với sữa chua?
1. Bệnh tiểu đường: Y học chỉ ra rằng sữa chua không thích hợp cho những người bị bệnh tiểu đường, vì các thành phần trong sữa chua có xu hướng làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân tiểu đường.
2. Bệnh nhân xơ vữa động mạch: Nguyên tắc cũng giống như trên, chỉ khác là bệnh nhân xơ vữa động mạch kiêng kỵ nhiều hơn, và sữa chua là một trong số đó.
3. Bệnh nhân viêm loét dạ dày: Sữa chua có tính axit hơn và làm mòn dạ dày nhiều hơn.
4. Người có hàm răng không khỏe: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần của sữa chua có chứa các nguyên tố có hại cho răng, nếu bạn không đánh răng sau khi uống sữa chua thì rất có thể răng của bạn đã bị ăn mòn.
5. Những người bị dị ứng với sữa.