Trước khi làm món yến mạch ngâm qua đêm, bạn hãy đảm bảo rằng yến mạch sống vẫn an toàn.
Một số thực phẩm có khả năng gây nguy hiểm khi ăn sống, chẳng hạn như bột mì. Nhưng còn yến mạch thô (sống) thì sao?
Yến mạch ngày nay là thực phẩm được nhiều người dùng trong việc giảm cân. Các món ăn từ yến mạch thô như làm sinh tố, ngâm yến mạch qua đêm hoặc dùng chúng để tạo thành các món ăn ngon đang được dùng rất phổ biến.
Tuy nhiên việc ăn yến mạch thô liệu có an toàn hay có gây ra bất lợi gì cho sức khỏe hay không? Trang tin Eat this, Not that đã phân tích và cho biết khi nào ăn yến mạch sống có thể gây nguy hiểm và khi nào chúng an toàn để ăn.
Yến mạch cán dẹt thô an toàn để ăn
Có một số dạng yến mạch, nhưng yến mạch cán dẹt là một trong những loại phổ biến hơn cả. Theo Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), yến mạch cán dẹt được sản xuất từ 100% yến mạch sạch đã tách vỏ, được hấp, cắt, cán dẹt và nướng sơ. Tương tự, yến mạch ăn liền hay yến mạch "1 phút" là loại yến mạch được cắt thành nhiều miếng sau đó hấp và cán mỏng. Bởi vì chúng được cắt thành những miếng nhỏ hơn, chúng có thể được nấu chín nhanh hơn.
Hấp yến mạch cũng giúp giảm thiểu nguy cơ vi sinh vật gây bệnh có mặt trong đó nên những loại yến mạch trên khá an toàn để ăn sống. Đây là lý do tại sao món yến mạch ngâm qua đêm, những công thức sử dụng yến mạch ăn liền đều đủ an toàn để ăn.
Hơn nữa, theo trang Quaker, yến mạch có thể được tiêu thụ mà không cần nấu trước, như khi bạn muốn làm bánh quy không nướng chẳng hạn. Tuy nhiên, một số người có đường tiêu hóa nhạy cảm nên nếu bạn đang thử yến mạch thô lần đầu tiên, hãy ăn với lượng nhỏ và tăng dần. Đồng thời bổ sung thêm nước.
Lưu ý đến an toàn thực phẩm
Mặc dù sử dụng yến mạch thô để ngâm qua đêm là an toàn nhưng bạn vẫn cần lưu ý phải để nó trong tủ lạnh. Carb ẩm sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, và cách tốt nhất để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn và giữ an toàn cho yến mạch qua đêm là để trong tủ lạnh.
Để giữ cho yến mạch tươi nguyên nhất có thể, điều quan trọng là phải bảo quản chúng đúng cách. Theo Đại học bang Michigan (Mỹ), để giữ yến mạch tươi, bạn nên:
- Bảo quản bột yến mạch khô chưa mở ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Bảo quản yến mạch đã mở trong hộp đựng ban đầu có nắp đậy kín. Sau đó, nên bao phủ bằng một túi nhựa có thể kéo kín hoặc trong một hộp nhựa hoặc thủy tinh. Yến mạch đã mở nắp nên sử dụng trong vòng 1 năm.
- Bảo quản yến mạch thô khô trong túi lạnh trong ngăn đá có thể cất trữ lên đến 1 năm.
Đồng thời lưu ý về hạn sử dụng hay những gợi ý của nhà sản xuất về thời hạn sử dụng tốt nhất. Nếu yến mạch có mùi vị lạ thì nên loại bỏ ngay.
Một số rủi ro khi ăn yến mạch thô thường xuyên
Mặc dù yến mạch thô rất an toàn để ăn, nhưng bạn nên ngâm chúng trong nước, nước trái cây, sữa hoặc một loại sữa thay thế sữa không béo để tránh một số tác dụng phụ không mong muốn.
Ăn yến mạch thô khô có thể khiến chúng tích tụ trong dạ dày hoặc ruột, dẫn đến khó tiêu hoặc táo bón.
Hơn nữa, yến mạch thô chứa axit phytic kháng dinh dưỡng, liên kết với các khoáng chất như sắt và kẽm, khiến cơ thể bạn khó hấp thụ. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất nhưng điều này thường không phải là vấn đề nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng tổng thể.
Ngoài ra, ngâm yến mạch thô trong nước làm giảm tác dụng của axit phytic đối với sự hấp thụ khoáng chất. Để có được nhiều lợi ích nhất, hãy ngâm yến mạch của bạn trong ít nhất 12 giờ