Bác sĩ Bệnh viện K chỉ ra những kiểu ăn uống dễ “nuôi” tế bào ung thư

Ngày 21/05/2022 21:13 PM (GMT+7)

Nếu ăn thường xuyên các thực phẩm chiên, rán, muối… dễ tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển.

Mới đây, bác sĩ Hà Hải Nam (Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hoá 1, Bệnh viện K) chia sẻ trên báo Việt Nam Net, ung thư là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu thế giới. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thay đổi lối sống như duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hoặc chế độ ăn uống không khoa học có thể gây ung thư.

Dưới đây là 5 dạng đồ ăn rất nhiều người Việt vẫn thường sử dụng, được Tổ chức Y tế Thế giới WHO liệt vào danh sách những đồ ăn gây tổn hại cơ thể, béo phì, bệnh lý tim mạch, đặc biệt là tạo điều kiện cho ung thư phát triển, rút ngắn tuổi thọ.

Dưa muối, cà muối

Trong dưa, cà muối vừa có nồng độ muối cao, vừa có khả năng sản sinh thành nitrat trong quá trình lên men. Chất này chính là tác nhân gây nên một số loại ung thư như ung thư dạ dày, đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng…

Các món chiên, rán

Đó là các món ăn gà rán, thịt chiên, khoai tây chiên… những đồ ăn này có hàm lượng chất béo bão hoà (chất béo xấu) cao. Nếu bạn dung nạp một thời gian dài sẽ gây tăng cân, béo phì. Đặc biệt, các dạng đồ ăn này được xếp vào Nhóm 2 theo WHO về khả năng gây ung thư.

Bác sĩ Bệnh viện K chỉ ra những kiểu ăn uống dễ “nuôi” tế bào ung thư - 1

Nếu bạn dung nạp một thời gian dài sẽ gây tăng cân, béo phì (Ảnh minh họa)

Thực phẩm chế biến sẵn

Đó là xúc xích, thịt xông khói, giăm bông… Thịt chế biến sẵn được xếp vào Nhóm 1 các thực phẩm có nguy cơ gây ung thư theo WHO từ 2015. Mức độ nguy hiểm này tương đương với hút thuốc lá. Rất nhiều người bệnh ung thư đường tiêu hoá đều có thói quen sử dụng các loại thịt chế biến sẵn như vậy.

Cá muối

Các nước châu Á có thói quen ăn đồ muối mặn, trong đó có cá muối. Tuy vậy, chính các đồ ăn này lại được xếp vào nhóm đồ ăn có nguy cơ cao gây ung thư vòm, ung thư họng miệng.

Món ăn quá nóng

Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi niêm mạc của vùng hầu họng, khoang miệng, thực quản, đường ruột. Thậm chí, nó còn có thể gây ra những biến đổi ác tính của các cơ quan trên, từ đó, các khối u ác tính sẽ hình thành.

Đây là 5 dạng đồ ăn dễ liên quan tới việc hình thành các tổn thương ác tính, rất nhiều người dân yêu thích. Nếu có thể, bạn hãy hạn chế sử dụng những thực phẩm này, để giúp cơ thể trở nên khoẻ mạnh hơn, phòng tránh các bệnh lý.

Vậy những thực phẩm nào có khả năng ngừa ung thư?

Theo báo Sức Khỏe& Đời sống những thực phẩm dưới đây có khả năng ngừa ung thư, bồi bổ cơ thể:

Đậu: Uống sữa đậu nành trong cuộc sống thường ngày có thể bổ sung protein, và các phytoestrogen có trong sữa đậu nành giúp điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể. Do đó, những người tiêu thụ nhiều đậu có nguy cơ bị ung thư ruột kết thấp hơn khoảng 5 lần so với những người không tiêu thụ các loại đậu.

Tỏi: Tỏi rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư. Những người ăn tỏi thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn nhiều so với những người không ăn tỏi, đặc biệt là những người ăn tỏi sống càng có tác dụng phòng chống ung thư tốt hơn.

Nấm: Có nhiều loại nấm, bao gồm nấm enoki, nấm đông cô và nấm hương... Những thực phẩm này có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể nhờ chứa canxi và magie.

Cà chua: Cà chua chứa nhiều lycopene, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đường tiêu hóa. Do đó, ăn nhiều cà chua có thể ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả.

Bác sĩ Bệnh viện K chỉ ra những kiểu ăn uống dễ “nuôi” tế bào ung thư - 3 C

Cà chua chứa nhiều lycopene, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đường tiêu hóa (Ảnh minh họa)

Súp lơ trắng: Ăn nhiều súp lơ còn có thể ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn các chất gây ung thư gây hại cho cơ thể. Cả súp lơ trắng và xanh đều có tác dụng tuyệt vời này, tuy nhiên, súp lơ trắng dù có hương vị không hấp dẫn bằng nhưng lại có thể ngăn ngừa nguy cơ phát triển tế bào ung thư tốt hơn.

Trà (chè): Trà là thực phẩm phòng chống ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư phổi. Các chất hữu hiệu trong trà có thể kết hợp và tách ra khỏi các chất gây ung thư, có thể làm giảm hoạt động của các tế bào ung thư. Nó có tác dụng tốt trong việc ức chế các tế bào ung thư.

Hơn nữa, một số dữ liệu điều tra nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống trà trong thời gian dài sống lâu hơn những người không uống trà. Đó cũng là lý do tại sao mà người Nhật sống thọ nhất thế giới, bởi họ thường xuyên uống trà và có hẳn một nghệ thuật trà đạo đầy tinh tế.

Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) 2020, theo đó tỉ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 9 bậc xếp thứ 90/185 quốc gia, từ 165.000 ca mới vào năm 2018 tăng lên 182.000 ca mới vào năm 2020, và tỉ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc xếp 50/185 sau 2 năm.

Theo Globocan, có 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam trong năm 2020 bao gồm: ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất (14,5%), tiếp đến là ung thư phổi (14,4%), ung thư vú (11,8%), ung thư dạ dày (9,8%) và ung thư đại trực tràng (9%).

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bac-si-benh-vien-k-chi-ra-nhung-kieu-an-uong-de-nuoi-te-bao-...

Xem bữa tối là hiểu vì sao người Nhật sống thọ, có món này họ không bao giờ ăn buổi tối
Nếu là một người quan tâm đến sức khỏe và mong muốn kéo dài tuổi thọ, bạn cũng nên tham khảo những bí quyết ăn tối của người Nhật.

Sống khỏe

Theo Hồng Anh (Tổng Hợp) (Người đưa tin)

chủ đề phổ biến