Bé gái 4 tuổi tóc rụng từng mảng, da đầu đỏ ửng vì lây bệnh từ chó cưng trong nhà

Ngày 30/06/2019 00:08 AM (GMT+7)

Bác sĩ Li Yunling, phó khoa Da liễu của Đại học Chiết Giang kể lại về trường hợp một bé gái 4 tuổi suýt bị hói đầu vì thú cưng của gia đình.

Cô bé 4 tuổi đến phòng khám với tình trạng phần lớn da đầu bị lộ ra và đỏ cả một vùng. Nhìn kỹ mới thấy da đầu bé gái đã phát triển rất nhiều áp xe nhỏ, có mủ màu trắng vàng nhìn thấy rõ. "Con gái tôi sắp 5 tuổi, nó không dám đi học mẫu giáo vì tự ti. Con bé sợ bạn bè nhìn thấy và thường khóc ở nhà. Nhưng chúng tôi không biết lý do tại sao con lại rụng tóc”, mẹ của bệnh nhi chia sẻ.

Bác sĩ Li đã kiểm tra các mẫu gàu và tóc của bé gái, nhận thấy có các sợi nấm và bào tử có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Lớp hạ bì chứa mủ và các nang lông hầu như không nhìn thấy được. Bác sĩ Li chẩn đoán cô bé bị nhiễm nấm da đầu.

Bé gái 4 tuổi tóc rụng từng mảng, da đầu đỏ ửng vì lây bệnh từ chó cưng trong nhà - 1

Hóa ra gia đình bé gái có nuôi một con chó và cô bé rất thích chơi với thú cưng của gia đình. Rất có thể bệnh ở chó cưng đã vô tình lây nhiễm sang cho cô bé khi tiếp xúc. Bác sĩ Li cho biết: "So với người lớn, khả năng miễn dịch của trẻ tương đối yếu nên dễ dàng nhiễm bệnh. Một khi bị nấm da đầu, việc điều trị càng sớm càng tốt. Mặt khác ngay cả khi bệnh đã được chữa lành, nó sẽ hình thành một vết sẹo và sẽ tồn tại gần như vĩnh viễn."

Bác sĩ Li Yunling sau đó đã phát triển một kế hoạch điều trị toàn diện, chống viêm cộng với điều trị chống nấm trong hai tuần đầu, và sau đó tiếp tục điều trị chống nấm. Thông qua việc điều trị, tình trạng của bệnh nhi đã dần được cải thiện, sau một thời gian tóc cũng đã mọc dần trở lại. .

Bé gái 4 tuổi tóc rụng từng mảng, da đầu đỏ ửng vì lây bệnh từ chó cưng trong nhà - 3

Ngày nay, nhiều gia đình nuôi thú cưng như chó, mèo trong gia đình. Mặc dù thú cưng có rất nhiều lợi ích, nhưng chúng phải dựa trên sự an toàn và sức khỏe của mọi người trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

1. Đừng quá thân mật với thú cưng chẳng hạn như ôm, hôn, ngủ chung,...

2. Luôn chú ý đến việc vệ sinh cơ thể thú cưng, khám sức khỏe định kỳ, tiêm vắc-xin; 

3. sau khi chơi với vật nuôi, hãy chú ý rửa tay.

4. Đừng cho con bạn ăn trước thú cưng.

5. Phân thú cưng nên được làm sạch kịp thời, nếu không rất dễ khiến trẻ bị trượt chân và bị thương.

6, Các bà mẹ đang mang thai phải đến bệnh viện để kiểm tra để kiểm tra các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như Toxoplasma gondii.

7. Bị mèo hay chó cắn hoặc cào phải ngay lập tức rửa vết thương bằng nước và tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt. Phương pháp làm sạch tiêu chuẩn là xả xen kẽ với nước chảy có áp suất hoặc nước xà phòng trong 10-20 phút. Nếu bạn có xà phòng trong nhà, bạn có thể rửa xà phòng trong khi rửa dưới vòi nước. Ngoại trừ vết thương lớn.

Bé gái 2 tuổi ngừng phát triển, rụng tóc, nguyên nhân thực sự là một vụ ngộ độc nghiêm trọng
Bé gái 2 tuổi đột nhiên bị ngừng phát triển, lúc đầu nghĩ là do suy dinh dưỡng, cho đến khi bác sĩ phát hiện tóc của đứa trẻ hoàn toàn biến mất, mới ý...

Theo Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp