Bé gái 2 tuổi ngừng phát triển, rụng tóc, nguyên nhân thực sự là một vụ ngộ độc nghiêm trọng

Ngày 12/05/2019 09:30 AM (GMT+7)

Bé gái 2 tuổi đột nhiên bị ngừng phát triển, lúc đầu nghĩ là do suy dinh dưỡng, cho đến khi bác sĩ phát hiện tóc của đứa trẻ hoàn toàn biến mất, mới ý thức được rằng vấn đề không đơn giản…

Một năm trước, bác sĩ Âu Tuấn Văn, Trưởng Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Kỳ Phúc, đã tiếp nhận một bệnh nhân đặc biệt, cô bé Tiểu Linh mới 2 tuổi (Quảng Đông, Trung Quốc) không phát triển chiều cao, cũng không tăng cân, cô bé còn bị rụng tóc.

Bác sĩ Âu Tuấn Văn cho biết, sau khi chẩn đoán, phát hiện Tiểu Linh chỉ cao 78,5cm (chiều cao tiêu chuẩn: 83,3-89,8cm) và nặng 9,5kg (cân nặng tiêu chuẩn: 10,6-13,2kg), thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn tăng trưởng chiều cao và cân nặng ở trẻ dưới 7 tuổi, thậm chí ngay cả đứa trẻ 18 tháng cũng có chiều cao là 81,5 cm và trọng lượng cơ thể là 10,65 kg.

Bé gái 2 tuổi ngừng phát triển, rụng tóc, nguyên nhân thực sự là một vụ ngộ độc nghiêm trọng - 1

Cân nặng, chiều cao thấp, cộng với tóc rụng, biểu hiện của nhiễm độc chì

Nhìn Tiểu Linh gầy gò, mới đầu bác sĩ Âu cho rằng đứa trẻ bị suy dinh dưỡng, khi đó thời tiết còn có chút lạnh, Tiểu Linh đeo một chiếc mũ, đến khi mẹ cô bé tháo bỏ chiếc mũ của Tiểu Linh xuống, bác sĩ Âu mới ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề. Tóc của Tiểu Linh đã rụng hết, sau khi hỏi kỹ về chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của Tiểu Linh, so sánh trường hợp suy dinh dưỡng, thì cảm thấy rằng tình trạng của Tiểu Linh không phải là suy dinh dưỡng đơn giản. Bác sĩ Âu lập tức để nghị xét nghiệm máu cho Tiểu Linh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng chì trong máu của Tiểu Linh vượt quá 1000μg/L, theo Bộ Y tế ban hành, nồng độ chì trong máu bằng hoặc cao hơn 450μg/L là bị ngộ độc chì nghiêm trọng, tình trạng của Tiểu Linh rõ ràng là vô cùng cao, sau 24 giờ kiểm tra lại, kết quả vẫn như cũ, Tiểu Linh chẩn đoán bị ngộ độc chì nghiêm trọng.

Tiểu Linh phải điều trị nhiễm độc chì trong vòng 1 năm

Bác sĩ Âu Tuấn Văn chỉ ra rằng, chì là một kim loại nặng, chì có thể tích tụ trong cơ thể con người và gây độc tính lớn cho cơ thể. Trẻ nhỏ sau khi bị ngộ độc chì, mặt có màu xám, tăng trưởng chậm, chiều cao và cân nặng không tăng, và các triệu chứng chính là đau bụng, thiếu máu, chán ăn, nôn mửa, táo bón, tăng động,…. trong trường hợp nghiêm trọng, có thể hôn mê, co giật, tử vong hoặc để lại di chứng nghiêm trọng. Bởi vì trẻ em không có cách nào thể hiện cho cha mẹ biết về bệnh tật, do đó ngộ độc chì ở trẻ em thường bị chẩn đoán sai và trì hoãn thời gian điều trị.

Bé gái 2 tuổi ngừng phát triển, rụng tóc, nguyên nhân thực sự là một vụ ngộ độc nghiêm trọng - 2

Một vài dấu hiệu của nhiễm độc chì

Nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Âu Tuấn Văn đã lập tức lên kế hoạch phương án điều trị chi tiết cho Tiểu Linh để "loại trừ ngộ độc chì" + "bổ sung tăng cường thể chất". Một mặt, dùng thuốc giải độc chì chuyên sâu, để đẩy nhanh quá trình bài tiết chì, mặt khác yêu cầu Tiểu Linh phải đến viện kiểm tra định kỳ, thông qua can thiệp dinh dưỡng, cải thiện sức đề kháng và miễn dịch, chống lại tác hại của chì và thúc đẩy sửa chữa mô và phục hồi sự tăng trưởng và phát triển.

Ngoài ra, bác sĩ Âu Tuấn Văn đã điều tra thói quen sinh hoạt và môi trường sống của gia đình Tiểu Linh, hi vọng có thể tìm thấy nguyên nhân gây ngộ độc chì và từ đó giải quyết vấn đề từ gốc. Hóa ra một năm trước đây, gia đình Tiểu Linh đã thuê một cửa hàng bên đường lớn, để vừa bán hàng hóa, đồng thời cũng là nơi sinh sống của cả gia đình, bác sĩ Âu Tuấn Văn phán đoán có thể thời gian dài Tiểu Linh sống cạnh đường lớn, hít phải lượng lớn khí thải ô tô dẫn đến ngộ độc chì.

Bé gái 2 tuổi ngừng phát triển, rụng tóc, nguyên nhân thực sự là một vụ ngộ độc nghiêm trọng - 3

Thường xuyên hít phải khói bụi từ ô tô là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc chì ửo cô bé Tiểu Linh

Cô khuyên gia đình nên thay đồi môi trường sống cho Tiểu Linh, đồng thời giảm thiểu thời gian có mặt tại cửa hàng, tránh xa môi trường ngộ độc chì. Sau khi tìm ra gốc rễ của vấn đề, Tiểu Linh liên tiếp tiến hành điều trị tại Bệnh viện Kỳ Phúc khoảng 1 năm. Sau 1 năm, tình trạng phát triển thể chất của Tiểu Linh về cơ bản đã trở lại bình thường và tóc cũng đã bắt đầu mọc.

Trẻ em dễ bị nhiễm độc chì hơn người lớn

Sau khi chẩn đoán cho Tiểu Linh, cha mẹ của cô bé cũng đến xét nghiệm chì trong máu, nhưng hàm lượng chì không cao. Điều này khiến họ rất hoài nghi, tại sao cả gia đình cùng sống với nhau, nhưng chỉ có Tiểu Linh bị ngộ độc chì, nhưng họ thì không có vấn đề gì.

Bác sĩ Âu Tuấn Văn nói rằng, trẻ em dễ bị nhiễm độc chì hơn người lớn. Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thích đưa tay vào miệng. Về điều kiện khách quan, việc đưa chì vào cơ thể sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, từ quan điểm sinh lý, tỷ lệ hấp thụ chì trong đường tiêu hóa của trẻ em gấp 50 lần so với người lớn và tốc độ hấp thu của đường hô hấp cao hơn khoảng 7 lần so với người lớn, vì vậy trẻ em dễ bị ngộ độc chì.

Vậy làm thế nào để cha mẹ giảm ngộ độc chì trong cuộc sống hàng ngày?

Bác sĩ Âu Tuấn Văn đề nghị:

1. Huấn luyện trẻ phát triển thói quen rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn.

2. Thường xuyên cắt móng tay cho trẻ em, đây là cách dễ nhất để tránh vi khuẩn, bụi chì.

3. Tránh sử dụng đồ chơi có sơn bên ngoài kém chất lượng, thường xuyên rửa sạch đồ chơi và đồ dùng của trẻ.

4. Hàng ngày nên sử dụng cây lau ướt để lau sàn nhà, giúp tránh bụi bay trong không khí, thường xuyên lau sạch sẽ những nơi trẻ trực tiếp tiếp xúc.

Bé gái 2 tuổi ngừng phát triển, rụng tóc, nguyên nhân thực sự là một vụ ngộ độc nghiêm trọng - 4

5. Cố gắng không đưa trẻ đến nơi có nhiều xe cộ qua lại, môi trường chất lượng không khí kém hoặc không đưa trẻ đến nơi gần nhà máy công nghiệp để đi bộ, vui chơi,… Ra ngoài cần phải cho trẻ đeo khẩu trang.

6. Cha mẹ nên mở của sổ thông gió, tránh cho trẻ hít phải khói thuốc thụ động.

7. Không cho trẻ tiếp xúc với mỹ phẩm có chứa chì, thuốc, các loại pin…

8. Đảm bảo cho trẻ loại thức ăn nhiều canxi, sắt, kẽm, ăn nhiều trái cây tươi, giàu vitamin C…

Bé 9 tuổi ngộ độc nghiêm trọng sau khi ăn nhãn, kiểm tra cây trong vườn mới biết lý do
Sau khi ăn nhãn, bé gái 9 tuổi ở Tuyên Châu, Trung Quốc đột nhiên bị đau bụng, chóng mặt phải nhập viện cấp cứu.
Theo Hà Vũ (dịch theo kknews) (Khám phá)