Bé gái 5 tuổi nhập viện do bị rận mu tấn công

Lê Phương. Ngày 20/05/2021 14:29 PM (GMT+7)

Sau khi xác định bị bệnh rận mu, các bác sĩ cho biết nguyên nhân là do mẹ cháu bé cũng bị rận mu tấn công nên khả năng bị lây bệnh từ mẹ là rất lớn.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã tiếp nhận một bé gái (5 tuổi, ở xã Thanh Lương, thị xã Nghĩa Lộ) nhập viện với biểu hiện sưng đỏ, ngứa ở mắt. Qua thăm khác, các bác sĩ chẩn đoán bé bị rận mu ký sinh tại bộ phận này.

Qua khai thác thông tin, các bác sĩ cho biết mẹ cháu cũng bị rận mu và có thể đã lây sang cho cháu bé. Vì vậy, các bác sĩ đã hướng dẫn gia đình vệ sinh chăn màn, hướng dẫn người mẹ vệ sinh âm hộ, cắt lông mu, gội đầu bằng thuốc diệt chấy rận...

Theo các bác sĩ, rận mu là một loài côn trùng ký sinh phổ biến ở vùng lông mu của con người, thậm chí chúng có thể sống trên các khu vực có lông khác, bao gồm cả lông mi, gây ra bệnh rận mu. 

Loài rận mu ký sinh trên mí mắt cháu bé được soi dưới kính hiển vi.

Người nhiễm bệnh thường bị ngứa nhiều ở khu vực lông mu nhất là những vùng nhạy cảm của con người. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 2% dân số toàn thế giới. Bệnh rận mu tuy do loài rận ký sinh nhưng được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Rận mu có thể lây truyền qua tiếp xúc cơ thể, như hôn, quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, rận mu còn có thể lây qua chăn, chiếu, mùng mền, quần áo, khăn tắm... khi dùng chung.

Khi bị rận mu bệnh nhân thường cảm thấy ngứa, sẩn đỏ mắt hoặc có các vảy màu đỏ sẫm ở mi và lông mi, nhất là những vùng nhạy cảm của con người. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy trứng và rận trưởng thành ở một mắt hay cả hai mắt. Triệu chứng ngứa thường xảy ra sau một đến hai tuần nhiễm bệnh, ngứa nhiều vào ban đêm.

Rận mu dễ lây cho những người xung quanh, nhất là người sống cùng một nhà. Do đó, khi có triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm rận mu, cần đến các phòng khám chuyên khoa để khám, phát hiện, điều trị kịp thời và được tư vấn cách phòng tránh lây lan. 

Điều trị rận mu không khó nhưng nếu không điều trị dứt điểm, việc gãi ngứa gây trầy xước da, lở loét có thể dẫn đến bội nhiễm do vi khuẩn. Để phòng bệnh rận mu, các bác sĩ khuyến cáo mọi người hãy tăng cường dọn dẹp vệ sinh nơi ở và vệ sinh cơ thể sạch sẽ để hạn chế phát sinh bệnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/be-gai-5-tuoi-nhap-vien-do-bi-ran-mu-tan-cong-d275280...

Mang thai khó thở, đau tức ngực, đi đăng ký sinh phát hiện vật thể nặng bằng em bé 3kg
Suốt từ tháng thứ 5 cho đến lúc đi đăng ký sinh, chị D. đau bụng tức ngực, chỉ khi thăm khám làm thủ tục sinh mới phát hiện khối u trong bụng.
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)