Nhiệt độ ngày càng xuống thấp, món lẩu được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, ăn lẩu không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và trường hợp người đàn ông 46 tuổi chứa đầy ký sinh trùng trong não sau khi ăn lẩu là một minh chứng.
Ông Chu 46 tuổi, làm xây dựng đến từ Cù Châu, Chiết Giang (Trung Quốc), năm nay nhóm dự án của ông Chu làm việc tại Vũ Hán, Hồ Bắc. Một tháng trước, trong ngày được phát lương ông Chu đã ra chợ mua rau, mua thịt lợn, thịt cừu, rượu để cả nhóm của ông Chu làm món lẩu chua cay. Ông Chu vừa uống rượu vừa ăn thịt, khi đã ngà say ông Chu ngủ thiếp đi.
Sau khi ăn lẩu ông Chu xuất hiện những triệu chứng của động kinh. (Ảnh minh họa)
Không ngờ một thời gian ngắn sau đó, ban ngày ông Chu thường cảm thấy chóng mặt, đau ở đỉnh đầu, và vào giữa đêm, có các triệu chứng như co giật chân tay và sùi bọt mép. Đồng nghiệp sau khi phát hiện đã đưa ông Chu đến bệnh viện địa phương ở Vũ Hán để cấp cứu. Bác sĩ sau khi chụp CT não thấy “có nhiều vôi hóa nội sọ”, cộng hưởng từ đầu cho thấy nhiều tổn thương nội sọ. Bệnh viện địa phương đề nghị kiểm tra và xác nhận thêm. Sau khi thức dậy, ông Chu cảm thấy bản thân đã khỏe hơn nên không muốn tốn tiền để làm các xét nghiệm, từ chối kiểm tra.
Không thể ngờ rằng, các triệu chứng như động kinh tái phát nhiều lần vào ban đêm khiến ông Chu bắt đầu sợ hãi. Sau khi bàn bạc với gia đình, ông Chu quyết định quay về Chiết Giang để đến Bệnh viện số 1 thuộc Đại học y khoa Chiết Giang kiểm tra kĩ lưỡng và điều trị.
Não chứa đầy ký sinh trùng thực tế là do ăn thịt chưa chín
Giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học y khoa Chiết Giang, bác sĩ Hoàng Kiến Vinh đã tiếp nhận điều trị cho ông Chu. Sau khi kiểm tra tỉ mỉ, xem xét cách đây không lâu ông Chu đã ăn lẩu thịt lợn và thịt cừu. Bác sĩ Hoàng kiến nghị ông Chu chụp cộng hưởng từ não, kết quả cho thấy có nhiều tổn thương ở 2 bên bán cầu não, kết hợp kết quả kháng thể ấu trùng trong máu và não tủy dương tính, chẩn đoán là bệnh sán não.
Ảnh chụp X quang phát hiện não của ông Chu có nhiều vôi hóa.
Đây chính là nguyên nhân khiến ông Chu xuất hiện các triệu chứng động kinh, tuy nhiên ông Chu vẫn thắc mắc tại sao ăn lẩu, lại khiến trong não có ký sinh trùng? Bác sĩ Hoàng giải thích: Vấn đề không phải nằm ở nồi lẩu, mà là do thịt lợn và thịt cừu có chứa giun ký sinh, sau khi cho thịt vào nồi lẩu, thịt chưa chín sẽ khiến ấu trùng sán lợn thông qua đường tiêu hóa lên não, từ đó ký sinh ở trong não của ông Chu.
Ông Chu cũng giải thích: Trong khi ăn lẩu, nghĩ thịt nhúng tái sẽ ngọt hơn, hơn nữa nồi nước lẩu thường màu đỏ, nên khi thịt lấy ra từ nồi cũng không biết chín kỹ hay chưa, đây có lẽ là nguyên nhân khiến tôi bị nhiễm ký sinh trùng”. Sau khi được điều trị bằng cách tẩy giun và giảm áp lực nội sọ, tình trạng sức khỏe của ông Chu đã được phục hồi.
Bệnh sán não là gì?
Ăn phải thịt chứa ký sinh trùng chưa được nấu chín rất dễ bị mắc sán não. (Ảnh minh họa)
Bệnh sán não gọi chính xác hơn là u não do ấu trùng sán dây. Nguyên nhân mắc bệnh là do ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc bò (thường do ăn thịt lợn hoặc bò tái, nem chạo hoặc thịt nướng chưa chín kỹ). Khi vào cơ thể, ấu trùng chu du theo đường máu tới não, phổi, gan... và gây bệnh. Nếu ấu trùng lên tá túc ở não gây bệnh ấu trùng sán não.
Người bệnh sẽ có biểu hiện, sốt cao, đau đầu, nôn do tăng áp lực nội sọ có thể dẫn đến co giật, thậm chí có trường hợp liệt mặt ngoại biên (liệt thần kinh VII, liệt nửa người...). Chẩn đoán dựa và tiền sử người bệnh có thói quen ăn thịt tái, thịt nướng chưa chín kỹ... Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang ký sinh trùng sán dây dương tính; chụp cắt lớp ở não thấy có khối u nhỏ. Khi đã phát hiện bệnh sán não thì người bệnh phải được điều trị tích cực bằng phác đồ theo chỉ định của bác sĩ (có thể phải điều trị nhiều đợt tùy thuộc vào tổn thương).
Cách phòng ngừa bệnh sán não?
Tránh xa các bệnh ký sinh trùng não chủ yếu dựa vào phòng ngừa, trong đó chìa khóa là thay đổi thói quen ăn uống xấu.
1. Thớt dùng thái thịt sống và thịt chín phải được tách riêng biệt.
2. Các loại thịt cần được nấu chín, bỏ thói quen ăn các loại thịt sống như gỏi, nem chua…
3. Phát triển thói quen vệ sinh, rửa tay trước và sai khi ăn.
4. Khi mua thịt cần chú ý, không mua thịt không có nguồn gốc rõ ràng, thịt có mùi khác thường,…