Bé 20 tháng tuổi gặp nguy vì nước hầm cháo, cảnh báo cách các mẹ hay nấu cháo cho con

Ngày 20/10/2021 14:14 PM (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (Hồ Chí Minh) vừa gắp ra một mảnh xương heo hình tam giác có cạnh sắc nhọn cắm vào phế quản một bé trai Long An.

Ngày 15/10, khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (HCM) tiếp nhận bé trai Tr. N. L., 20 tháng tuổi (nhà ở Đức Huệ, Long An), đến khám trong tình trạng bứt rứt, khò khè, khó thở, tím tái, miệng nhiều đờm nhớt. 

Người nhà bệnh nhi cho biết, bé L. bị ho khò khẻ, thở mệt suốt 9 ngày rồi được đưa đến điều trị tại một phòng khám tư nhưng không đỡ. Sau đó, bé vào bệnh viện địa phương thì được chẩn đoán hen phế quản nặng, điều trị thở oxy, phun khí dung thuốc giãn phế quản, cho dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch nhưng tình trạng vẫn không cải thiện nên được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Hình ảnh CT scan ngực cho thấy mảnh dị vật có nguy cơ gây thủng phế quản... Ảnh: BVNDTP

Tại đây, trẻ có biểu hiện khò khè, khó thở, rút lõm ngực, thở gật gù cổ, nhiều đàm nhớt... nên được đặt nội khí quản, giúp thở, truyền thuốc giãn phế quản và phun khí dung thuốc giãn phế quản qua máy thở, cũng như sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi. Tình trạng trẻ vẫn không cải thiện nên các bác sĩ đã tiến hành chụp CT scan phổi cho thấy hình ảnh dị vật kích thước 0,5x1cm ở ngay chỗ chia đôi khí quản thành phế quản gốc.

Trước tình hình này, các bác sĩ đã hội chẩn các chuyên khoa hô hấp, tai mũi họng và thực hiện nội soi đường thở, gắp ra được mảnh xương heo hình tam giác, có bờ sắc nhọn cắm vào thành phế quản, gây sây sát nhẹ và rỉ ít máu niêm mạc phế quản. Tiếp tục kiểm tra các “ngóc ngách”, các bác sĩ còn phát hiện và gắp ra thêm một mảnh xương nhỏ 0,2x0,3cm. Sau phẫu thuật, trẻ tiếp tục được điều trị tại khoa hồi sức ngoại, theo dõi biến chứng thủng phế quản, tràn khí trung thất, màng phổi. 

Mảnh xương heo hình tam giác có cạnh sắc nhọn được các bác sĩ dùng dụng cụ nội soi chuyên dụng khéo léo gắp ra mà không gây thủng phế quản. Ảnh: BVNDTP

Trên trang web của Bệnh viện Nhi đồng TP, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện, lưu ý phụ huynh khi chế biến thức ăn cần lọc hết xương, cho trẻ ăn phần thịt để tránh trường hợp hóc xương đáng tiếc. Như trường hợp trên, khi hỏi kỹ lại thì gia đình bé L. cho biết đã dùng nước hầm xương nấu cháo thịt cho trẻ ăn nhưng vô tình còn sót mảnh xương, dẫn đến tai nạn có thể gây nguy hiểm tính mạng trẻ nếu không được can thiệp cấp cứu kịp thời.

Bé 20 tháng tuổi đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Hồi sức ngoại. Ảnh: BVNDTP

Các bác sĩ lưu ý, phụ huynh khi thấy trẻ có triệu chứng ho kéo dài, kèm theo sốt mà uống thuốc không khỏi thì nên đến bệnh viện uy tín để được chẩn đoán hình ảnh và sớm phát hiện nguyên nhân, tránh để lâu gây các biến chứng, nguy hiểm tính mạng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-trai-20-thang-tuoi-suy-ho-hap-nang-vi-manh-xuon...

Có nên nghe theo lời khuyên ninh xương lấy nước nấu cháo để con mau biết đi?
Nghe theo lời mách bảo, tôi ninh xương lấy nước nấu cháo cho con liệu có tốt không? Thắc mắc trên sẽ được Ths.BS Dương Thị Thủy - Chuyên khoa Nhi...

Hỏi đáp với chuyên gia

Theo PV (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)