Bé trai Tuyên Quang phải cắt tinh hoàn vì sai lầm này, BS cảnh báo bố mẹ chớ chủ quan

Ngày 11/02/2022 08:48 AM (GMT+7)

Sưng đau vùng bìu bẹn trái suốt 3 ngày nhưng không dám đi khám vì sợ dịch COVID-19, cậu bé 14 tuổi cuối cùng phải cắt bỏ tinh hoàn bên trái vì đến viện quá muộn.

Ngày 09/2/2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi Nhữ Mạnh Q. sinh năm 2008, trú tại thành phố Tuyên Quang trong tình trạng đau tức vùng bẹn bìu bên trái.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn trái và tiến hành mổ cấp cứu.

Thạc sĩ, bác sĩ Ma Ngọc Ba, Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhi Q sưng đau bìu trái 3 ngày không đi khám và điều trị do lo ngại tình trạng dịch bệnh COVID-19. Trẻ được gia đình đưa đến khám muộn, trong quá trình phẫu thuật thấy tinh hoàn trái bị xoắn 2 vòng, tím đen hoàn toàn.

Kíp phẫu thuật và kíp gây mê đã tiến hành tháo xoắn tinh hoàn trái, dùng nước ấm chườm, phong bế bằng thuốc giúp cung cấp máu lại cho tinh hoàn nhưng tinh hoàn vẫn tím đen không hồi phục. Kiểm tra động mạch và tĩnh mạch thừng tinh hoàn toàn là máu đông. Do vậy đã phải cắt bỏ tinh hoàn trái.

Các bác sĩ khoa Ngoại - Tiết niệu phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Các bác sĩ khoa Ngoại - Tiết niệu phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi hiện tại đã được chuyển về khoa Ngoại thận - Tiết niệu tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo, tất cả các trường hợp xoắn tinh hoàn thường có biểu hiện đầu tiên là đau bụng cấp, đau bìu cấp, tinh hoàn bên bị xoắn treo cao. Xoắn tinh hoàn là cấp cứu ngoại khoa cần can thiệp phẫu thuật, thời điểm vàng để phẫu thuật là trước 6 tiếng kể từ khi phát hiện triệu chứng đầu tiên. Nếu để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, bệnh viện vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo công tác chuyên môn. Vì vậy, người bệnh nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào, cần đến ngay cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế, đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Bé 9 tuổi bị hoại tử toàn bộ buồng trứng phải cắt bỏ vì cha mẹ ngỡ con táo bón
Một bé gái 9 tuổi bị đau âm ỉ ở bụng dưới trong nhiều ngày. Gia đình cô bé luôn nghĩ đó là táo bón, khi đến bệnh viện kiểm tra phát hiện buồng trứng...

U nang buồng trứng

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác