Bệnh chàm làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ

Ngày 30/01/2015 00:01 AM (GMT+7)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới được công bố trên tờ Journal of Allergy and Clinical Immunology nêu khả năng những người trưởng thành mắc bệnh chàm thường dễ có nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ hơn so với người bình thường.

TS Jonathan Silverberg thuộc Học viện Y khoa Feinberg tại TP Chicago và cộng sự đã thu thập dữ liệu y tế trên 61.000 người từ 18 đến 85 tuổi và phát hiện số người bệnh chàm có tỉ lệ béo phì cao hơn 54%; tỉ lệ bị tăng huyết áp nhiều hơn 48% và tỉ lệ mức độ cholesterol cao trong máu đông hơn 1/3 so với nhóm người không mắc bệnh chàm.

Nhóm nghiên cứu nêu khả năng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ tăng cao có thể là do bệnh chàm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch cũng như ảnh hưởng đến lối sống của bệnh nhân. Bản thân bệnh chàm có thể dễ dẫn đến bệnh tim mạch cũng như đột quỵ là do tác động của tình trạng viêm kéo dài.

 Bệnh chàm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch qua lối sống của bệnh nhân (Ảnh: HealthDay News)

Các nhà khoa học đồng thời phát hiện nhóm người mắc bệnh chàm thường hút thuốc lá và dùng rượu nhiều hơn so với những người không mắc bệnh này. Việc ngứa ngáy do bệnh chàm khiến bệnh nhân ngủ kém ngon và tình trạng đổ nhiều mồ hôi do vận động làm họ ngứa thêm có thể khiến họ ngại tập thể dục.

Một chuyên gia da liễu khác tại Bệnh viện Lenox Hill ở TP New York, TS Doris Day nêu thêm lý do theo đó, người bị bệnh chàm dễ bị stress và điều đó khiến nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ tăng cao.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp