Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người mắc sỏi thận, đặc biệt là rau xanh. Vậy những loại rau nào tốt cho người bị sỏi thận và loại nào nên tránh?
Khi lên cơn đau do sỏi thận, bạn có thể không nghĩ đến do chế độ ăn uống của mình, nhưng có những thực phẩm tốt cho sỏi thận và có những loại thì không. Nếu đang mắc sỏi thận, có một số thực phẩm bạn nên và không nên ăn.
Sỏi thận là gì?
Sỏi thận là những khối giống như viên sỏi cứng, hình thành ở một hoặc cả hai thận. Chúng có kích thước khác nhau, có thể nhỏ bằng một hạt cát hoặc một số trường hợp có thể lớn bằng một quả bóng gôn.
Sỏi thận nhỏ thường đi qua thận và đường tiết niệu mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng những viên sỏi lớn hơn có thể bị mắc kẹt và chặn dòng chảy của nước tiểu, gây đau hoặc chảy máu.
Có nhiều loại sỏi thận khác nhau và mỗi loại có thể cần phương pháp điều trị và chế độ ăn uống khác nhau. Một số thực phẩm tốt cho bệnh sỏi thận do canxi và oxalat gây ra nhưng lại không tốt cho bệnh sỏi thận do axit uric và ngược lại.
Do đó, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp khi bị sỏi thận.
Những loại rau tốt cho người bị sỏi thận
Rau là một thực phẩm tuyệt vời để giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, có một số loại rau tốt cho người bị sỏi thận hơn những loại khác chẳng hạn như những loại rau không chứa oxalat như bông cải xanh, súp lơ trắng, cà rốt, đậu xanh, cà chua, cải xoăn, bắp cải,...
Sau đây là một số gợi ý về những loại rau tốt cho người bị sỏi thận.
1. Những loại rau bổ sung canxi
Khi nghe đến bổ sung canxi, bạn có thể nghĩ đến các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua, nhưng có một số loại rau cũng rất giàu canxi. Tiêu thụ đủ lượng các loại rau này có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu canxi và giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận canxi oxalat. Một số loại rau chứa nhiều canxi là:
- Cải búp
- Cải xoăn
- Cải chíp
- Bông cải xanh
- Đậu Nành Nhật edamame
- Bí ngô
Những loại rau giàu canxi như bông cải xanh tốt cho bệnh nhân sỏi thận.
Bạn có thể kết hợp các loại rau trên với các thực phẩm giàu canxi khác, như cá mòi đóng hộp, đậu, đu đủ và cam để đáp ứng đủ nhu cầu canxi là 1.000 đến 1.200 miligam mỗi ngày.
2. Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải giàu kali như cải bruxen, bông cải xanh và cải xoăn có thể làm giảm sự mất canxi, ngăn chặn hình thành sỏi thận. Ngoài ra, những thực phẩm này còn giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt và thận.
3. Các loại rau giàu vitamin A
Vitamin A, D, B6… đều là những vitamin tốt cho người mắc sỏi thận. Vitamin A sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ điều hòa việc bài tiết nước tiểu. Khi bổ sung đủ vitamin A cho cơ thể sẽ làm giảm bớt tình trạng lắng đọng khoáng chất trong nước tiểu, từ đó hạn chế tạo ra sỏi thận.
Các loại rau giàu vitamin A bạn có thể ăn hàng ngày như bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh, cà chua…
4. Các loại rau giàu vitamin B6
Vitamin B6 có thể làm giảm khả năng hình thành oxalat, nguyên nhân hình thành sỏi. Tuy nhiên, cơ thể không tự sản xuất được vitamin B6 mà cần bổ sung từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.
Những thực phẩm có nguồn vitamin B6 dồi dào là các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu (đậu đỏ, đậu phộng, đậu nành). Một số loại rau cũng cung cấp vitamin B6 như bông cải, cà rốt,...
5. Rau giàu chất xơ
Chất xơ không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho hệ bài tiết. Việc bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ giúp cơ thể hạn chế sự phát triển sỏi. Một số loại rau chứa nhiều chất xơ mà người mắc sỏi thận nên ăn như rau cần tây, bắp cải, bông cải xanh,…
Những loại rau nên tránh khi bị sỏi thận
Sỏi thận canxi oxalat là loại sỏi thận phổ biến nhất. Chúng hình thành khi một chất gọi là oxalat quá đậm đặc trong nước tiểu và kết hợp với canxi, kết tinh lại thành sỏi. Một số loại rau có nhiều oxalat chẳng hạn như:
- Rau chân vịt
- Cây đại hoàng
- Củ dền
- Khoai lang
Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn rau mồng tơi. (Ảnh minh họa)
Ngoài những loại rau củ trên, không ít bệnh nhân mắc sỏi thận cũng thắc mắc liệu bị sỏi thận có được ăn mồng tơi. Câu trả lời là không, bởi vì rau mồng tơi chứa nhiều purin. Hợp chất này khi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ tạo sỏi thận. Hơn nữa, các axit oxalic trong rau mồng tơi sẽ làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.
Nhưng không chỉ có rau củ mới góp phần tạo ra sỏi canxi oxalat, còn có những loại thực phẩm và đồ uống khác mà bạn có thể cần phải tránh, như sô cô la, đậu phộng và trà. Tuy nhiên, mặc dù canxi là một thành phần của sỏi canxi oxalat, bạn không cần thiết phải cắt giảm thực phẩm giàu canxi.
Nguồn tham khảo: - What Vegetables Should Help Kidney Stones? - Livestrong - Xuất bản ngày 29/06/2019 - 5 Foods to Prevent Kidney Stones - Livespan - Xuất bản ngày 13/03/2019 |