Bị tiểu đường 30 năm và ung thư, PGS Sản khoa sống khỏe nhờ bí quyết đơn giản không ngờ

Ngày 08/06/2019 09:30 AM (GMT+7)

30 năm mắc bệnh tiểu đường và mới đây lại mắc thêm căn bệnh ung thư buồng trứng nhưng PGS Hoài Đức vẫn duy trì được cân nặng và đương đầu với bệnh tật ngờ tinh thần lạc quan và nghị lực tuyệt vời

Dù đã 87 tuổi và đang phải mang trong mình hai căn bệnh mà nhiều người chỉ cần nghe tên đã sợ, đó là tiểu đường và ung thư, nhưng PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức (nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình) vẫn luôn sống lạc quan, chưa bao giờ sợ hãi trước bệnh tật.

Đang phải điều trị bệnh, nhưng PGS Hoài Đức vẫn say mê nghiên cứu khoa học, bà cho biết bà đang soạn cuốn sách giáo dục về sức khỏe sinh sản cho vị thành viên. Nhìn cách mà bà say mê ngồi làm việc, không ai nghĩ vị nữ tiến sĩ sản khoa đầu tiên của Việt Nam đang phải chịu đựng 2 căn bệnh tiểu đường và ung thư buồng trứng giai đoạn muộn.

Dù mang trong mình hai căn bệnh nguy hiểm nhưng PGS Hoài Đức vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học và tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, phòng bệnh phụ khoa.

PGS Hoài Đức cho biết, tính đến nay bà đã mắc bệnh tiểu đường 30 năm, nhưng bà vẫn chung sống “hòa bình” với căn bệnh này. Khi hỏi bí quyết để chung sống với căn bệnh “nhà giàu” này, PGS Hoài Đức nở nụ cười và nói: “Chẳng có bí quyết cao siêu gì cả, chỉ tuân thủ chế độ ăn và điều trị của bác sĩ. Khám kiểm tra các chỉ số định kỳ để có hướng điều trị phù hợp”, PGS Hoài Đức nói.

Đối với căn bệnh ung thư đang mắc phải, PGS Hoài Đức chia sẻ bà cũng cảm thấy bất ngờ khi phát hiện ra bệnh. “Bản thân là người có hiểu biết về sản phụ khoa, tôi cũng có nhiều năm đi tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, vậy mà không ngờ mình lại mắc căn bệnh ung thư liên quan tới chuyên ngành sản phụ khoa”, PGS Hoài Đức trầm giọng chia sẻ.

PGS Hoài Đức bất ngờ khi biết mình mắc ung thư buồng trứng.

Cả cuộc đời PGS Hoài Đức đã trải trải qua rất nhiều thăng trầm, thậm chí là đã trải qua giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ, bởi vậy khi biết mắc căn bệnh ung thư dù có bất ngờ nhưng bà coi đó như một thử thách cuối cùng trong cuộc đời.

Dù mắc ung thư buồng trứng giai đoạn muộn khi tuổi đã cao, nhưng PGS Hoài Đức hàng ngày vẫn kiên trì điều trị với một tinh thần thoải mái, lạc quan. Chính vì thế, bệnh tình của bà luôn chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Theo chia sẻ của PGS Hoài Đức, từ khi phát hiện ra bệnh ngoài việc phải điều trị tích cực thì vấn đề về dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Hàng ngày PGS Hoài Đức luôn chú trọng đến thành phần của các bữa ăn, đặc biệt là bổ sung chất đạm tối tiểu 100 gram/bữa (trứng, thịt, cá các loại), ăn nhiều rau, hoa quả, ngoài ra do bệnh tiểu đường nên bà vẫn phải kiêng tinh bột.

Điều quan trọng nhất khi điều trị bệnh ung thư là tinh thần lạc quan.

Với chế độ ăn này, trong suốt quá trình điều trị bệnh ung thư bà vẫn ở thể trạng bình thường, cân nặng không hề bị sụt giảm (duy trì cân nặng 55-57kg). Ngoài ra, bà vẫn chú ý và duy trì thói quen vận động cơ thể. Vào mỗi buổi sáng, bà tập thể dục nhẹ nhàng quanh trong nhà, các buổi chiều bà cũng luôn dành thời gian dạo quanh nơi bà ở và chơi đùa cùng các cháu nhỏ. Được giao tiếp với môi trường và mọi người làm cho bà cảm thấy vui tươi hơn mỗi ngày.

“Ung thư là một bệnh thường gặp không có gì đáng sợ, cũng như các căn bệnh khác đều có thuốc để điều trị. Đừng vội từ bỏ hy vọng khi y học vẫn đang ngày một phát triển luôn tìm ra phương thức mới nhằm chữa trị bệnh ung thư một cách có hiệu quả,”, PGS Hoài Đức chia sẻ.

Tiến sĩ sản khoa đầu tiên Việt Nam chia sẻ quy trình đỡ đẻ ở nhà hộ sinh năm xưa
"Sự cố trao nhầm con cho sản phụ cũng chỉ là hi hữu, thời điểm nhầm lẫn là khi đứa trẻ bị cách ly với mẹ", PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức chia sẻ.

Theo Lê Phương (Khám phá)