Khi mắc ung thư, người bệnh cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm phong phú.
Tuy nhiên, để tránh việc ăn uống ảnh hưởng tới sức khỏe, người bị ung thư nên kiêng một số loại thực phẩm sau:
Thực phẩm lên men: Các chất lên men được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Người bệnh ung thư nên hạn chế ăn dưa, cà muối, thịt ngâm, thịt muối, chà bông…
Thực phẩm nướng: Quá trình nướng thức ăn có thể tạo ra một số chất gây ung thư, đặc biệt cần tránh ăn những thức ăn bị nướng cháy.
Thực phẩm giàu lipid: Hấp thu quá nhiều lipid (mỡ) có thể làm cho tế bào ung thư phát sinh và phát triển thông qua hạn chế khả năng miễn dịch, ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào.
Thực phẩm chứa quá nhiều muối: Cũng không tốt cho bệnh nhân ung thư, dễ gây các vấn đề về đường tiêu hóa.
Thực phẩm chứa nhiều rượu: Rượu là một trong các tác nhân hàng đầu gây ung thư và hỗ trợ sự phát triển của tế bào ung thư. Bởi vậy người bị ung thư không nên uống rượu và ăn các loại thức ăn có chứa rượu.
Các sản phẩm có chứa sữa nguyên chất béo mỗi ngày như sữa chua, phô mai, kem, pho mát, cà phê sữa béo, chocolate nóng… có thể gây ảnh hưởng đến cơ hội chữa bệnh và tỉ lệ sống. Vì vậy bệnh nhân ung thư vú không nên ăn sữa chua và dưa cà muối chua.