Bổ sung vitamin quá liều tàn phá sức khỏe như thế nào?

Ngày 18/10/2014 04:48 AM (GMT+7)

Vitamin rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều vitamin có thể phản tác dụng.

Theo Boldsky, vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Việc bổ sung một lượng vitamin vừa đủ từ thực phẩm hàng ngày cho cơ thể là rất cần thiết. Có hai loại vitamin: vitamin hòa tan trong chất béo và vitamin hòa tan trong nước. Vitamin hòa tan trong chất béo được tích tụ trong các mô mỡ của cơ thể, còn vitamin hòa tan trong nước không thể lưu trữ lâu trong cơ thể và bị đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Bổ sung quá nhiều một số loại vitamin dưới đây có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bổ sung vitamin quá liều tàn phá sức khỏe như thế nào? - 1

Cần bổ sung vitamin đúng cách để tránh những tác dụng phụ (Ảnh minh họa)

Vitamin C

Loại vitamin này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều vitamin C có thể gây ra tình trạng nôn mửa, tiêu chảy, sỏi thận. Điều này cũng có thể xảy ra khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều kẽm.

Vitamin B

Cơ thể rất cần một liều lượng nhất định vitamin này. Mặc dù những vitamin này có tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về thần kinh.

Vitamin A và vitamin D

Đây là những vitamin có thể hòa tan trong chất béo nhưng cũng không tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Chúng sẽ bị phân hủy trong chất béo và tích tụ lại ở mô của cơ thể. Lượng vitamin A cao có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Vitamin E và vitamin K

Vitamin E và vitamin K cũng là những loại vitamin có thể hòa tan trong chất béo. Lượng vitamin  quá mức có thể dẫn đến nguy cơ bị xuất huyết. Nếu tiêu thụ quá nhiều vitamin K thì có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị chứng đông máu.

Theo Song Tú (Đời sống pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Vitamin
Tin hay đừng bỏ lỡ