Bộ Y tế khẩn cấp đề nghị Bắc Ninh dừng ngay việc lấy mẫu máu xét nghiệm sán lợn

Ngày 22/03/2019 08:00 AM (GMT+7)

Xét nghiệm ELISA dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn - Bộ Y tế nêu lý do.

Trước thông tin về tình hình nhiễm sán lợn gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về chẩn đoán có mắc hay không mắc bệnh, dẫn đến tình trạng hiện nay người dân ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm sán lợn, ngày 21/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trong công văn khẩn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

"Xét nghiệm ELISA dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác" - công văn nêu rõ.

Bộ Y tế khẩn cấp đề nghị Bắc Ninh dừng ngay việc lấy mẫu máu xét nghiệm sán lợn - 1

Cán bộ y tế Bắc Ninh lấy mẫu máu xét nghiệm sán lợn miễn phí cho trẻ em ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA dương tính không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương.

"Trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA âm tính thì không cần phải xét nghiệm lại" - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết.

Cùng đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Ban an toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, từ 18/3, Bắc Ninh tổ chức lấy mẫu máu xét nghiệm sán lợn miễn phí cho khoảng 9.000 trẻ thuộc 19/19 trường mầm non tại Thuận Thành. Động thái này diễn ra khi trước đó, từ 15-17/3, khoảng 2.000 phụ huynh đã đưa con em mình lên hai viện lớn của Hà Nội xét nghiệm sán lợn, khiến 2 viện này quá tải.

Dù sán lợn ở thịt hay rau, chỉ cần làm việc này trong 2 phút là tiêu diệt hoàn toàn
Theo các chuyên gia, phòng bệnh sán lợn trước hết phải bắt đầu từ thói quen ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày.
Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh