Cá hồi bổ dưỡng nhưng có một bộ phận dù giàu Omega-3, bạn vẫn nên cẩn thận khi ăn để tránh rước bệnh

Thùy Linh - Ngày 18/10/2024 07:07 AM (GMT+7)

Chuyên gia y tế Tan Dunci, Đài Loan nói rằng có một bộ phận của cá hồi mà bạn không nên ăn vì sợ dư lượng kim loại nặng.

Cá hồi rất giàu axit béo Omega-3 và là thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên, Tan Dunci, y tá tại Khoa Độc học Lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial, tiết lộ rằng việc đầu tiên cô làm khi nấu cá hồi là cắt bỏ một bộ phận, đó là da cá.

Cô cũng cho biết, các nghiên cứu trước đây ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng việc bỏ da cá hồi có thể làm giảm dư lượng kim loại nặng. Dù cho ăn da cá đem lại nhiều lợi ích như cung cấp nguồn protein tốt, omega-3 cho sức khỏe tim mạch, sức khỏe da, cung cấp chất dinh dưỡng đa dạng...

Cá hồi. (Ảnh minh họa).

Cá hồi. (Ảnh minh họa).

1. Bạn có thể ăn da cá hồi không?

Có, bạn có thể ăn da cá hồi. Trên thực tế, khi nấu chín đúng cách, da cá hồi có độ giòn, mặn, ăn khá ngon. 

Tuy nhiên, trước khi ăn, điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Tùy thuộc vào nơi bạn bắt cá, cá có thể chứa độc tố môi trường. Cá hồi sống trong nước bị ô nhiễm hấp thụ độc tố vào da. Điều này có thể khiến da cá không an toàn để ăn. Trên thực tế, một nghiên cứu trên PLoS One phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều cá hồi nuôi có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2.

Nếu bạn muốn thử ăn da cá hồi, hãy chọn cá hồi đánh bắt tự nhiên. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), loại cá bị ô nhiễm nhiều nhất là loại cá nuôi ở Đại Tây Dương. Cá hồi đánh bắt tự nhiên ở Đại Tây Dương thì tốt hơn một chút. Để có loại cá an toàn nhất, hãy tìm loại cá hồi được đánh bắt tự nhiên ở Thái Bình Dương.

2. Da cá hồi có lợi cho sức khoẻ thế nào?

Da cá hồi giàu chất dinh dưỡng, có hàm lượng axit béo omega-3 cao. Những chất béo này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mạn tính khác. 

Một nghiên cứu trên tạp chí Marine Drugs cho thấy ăn da cá hồi có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện quá trình chữa lành vết thương. Đồng thời cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.

Cá hồi. (Ảnh minh họa).

Cá hồi. (Ảnh minh họa).

3. Cách chế biến da cá hồi sao cho an toàn?

Khi chế biến da cá hồi, cần đun nóng chảo ở nhiệt độ cao. Khi chảo nóng, cho khoảng 1 thìa canh dầu vào để tráng đều đáy chảo. Sau đó, cần lau khô hoàn toàn da cá hồi (có thể dùng khăn giấy hoặc khăn lau trà thấm nhẹ) trước khi cho vào chảo.

Tiếp theo, rạch nhẹ lên da cá hồi để tăng thêm kết cấu (chỉ cần đảm bảo không cắt vào phần thịt). Nhẹ nhàng đặt cá hồi vào chảo, da hướng xuống dưới và để từ 3 đến 5 phút cho đến khi da cong lại và giòn.

Cá hồi chín hoàn toàn khi phần giữa đạt 140 độ F. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo thịt để xác định cá hồi đủ chín. Khi gần chín, lật và nấu mặt không có da trong khoảng 30 giây. 

Da cá sau khi chiên xong bạn vớt ra cho ngay vào giấy thấm dầu khoảng 2 phút cho da cá được khô ráo rồi cho vào đĩa để thưởng thức!

Theo Thùy Linh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe