Cà phê – “thần dược” cho người béo phì?

Ngày 19/11/2014 09:17 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, một hợp chất hóa học trong cà phê có thể giúp con người ngăn ngừa béo phì.

Theo tin tức trên Daily Mail, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Georgia đã tiến hành thí nghiệm trên loài chuột. Theo đó, họ đã cho những con chuột chế độ ăn với hàm lượng chất béo cao trong 15 tuần. Cùng thời gian đó, họ tiêm vào những chú chuột thí nghiệm hợp chất hóa học axit cholorgenic (CGA) đều đặn hai lần 1 tuần.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, chất CGA không chỉ có tác dụng trong việc hạn chế tăng cân mà còn giúp duy trì đường huyết ổn định và giúp gan khỏe mạnh. CGA làm giảm đáng kể sự kháng insulin và sự tích tụ chất béo trong gan trên những con chuột thí nghiệm.

Hợp chất CGA trong cà phê có tác dụng duy trì đường huyết ổn định và giúp gan khỏe mạnh.

Tiến sĩ Yongie Ma, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Những nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng, cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2 hay tim mạch. Nghiên cứu này của chúng tôi tập trung vào một loại hợp chất cụ thể có nhiều trong cà phê và một số loại trái cây và rau khác như táo, lê, cà chua hay quả việt quất”.

“CGA là một chất chống oxy hóa tuyệt vời có tác dụng làm giảm chứng viêm. Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, những căn bệnh liên quan đến béo phì là do chứng sưng, viêm gây ra. Vì vậy, nếu có thể kiểm soát tình trạng này, chúng ta có thể loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bệnh béo phì”, tiến sĩ Ma cho hay.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, CGA không phải là phương thuốc chữa béo phì. Việc duy trì một chế độ ăn cân đối và tập thể dục thường xuyên mới là những biện pháp tốt nhất giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì.

“Chúng tôi không gợi ý mọi người nên uống nhiều cà phê. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi có thể đưa ra một phương pháp hữu hiệu sử dụng CGA để giúp những người có nguy cơ mắc phải những căn bệnh liên quan đến béo phì”, tiến sĩ Ma phát biểu.

Được biết, trong 20 năm qua, số người béo phì ở Mỹ và Anh ngày càng tăng.

Theo Thiên Bình (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn
Tin hay đừng bỏ lỡ