Cá rất bổ nhưng chế biến theo 2 cách này sẽ biến nó thành "độc" có thể gây ung thư

Ngày 24/08/2019 12:30 PM (GMT+7)

Cá rất ngon và giàu dinh dưỡng và còn được xem là món ăn giúp trường thọ. Dù rất tốt nhưng có 2 cách chế biến cá mà bạn nên hạn chế ăn bởi nó có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Cá là món ăn ngon và rất tốt cho sức khỏe nên nhiều người rất thích ăn cá. Cá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như cá hấp, cá om,… Ở một số nơi, nhiều người còn đặc biệt thích ăn cá chế biến thành sashimi ăn kèm mù tạt.

Cá là một loại protein chất lượng cao ít chất béo. Cá chứa đầy axit béo omega-3 và vitamin như D, B2 (riboflavin). Ngoài ra, cá rất giàu canxi, phốt pho và chứa một nguồn khoáng chất tuyệt vời, chẳng hạn như sắt, kẽm, iốt, magiê và kali. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn cá có thể làm giảm huyết áp và giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Cá rất bổ nhưng chế biến theo 2 cách này sẽ biến nó thành amp;#34;độcamp;#34; có thể gây ung thư - 1

Mặc dù cá rất bổ dưỡng và được khuyến khích ăn thường xuyên nhưng một số phương pháp chế biến cá có thể khiến món cá ngon bổ trở thành một món ăn mang lại tác hại cho sức khỏe.

Cá muối mặn (ướp muối mặn dài ngày cho đến chín)

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất có thể gây ung thư của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới. Thường xuyên ăn cá muối mặn không phải là thói quen tốt.

Cá muối mặn có quá nhiều nitrat, khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành nitrite dưới tác động của vi khuẩn trong dạ dày, và kết hợp thêm với protein. Nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh.

Ngoài ra, với hàm lượng muối cao, ăn nhiều cá muối mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não như huyết áp cao và bệnh tim.

Cá rất bổ nhưng chế biến theo 2 cách này sẽ biến nó thành amp;#34;độcamp;#34; có thể gây ung thư - 2

Cá hun khói

Cá hun khói thường được ướp muối mặn sau đó đem đi hun khói. Loại cá này không chỉ có chứa hàm lượng muối cao mà trong quá trình hun khói rất dễ tạo ra chất gây ung thư có tên là benzopyrene, mà Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định là một loại chất gây ung thư.

Thực tế, hai phương pháp trên đều là một cách để giúp bảo quản cá trong thời gian dài mà không bị hỏng đồng thời vẫn giữ được hương vị của cá. Mặc dù hai cách chế biến cá trên không quá nguy hiểm nhưng các chuyên gia cảnh báo tốt nhất vẫn nên hạn chế ăn vì nếu lạm dụng nhiều có thể gây ung thư, đặc biệt là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư thực quản, và chúng rất giàu muối.

Chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng huyết áp. Gây ra bệnh thận mãn tính, vì vậy trong mọi trường hợp, ăn hai loại cá này trong một thời gian dài là không lành mạnh.

6 loại cá có cho tiền cũng đừng vội ăn ngay kẻo bệnh tật kéo đến, có cả ung thư
Cá rất giàu protein, axit béo không bão hòa, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Người lớn ăn cá có thể giảm khả năng mắc bệnh tim mạch....
Dương Dương (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe