Các danh y trên 90 tuổi chia sẻ 4 bí quyết sống khỏe mà không cần phải uống thuốc bổ

Ngày 23/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Tại Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc có hàng chục bác sĩ nổi tiếng trên 90 tuổi, tìm hiểu về các thói quen hàng ngày để giúp sống thọ thì thấy rằng họ đều có một số đặc điểm chung. Dưới đây là những bí quyết sống khỏe của các vị danh y.

1. Tuân thủ theo quy luật tự nhiên, cố gắng không sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm bổ sung

Các danh y trên 90 tuổi chia sẻ 4 bí quyết sống khỏe mà không cần phải uống thuốc bổ - 1

Trâu Yến Cầm, 90 tuổi, bác sĩ y học nổi tiếng ở tỉnh Giang Tô và là một bác sĩ chuyên về bệnh thận nổi tiếng ở Trung Quốc. Nhiều người nghĩ rằng ăn các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung mới giúp cơ thể khỏe mạnh, nhưng bác sĩ Trâu không bao giờ làm điều này, vì ông cho rằng sinh mệnh con người có quy luật riêng, chúng ta phải thuận theo quy luật, đồng thời cố gắng tránh làm tổn thương cơ thể. Nếu cơ thể có bệnh thì uống thuốc, không có bệnh thì ăn những thực phẩm này có tác dụng gì.

Ông Trâu nói: "Thông thường, bạn có thể sử dụng nước ấm để ngâm chân, bởi vì ngâm chân có thể thúc đẩy lưu thông máu khắp cơ thể, nuôi dưỡng dung nhan và cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, khi cơ thể không thoải mái cần phải chú ý chủ động can thiệp giải quyết, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thì cần phải nghỉ ngơi, và uống vài viên thuốc bảo vệ tim, đây là bí mật bảo vệ sức khỏe của tôi”.

2. Tập thể dục vừa phải, vận động cả hai tay hai chân

Các danh y trên 90 tuổi chia sẻ 4 bí quyết sống khỏe mà không cần phải uống thuốc bổ - 3

Trương Kế Trạch, 91 tuổi, bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Giang Tô cho biết: "Mặc dù nói sống khỏe cần vận động, nhưng chú ý không nên vận động quá mức. Phương thức luyện tập của tôi rất đơn giản, ngoài những ngày khí hậu nắng gắt hoặc rất lạnh, mỗi ngày sáng tối tôi đều leo cầu thang, mỗi ngày không dưới 10.000 bước. Ngoài ra mỗi ngày tôi còn xoa mắt, day mũi, kéo tai, massage cổ, mỗi hành động làm khoảng 30 lần."

3. Ăn cơm cần học cách chọn thức ăn

Các danh y trên 90 tuổi chia sẻ 4 bí quyết sống khỏe mà không cần phải uống thuốc bổ - 4

Bác sĩ Trương Kế Trạch cũng khuyên nếu muốn cơ thể khỏe mạnh, bạn cần phải chú ý hơn đến chế độ ăn uống. Một ngày ăn 3 bữa đầy đủ, tránh ăn quá nhiều, cố gắng ăn thanh đạm, dinh dưỡng, ăn ít thực phẩm mặn, ít thực phẩm nhiều đường, không uống rượu, không ăn đồ cay, đặc biệt là ăn ít thịt động vật “bốn chân”, ăn với lượng thích hợp thịt động vật “hai chân”, ăn nhiều thực phẩm “không chân” (rau, củ quả,…).

Giáo sư Hạ Quế Thành, trưởng Khoa Phụ khoa của Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Giang Tô cũng cho biết: "Trong chế độ ăn uống cố gắng ăn nhiều ngũ cốc, ăn ít các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, bởi vì những thực phẩm này có ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Nên ăn nhiều các loại rau, củ, quả để cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất."

4. Bận rộn một cách thích hợp, càng giúp kéo dài tuổi thọ

Các danh y trên 90 tuổi chia sẻ 4 bí quyết sống khỏe mà không cần phải uống thuốc bổ - 5

Giáo sư Lê Giới Thọ, một học giả 92 tuổi của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và từng là Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quân khu Nam Kinh, bí mật tuổi thọ của ông là luôn khiến bản thân ở trạng thái bận rộn, nhưng ông chú ý là bận rộn ở mức độ thích hợp, kiểm soát được. Thời gian làm việc và nghỉ ngơi của ông Lê đối với giới trẻ hiện nay rất khó thực hiện: 5h30 thức dậy, 7h ra khỏi nhà, sau 7h20 đến bệnh viện, nghỉ trưa 30-45 phút, 18h tan làm, 19h-22h học trực tuyến.

Không ít người sợ ông Lê làm việc quá tải nên khuyên ông nên nghỉ ngơi nhiều hơn, nhưng ông Lê nói: "Nếu tôi không làm việc, không lao động, kiến thức sớm muộn cũng bị tụt hậu, tinh thần sẽ suy giảm, cơ thể cũng không được tốt như vậy”. Vì vậy, kiến nghị mọi người cần phải học cách bận rộn, mỗi ngày đều phải vận động, di chuyển, nó sẽ giúp chúng ta duy trì sức sống mãnh liệt. Ngược lại, nếu mọi người nhàn rỗi, rất dễ suy nghĩ về mọi thứ, ảnh hưởng đến cảm xúc và ẩn chứa những nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cac-danh-y-tren-90-tuoi-chia-se-4-bi-quyet-song-khoe-ma-khon...

Danh y 87 tuổi chia sẻ bí quyết uống 2 loại nước giúp mạch máu trơn tru, không mảng bám
Mạch máu của danh y 87 tuổi khỏe mạnh như người trung niên, đây cũng chính là tiền đề giúp ông sống trường thọ, bí quyết nằm ở 2 loại nước uống, trong...
Theo Hà Vũ (dịch theo QQ) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe