Bật chế độ đốt cháy calo của bạn bằng cách thêm ngay những thực phẩm khiến mỡ tự tiêu biến này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
Khi muốn giảm cân, chế độ ăn uống là yếu tố rất quan trọng. Lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, có hiệu quả giảm cân tốt có thể giúp bạn bớt phải nỗ lực quá nhiều ở phòng tập. Để có thể giúp loại bỏ bớt mỡ thừa, bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm giúp kích hoạt một loại chất béo cụ thể trong cơ thể gọi là "mỡ nâu", từ đó tăng khả năng đốt cháy calo.
Trường Y Harvard giải thích rằng chất béo nâu - còn được gọi là "mô mỡ nâu" - là một loại chất béo được kích thích bởi nhiệt độ mát. Khi cơ thể bị hạ nhiệt, chất béo nâu sẽ đóng vai trò giúp tạo ra nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nó làm điều đó thông qua đốt cháy calo. Hành động đốt cháy calo này có thể thúc đẩy giảm cân.
Theo nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Physiology, một số hợp chất trong chế độ ăn uống hỗ trợ kích hoạt chất béo nâu và "làm nâu" mô mỡ trắng. Những thực phẩm này cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Capsaicin (ớt cay)
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin, hợp chất trong ớt cay làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tiêu hao năng lượng, thậm chí có thể giúp đốt cháy mỡ bụng. Capsaicin giúp kích thích chất béo nâu, từ đó kích thích đốt cháy chất béo.
Nếu bạn đang tìm cách kết hợp capsaicin trong bữa ăn của mình, hãy thử thêm một ít ớt cay vào các món ăn của bạn, đặc biệt là những món hải sản có tính lạnh sẽ càng phù hợp hơn.
2. Trà xanh
Trà xanh đã được chứng minh là giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo và calo hơn nhờ vào catechin, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) cũng như caffein.
Một số nghiên cứu cho thấy EGCG và caffein phối hợp hoạt động để kích hoạt quá trình đốt cháy chất béo. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có vẻ làm tăng chất béo nâu (chất béo tốt giúp bạn giữ dáng).
Điều tuyệt vời hơn nữa về trà xanh là chất chống oxy hóa trong nó có thể giúp bạn ngăn ngừa tổn thương oxy hóa, giảm viêm và tránh bệnh tật.
3. Curcumin (Củ nghệ)
Curcumin được tìm thấy trong chiết xuất của củ nghệ và nó rất có tiềm năng trong cuộc chiến chống béo phì. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể, thậm chí có thể giúp giảm cả vòng eo và vòng hông.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chất curcumin làm tăng tiêu hao calo, sinh nhiệt và mỡ nâu. Điều quan trọng cần ghi nhớ là các nghiên cứu đã sử dụng curcumin liều rất cao. Curcumin có sinh khả dụng thấp, vì vậy nó thường không được hấp thụ tốt. Nếu bạn muốn dùng thực phẩm bổ sung, hãy nhớ chọn loại có sinh khả dụng cao, bằng cách đó bạn có thể chỉ cần dùng ít mà hiệu quả đạt được vẫn cao.
Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể thêm nghệ vào các món ăn như súp, nước xốt, món kho, hầm,... Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể tăng khả dụng sinh học của nghệ bằng cách kết hợp với hạt tiêu đen.
Củ nghệ có chứa chất chống oxy hóa mạnh, vì vậy dù bạn tiêu thụ nó bằng cách nào cũng đều hữu ích trong việc ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm nhiễm.
4. Menthol (bạc hà và bạc hà lục)
Việc sử dụng tinh dầu bạc hà trong thời gian dài đã được chứng minh là làm tăng chất béo nâu, tăng tiêu hao calo, ngăn ngừa tăng cân do chế độ ăn nhiều chất béo và thậm chí đảo ngược độ nhạy insulin.
Bạn có thể dễ dàng đưa bạc hà vào chế độ ăn uống của mình bằng cách thêm nó vào một cốc sữa chua với quả mọng tươi, chuẩn bị một loại nước uống trẻ hóa với bạc hà, hoặc thậm chí pha một bình trà đá với lá bạc hà.