Các chuyên gia cảnh báo người già, trẻ em và phụ nữ mang thai tốt nhất nên tránh ăn thực phẩm để qua đêm.
Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, cụ ông họ Lý và cụ bà họ Dương sống ở Hải Môn, Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tuy đã ngoài 80 tuổi nhưng tình trạng sức khỏe vẫn rất tốt.
Tuy nhiên vào một đêm cách đây khoảng 10 ngày, ông Lý và bà Dương đột nhiên bị đau bụng dữ dội sau bữa tối, thậm chí còn bị tiêu chảy tới 10 lần liên tiếp. Người nhà sau khi phát hiện tình hình liền đưa hai ông bà đến bệnh viện, không ngờ huyết áp của cả hai ngày càng thấp, axit lactic cũng ngày càng cao.
Do tình trạng của hai vợ chồng ông Lý không được cải thiện nên các bác sĩ mau chóng sắp xếp đưa cả hai đến bệnh viện lớn vào sáng sớm cùng ngày. Đáng tiếc bà Dương đã không thể qua khỏi, còn ông Lý do nồng độ axit lactic tăng vọt, vượt quá 10mmol/L, cao hơn gấp 5 lần so với giá trị bình thường nên rơi vào trạng thái hôn mê, may mắn được bác sĩ tích cực cứu chữa thành công.
Hai vợ chồng ăn cơm chiên trứng để qua đêm, kết quả 1 người chết, 1 người may mắn sống sót.
Sau khi hỏi thăm, bác sĩ được biết trước khi phát bệnh hai người đã ăn món cơm chiên trứng để qua đêm. Các bác sĩ phán đoán món cơm chiên trứng đó đã bị nhiễm khuẩn nên khi vợ chồng ông Lý ăn vào đã bị ngộ độc, dẫn tới nhiễm trùng huyết và suy đa tạng.
Bác sĩ nói: "Viêm loét dạ dày và ruột không thể gây ra triệu chứng nghiêm trọng như vậy, chỉ số viêm nhiễm của bệnh nhân rất cao, cho thấy đây có thể là trường hợp nhiễm khuẩn nhiều cơ quan, dẫn đến tử vong".
Sau một đêm cấp cứu, tình hình của ông lão đã cải thiện đáng kể, huyết áp tăng lên và mức axit lactic giảm xuống còn 6mmol/L. Bệnh nhân được điều trị thêm trong hơn 10 ngày và đến nay tình trạng đã ổn định, được bác sĩ cho xuất viện.
Bác sĩ nghi ngờ món cơm chiên trứng đã bị nhiễm khuẩn. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ cũng nhắc nhở rằng vào mùa hè do thời tiết nắng nóng, vi khuẩn dễ sinh sôi, tốt nhất không nên ăn đồ ăn để qua đêm, nếu không sẽ rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, đau bụng tiêu chảy, trường hợp nặng có thể bị nhiễm trùng huyết, suy đa tạng. Đặc biệt đối với trẻ em sức đề kháng yếu, người già và phụ nữ mang thai càng cần được chú ý hơn.
Bác sĩ cũng cảnh báo với những người già 80 tuổi, sức đề kháng của họ giảm sút, một khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, các cơ quan có thể nhanh chóng bị tổn thương dẫn tới suy đa tạng.
Những thực phẩm không nên hâm nóng lại
1. Nấm
Sau lần nấu nấm đầu tiên, hàm lượng nitrit sinh ra tương đối cao, sau khi cho vào tủ lạnh lại lấy ra đun lần thứ hai, như vậy hàm lượng nitrit trong nấm sẽ lại tăng gấp đôi, và tiêu thụ lâu dài sẽ có hại cho cơ thể con người.
2. Hải sản
Các loại hải sản như cua, tôm dễ bị vi khuẩn sinh sôi và sinh độc tố sau khi bảo quản lâu ngày. Sau khi vào cơ thể, nó có thể làm tăng gánh nặng giải độc của gan, rất không có lợi cho gan, khuyên bạn không nên ăn.
3. Salad trộn
Salad trộn có nhiều thành phần như sốt mayonnaise, giấm, trái cây sấy khô… Ngay cả khi bạn lưu nó trong tủ lạnh cho ngày hôm sau, các món salad vẫn có thể bị nấm mốc và biến chất. Thường salad là từ các loại rau củ tươi, trên đó còn nhiều vi khuẩn không thể loại bỏ hết mặc dù đã rửa kỹ, kết hợp với các chất bên trong mayonnaise sẽ là một “đại tiệc” cho các vi sinh vật phát triển.
4. Trứng lòng đào
Nếu chưa được nấu chín hoàn toàn, không ăn trứng để qua đêm. Lòng đỏ trứng có thể dễ dàng bị ô nhiễm và gây hại cho sức khỏe. Chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy…
Tuy nhiên, nếu trứng đã được nấu chín và chưa “động đũa” vào nhiều thì có thể gói lại và giữ trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản trong 48 giờ.