Hoa chuối giờ đây được làm thành nhiều món ăn hấp dẫn, có mặt trong các nhà hàng quán ăn thành đặc sản nổi tiếng, vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khoẻ.
Cây chuối vô cùng quen thuộc ở các làng quê Việt Nam. Ngoài quả chuối thì thân chuối, củ chuối, hoa chuối đều có thể làm thành món ăn hấp dẫn và có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Nếu như trước đây, các món ăn này gắn với người dân ở các miền quê nghèo thì bây giờ chúng "lên đời" thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, được nhiều người ưa chuộng.
Hoa chuối (hay còn gọi là bắp chuối) là phần trổ ra buồng chuối. Khi hoa chuối trổ đủ nải thì người dân ở các miền quê Việt Nam đã hái phần còn lại - bắp non cuối buồng rồi chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Thường, người ta sử dụng hoa chuối của cây chuối hột, chuối xiêm và chuối tiêu. Còn hoa chuối mọc từ chuối cau và chuối già ít khi được ăn vì hoa của chúng có nhiều mủ và vị đắng.
Ngày trước, khi cuộc sống còn khó khăn, dân ta đã sáng tạo ra nhiều món ngon mà nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà, ví dụ như hoa chuối luộc hoặc làm nộm. Nổi tiếng nhất là món nộm hoa chuối, ở miền Nam gọi là gỏi bắp chuối. Món nộm hoa chuối tổng hòa của đủ vị chua, cay, mặn, ngọt với vị hơi chát của hoa chuối, hòa cùng cái cái giòn béo của tai heo, bùi ngậy của lạc, thanh mát của rau thơm...
Hiện nay, hoa chuối được bán nhiều tại các chợ ở Hà Nội với giá khoảng 15.000-20.000 đồng/cái. Còn tại các nhà hàng, quán ăn, hoa chuối được đưa vào thực đơn để đãi khách. Món ăn thanh mát này được nhiều người lựa chọn trong những ngày hè.
Không chỉ là rau ăn, hoa chuối còn có tác dụng tốt cho sức khỏe con người như cải thiện sức khỏe tử cung, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng, khắc phục bệnh tiểu đường và thiếu máu, hỗ trợ thúc đẩy tuyến sữa, hỗ trợ điều hòa huyết áp, hỗ trợ cải thiện chức năng thận, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón và ngăn ngừa lão hóa.
Trong 100g hoa chuối đã ngâm nước muối nhạt có chứa: Lượng calo: 23, Carb: 4g, Chất béo: 0g, Chất đạm: 1,5g.
Loại hoa này cung cấp nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể cần và chứa ít đường tự nhiên hơn quả chuối cũng như nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Các chất dinh dưỡng bao gồm một số khoáng chất như phốt pho, canxi, kali, đồng, magie, sắt, kẽm, đồng rất quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể và một lượng nhỏ protein.
Các tác dụng của hoa chuối:
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Hoa chuối ít calo và chất béo, cung cấp sự cân bằng giữa chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Mặt khác, chất xơ không hòa tan giúp nó di chuyển qua hệ thống tiêu hóa. Điều này giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác, cũng như giúp cảm thấy no lâu hơn.
Hoa chuối giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Hoa chuối đặc biệt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, một loại chất xơ khó tiêu, làm tăng khối lượng phân để đảm bảo chất thải di chuyển qua ruột kết. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hoa chuối thì lại ngược tác dụng.
Tăng cường mức độ sắt cho người thiếu máu do thiếu sắt
Hàm lượng sắt dồi dào trong hoa chuối có thể bổ sung sắt dự trữ và cải thiện các triệu chứng liên quan đến thiếu máu như mệt mỏi, nhịp tim không đều, da nhợt nhạt, bàn chân và bàn tay lạnh. Thường xuyên bổ sung hoa chuối phù hợp vào bữa ăn sẽ làm tăng lượng hồng cầu và chống lại bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Các chất chống oxy hóa trong hoa chuối như flavonoid, tannin cùng các acid amin khác có tác dụng hạn chế ảnh hưởng của gốc tự do lên các tế bào của cơ thể. Nhờ đó, người ăn hoa chuối thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường...
Hỗ trợ giảm cân
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, các món từ hoa chuối có thể giúp no lâu hơn, hạn chế tiêu thụ các món ăn giàu calo khác. Chính những điều này giúp người ăn hoa chuối giảm cân dễ dàng hơn.
Hoa chuối giúp lợi sữa
Với bà mẹ sau sinh, hoa chuối rất có lợi trong việc làm lành vết thương trong quá trình sinh nở do có chứa ethanol. Bên cạnh đó, hoa chuối đã được nghiên cứu về tác dụng tăng tiết prolactin – một hormone giúp tăng tiết sữa.
Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng các món ăn được chế biến đúng cách từ hoa chuối như canh hoa chuối nấu sườn, canh hoa chuối nấu với thịt gà...
Bảo vệ tim mạch
Chế độ ăn giàu kali sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch và hoa chuối là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp kali tuyệt vời.
Kali tác động lên cơ thể làm giảm lượng muối tích lũy trong chế độ ăn uống. Ăn hoa chuối là một cách tự nhiên để cân bằng huyết áp của bạn.
Giảm stress
Stress là một vấn đề mà nhiều người thường hay gặp phải do áp lực từ công việc mà môi trường sống. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống bao gồm hoa chuối có thể giúp bạn cải thiện triệu chứng stress này.
Hoa chuối rất giàu magiê, loại khoáng chất này giúp cơ thể thư giãn một cách tự nhiên và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Một giấc ngủ sâu, yên tĩnh là một cách quan trọng để giúp giảm bớt stress và sự mất cân bằng của cơ thể.