Cậu bé 3 tuổi suýt mất mạng khi ăn xúc xích, cha mẹ chăm sóc trẻ hết sức lưu ý

Ngày 07/05/2019 12:00 PM (GMT+7)

Gia đình của cậu bé Tiểu Quân (Chiết Giang, Trung Quốc) không thể ngờ rằng một que xúc xích nhỏ bé lại suýt nữa lấy đi mạng sống của cậu bé 3 tuổi.

Cậu bé 3 tuổi bị que xiên xúc xích đâm thẳng vào họng

Vào lúc 6 giờ ngày 1/5, Khoa phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Nhi thuộc Đại học y khoa Chiết Giang đã tiếp nhận một trường hợp khẩn cấp, cậu bé Tiểu Quân 3 tuổi bị que xiên xúc xích đâm thằng vào cổ họng, ảnh hưởng đến thân não, gây nguy hiểm đến tính mạng.

cau be 3 tuoi suyt mat mang khi an xuc xich, cha me cham soc tre het suc luu y - 1

Xúc xích là món ăn nhiều trẻ thích, nhưng nó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe 

Theo lời kể của mẹ Tiểu Quân, vào lúc hơn 4 giờ chiều 1/5, Tiểu Quân đói bụng, cô đã mua một que xiên xúc xích cho cậu bé, nhưng không ngờ Tiểu Quân vừa cầm que xúc xích vừa ăn vừa chạy đi chơi. Kết quả là Tiểu Quân bị vấp và ngã xuống đất, không may chiếc que xiên xúc xích đâm thẳng vào cổ họng. Tiểu Quân lập tức được mẹ đến bệnh viện địa phương, nhưng bệnh viện địa phương không xử lý được nên đã kiến nghị đưa Tiểu Quân đến Bệnh viện Nhi thuộc Đại học y khoa Chiết Giang.

Sau khi chụp CT, các bác sĩ cũng bị sốc bởi thanh tre đi vào cổ họng, thông qua đường nối của hộp sọ và đốt sống cổ, trực tiếp đi vào não, còn khiến hành não cũng bị thương. Chẩn đoán MRI thậm chí còn tồi tệ hơn. Thanh tre cắm vào toàn bộ thân não và đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào. Nó chỉ có 3cm lộ ra ngoài miệng, còn 3cm trong khoang sọ. Tình hình được đánh giá là khẩn cấp, phải phẫu thuật ngay.

cau be 3 tuoi suyt mat mang khi an xuc xich, cha me cham soc tre het suc luu y - 2

Tiểu Quân bị chiếc que xiên xúc xích đâm thẳng vào cổ họng

Chịu trách nhiệm trong ca phẫu thuật này là bác sĩ Thẩm Chí Bằng, phó Khoa Thần kinh của Bệnh viện Nhi. Bác sĩ cho biết, nếu rút trực tiếp thanh tre, nguy cơ cao sẽ dẫn đến xuất huyết nội sọ, nếu lượng máu chảy ra nhiều, sẽ đe dọa đến tính mạng.

Sau đó, bác sĩ Thẩm Chí Bằng lập tức liên hệ với khoa X quang, khoa gây mê, phòng mổ và SICU (Đơn vị chăm sóc chuyên sâu sau phẫu thuật). Do tình hình chấn thương đặc biệt, các bác sĩ đã xây dựng các phương án cứu hộ tương ứng, để phòng ngừa các vấn đề như hô hấp, xuất huyết não trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật.

Chín giờ tối cùng ngày, cuộc phẫu thuật bắt đầu. Sau khi gây mê, bác sĩ Thẩm Chí Bằng cẩn thận rút thanh tre ra, và nhanh chóng tìm các điểm chảy máu, tiến hành cầm máu. Sau đó, bác sĩ đã khâu vết thương của Tiểu Quân, gửi đến SCIU để quan sát.

cau be 3 tuoi suyt mat mang khi an xuc xich, cha me cham soc tre het suc luu y - 3

Hình ảnh chiếc que xiên đi thẳng vào não

Bác sĩ Thẩm cho biết: “Tôi đã thực hiện rất nhiềc ca phẫu thuật để lấy dị vật ra ngoài nhưng lấy một thanh tre nhỏ, đâm thẳng đến điểm chí mạng thì lần đầu tiên tôi gặp phải. Thanh tre từ trong miệng đứa trẻ, xuyên qua thành sau của yết hầu, đi vào hành não, vô cùng nguy hiểm”.

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng nói tiếp: "Sau khi trẻ được phẫu thuật phải trải qua nhiều hậu quả. Đầu tiên là bị nhiễm trùng, vì thanh tre xiên qua miếng xúc xích, trên thanh tre có chứa nhiều vi khuẩn, dễ gây nhiễm trùng nội sọ. Tiếp theo là gây tổn thương hành não, hành não là một phần quan trọng của cơ thể con người. Sau phẫu thuật có để lại di chứng hay không, còn cần phải đợi đứa trẻ tỉnh lại, kiểm tra và đánh giá”.

cau be 3 tuoi suyt mat mang khi an xuc xich, cha me cham soc tre het suc luu y - 4

Chiếc que xiên được lấy ra sau phẫu thuật

Bác sĩ Thẩm Chí Bằng cảnh báo cho các bậc cha mẹ: Trẻ em trong độ tuổi đi mẫu giáo, phải nghiêm cấm chạm vào các vật sắc nhọn hình kim, hình dải. Nếu trẻ bị tai nạn, cha mẹ nên giữ bình tĩnh và đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị khẩn cấp. Cấm không được tự ý rút dị vật đâm vào cổ họng trẻ, bởi sẽ gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng hơn cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, không để các bé cầm những vật sắc nhọn như que tre và tăm xỉa bất cứ lúc nào. Đặc biệt không cho trẻ vừa ăn vừa chạy lung tung.

Nhói lòng từ những ca trẻ hóc dị vật 2018: Bé sống thực vật, bé 11 tuổi mất mạng
Trong năm 2018 đã chứng kiến nhiều trường hợp trẻ thiệt mạng hay nguy kịch do bị hóc dị vật, mà phần lớn đều là những thứ rất quen thuộc nhiều gia...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác
Tin hay đừng bỏ lỡ