Chân gà nhiều collagen nhưng liệu có tác dụng thần thánh với cơ thể?
Chân gà có thành phần chủ yếu là da, sụn, gân và xương, rất giàu collagen. Một khẩu phần chân gà khoảng 70 gam có hàm lượng protein là 14 gam, trong đó collagen chiếm khoảng 70% tổng hàm lượng protein. Chân gà có các tác dụng đáng kể sau với cơ thể con người:
1. Cải thiện làn da
Chân gà rất giàu collagen, giúp cải thiện làn da và duy trì độ đàn hồi cho da. Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng trên 105 phụ nữ có da sần vỏ cam vừa phải cho thấy việc bổ sung collagen thường xuyên làm giảm đáng kể sự xuất hiện của tình trạng này. Trong một nghiên cứu khác trên 805 người, người ta thấy rằng uống collagen giúp tăng tốc hiệu quả quá trình lành vết thương và chống lão hóa da.
Món chân gà được nhiều phụ nữ yêu thích. (Ảnh minh họa).
2. Giảm đau khớp
Các nghiên cứu cũng cho thấy collagen trong chân gà có thể kích thích tái tạo mô và giảm các triệu chứng viêm khớp. Viêm khớp làm mòn hoặc phá hủy sụn khiến các xương cọ xát vào nhau gây đau, sưng tấy và khó cử động. Collagen trong sụn gà có thể giúp giảm đau, giảm nguy cơ cứng khớp và rối loạn chức năng cơ thể.
3. Ngăn ngừa loãng xương
Phụ nữ dễ bị mất xương khi có tuổi hoặc sau thời kỳ mãn kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Một nghiên cứu kéo dài một năm trên 102 phụ nữ cho thấy dùng 5 gam collagen peptide mỗi ngày làm tăng mật độ và tổng hợp khoáng chất của xương, từ đó làm giảm chứng loãng xương. Ăn/uống collagen có thể chống mất canxi.
4. Kiểm soát lượng đường trong máu
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy protein chân gà có thể làm tăng insulin bằng cách kích thích GLP-1, một loại hormone kích hoạt sản xuất insulin và ức chế glucagon trong cơ thể, làm giảm nồng độ đường trong máu và cải thiện lượng đường trong máu.
5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tim có nhiệm vụ đưa máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, gây áp lực lớn lên động mạch. Collagen và elastin có trong chân gà đều hỗ trợ các động mạch lớn của cơ thể và làm giảm áp lực bên trong chúng. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tốt giữa chất đàn hồi và collagen là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim.
Ăn chân gà có thực sự có tác dụng thần thánh với da không?
Khi chúng ta già đi, dấu vết của thời gian bắt đầu xuất hiện trên khuôn mặt, nhiều người bắt đầu chú ý đến việc chăm sóc da, trong đó có việc tìm kiếm loại "collagen huyền thoại". Nhiều người nghe tin đồn ăn chân giò, chân gà... với hy vọng to ngực, đẹp da. Điều này có cơ sở hay không?
Collagen là thành phần quan trọng của lớp hạ bì, sự thật là có đủ collagen giúp da căng mọng và đàn hồi. Collagen cũng là một loại protein quan trọng trong mô liên kết của con người. Nó là một cấu trúc phân tử khổng lồ bao gồm các axit amin như glycine và hydroxyproline. Nó được tìm thấy rộng rãi trong da, mạch máu, khớp và các bộ phận khác, chiếm khoảng 25 đến 35% tổng lượng protein và 6% trọng lượng cơ thể con người.
Từ góc độ thành phần thực phẩm, móng giò lợn, chân gà và các bộ phận khác đều có chứa collagen, nhưng do trọng lượng phân tử collagen có trong thực phẩm quá lớn nên tốc độ cơ thể hấp thụ không cao. Do đó, không cần thiết phải ăn nhiều collagen trong chân gà, móng giò, mà nên ăn đa dạng thực phẩm.
Ngoài ra, vitamin C cũng giúp hình thành collagen nên việc bổ sung với lượng thích hợp sẽ rất có lợi cho làn da. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây và rau quả, các loại rau như ớt chuông, mướp đắng, súp lơ, các loại trái cây như ổi, kiwi, cam quýt, hồng, vải thiều... Đây là những loại thực phẩm giàu vitamin C, giúp bổ sung collagen và hỗ trợ sự hình thành protein.
Ngoài việc giàu collagen, các loại thực phẩm như chân giò lợn, chân gà cũng thường chứa lượng chất béo cao. Nếu tiêu thụ nhiều những thực phẩm này, bạn sẽ tăng cân rất nhanh.