Chàng trai hoàn hảo mọi mặt nhưng hẹn hò 28 lần đều thất bại cuối cùng phải gặp bác sĩ

Minh Minh Ngày 21/01/2022 11:50 AM (GMT+7)

Chuyện hẹn hò, yêu đương rồi kết hôn tưởng như đơn giản nhưng với một số người, đó là một vấn đề vô cùng áp lực, đặc biệt với những người mắc hội chứng Heterophobia (hội chứng ám ảnh về người khác giới).

Gần tết, các bạn trẻ khi về thăm quê không ít người phải đối diện với câu hỏi của những người xung quanh: "Bao giờ lấy vợ/lấy chồng?". Câu hỏi này tuy thể hiện sự quan tâm nhưng lại vô tình gây áp lực lên những người trẻ, nhất là với ai đang gặp vấn đề về tâm lý, tâm thần như 2 trường hợp dưới đây.

Chàng trai xuất sắc về mọi mặt nhưng thất bại trong 28 cuộc hẹn hò 

Bác sĩ Su Heng, Giám đốc Khoa Tâm lý Lâm sàng của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc cho biết ngày nay mọi người đã có những hiểu biết nhất định về hội chứng sợ xã hội, nhưng trong đó có một hội chứng đặc biệt gọi là Heterophobia (hội chứng ám ảnh về người khác giới) không phải ai cũng rõ. 

Chàng trai trẻ Xiao Zhong sống ở Hàng Châu là một trong những bệnh nhân mà bác sĩ Su Heng tiếp nhận điều trị. Xiao Zhong cao 1m80 và khá đẹp trai, học lực tốt. Vì vậy, cha mẹ rất kỳ vọng vào anh, nhiều lần nhắc nhở con trai chăm chỉ học hành suốt thời cấp 3 và đại học. Sau khi tốt nghiệp, chàng trai trẻ cũng xin được công việc tốt ở Hàng Châu. Lúc này, cha mẹ lại khuyên con tập trung công việc trước, chuyện yêu đương, kết hôn để sau. 

Đến năm 28 tuổi, cha mẹ Xiao Zhong nghĩ rằng đã đến lúc con trai lập gia đình nên cố gắng tìm đối tượng tốt nhưng lúc này, vấn đề của chàng trai trẻ mới bộc lộ. Suốt 3 năm dù đã gặp mặt nhiều người và bản thân có điều kiện tốt nhưng Xiao Zhong đều bị từ chối.

Chàng trai hoàn hảo mọi mặt nhưng hẹn hò 28 lần đều thất bại cuối cùng phải gặp bác sĩ - 1

Chàng trai đi xem mặt 28 lần nhưng đều thất bại vì run rẩy, sợ hãi, không nói được gì. (Ảnh minh họa)

Hóa ra ngay khi gặp các cô gái, chàng trai trẻ dù có thiện cảm nhưng tâm lý hồi hộp, bối rối tới mức đỏ mặt, đổ mồ hôi đầm đìa và không nói được lời nào, cũng không dám nhìn thẳng vào cô gái mà chỉ nhìn lên trời hoặc nhìn vào khoảng không. Kết quả của những buổi hẹn gặp là các cô gái đều từ chối tìm hiểu và thường nhìn anh với ánh mắt khinh thường kèm theo loạt câu hỏi về thái độ kỳ lạ.

Ban đầu, gia đình nghĩ rằng do Xiao Zhong nhút nhát và ít bạn bè nhưng sau một vài trải nghiệm, họ phát hiện ra rằng anh không chỉ nhút nhát mà còn rất sợ hãi mỗi khi hẹn hò. 

“Mỗi khi các cô gái nhìn tôi và nói chuyện, tôi liền cảm thấy sợ hãi, không dám nói cũng không dám nhìn", Xiao Zhong bất lực nói với bác sĩ. Anh cũng cho biết mỗi lần gặp mặt giống như cực hình, không còn cách nào khác anh phải nhờ mẹ đi cùng và nói chuyện thay. 

Cuối cùng cha mẹ Xiao Zhong cũng cảm thấy rằng con trai có điều không ổn nên giục anh đến bệnh viện. Sau khi đến viện, Xiao Zhong tỏ ra bình tĩnh khi nói chuyện với bác sĩ nên mau chóng được xác định được nguyên nhân chính khiến anh liên tiếp thất bại trong những cuộc hẹn hò là do vấn đề tâm lý, không phải do nhân cách hay IQ có vấn đề. 

Cô gái sợ hãi không dám gặp người khác giới bị đồng nghiệp xa lánh

Xiao Mu cũng là một trường hợp tương tự như Xiao Zhong. Xiao Mu, 26 tuổi đến từ Hàng Châu, là người xinh đẹp, trầm tính, có gia cảnh tốt và công việc tốt. Nhưng cô ấy vẫn đang độc thân và cũng chưa từng có bạn trai.

Khi chia sẻ với bác sĩ Su He, Xiao Mu cho biết cô cũng muốn có một tình yêu đẹp nhưng không dám đối mặt với người khác phái. Cô luôn tránh nói chuyện với tất cả nam giới trừ cha cô, ngay cả những đồng nghiệp nam cùng công ty, Xiao Mu cũng không dám giao tiếp. Khi đi ra ngoài mua sắm, cô cũng chỉ dám vào những cửa hàng có nhân viên nữ.

Chàng trai hoàn hảo mọi mặt nhưng hẹn hò 28 lần đều thất bại cuối cùng phải gặp bác sĩ - 2

Xiao Mu sợ hãi khi có tiếp xúc hay giao tiếp với đồng nghiệp nam. (Ảnh minh họa)

Suốt bao năm, Xiao Mu vẫn chấp nhận sống như vậy nhưng lần này, sự xuất hiện của một đồng nghiệp nam đã khiến cô gái trẻ quyết định tới bệnh viện khám. 

"Tôi cũng muốn giao tiếp bình thường với anh ấy nhưng lại sợ tiếp xúc. Dường như tôi làm bất cứ điều gì cũng sẽ khiến bản thân trở nên ngốc nghếch", Xiao Mu chán nản nói. "Thỉnh thoảng, tôi phải tiếp xúc với nam đồng nghiệp này vì công việc nhưng tôi rất căng thẳng, không dám nhìn cũng không dám nói".

Sau một thời gian, nam đồng nghiệp kia cũng cảm thấy khó hiểu, không biết đã xúc phạm gì đến Xiao Mu nên không dám tìm cô nói chuyện. Mọi người trong công ty cũng bàn tán về tính khí kỳ lạ của Xiao Mu và dần dần xa lánh cô.

Hội chứng Heterophobia nếu nghiêm trọng sẽ có nhiều biểu hiện sinh lý

Chàng trai hoàn hảo mọi mặt nhưng hẹn hò 28 lần đều thất bại cuối cùng phải gặp bác sĩ - 3

Bác sĩ Su Heng cho biết có một hội chứng gọi là Heterophobia - chứng ám ảnh người khác giới.

Bác sĩ Su Heng cho biết Heterophobia (chứng ám ảnh người khác giới) ám chỉ việc bệnh nhân một mặt có mong muốn gần gũi với người khác giới, mặt khác họ cũng có tâm lý lo lắng nghiêm trọng nên xuất hiện những biểu hiện căng thẳng bất thường và luôn sợ hãi.

Heterophobia không phải là vấn đề lớn trong mắt nhiều người, nhưng với người bệnh lại gây rất nhiều rắc rối vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bình thường, đặc biệt trong tình yêu và hôn nhân. Người bệnh luôn cố gắng tránh tiếp xúc, tương tác với người khác giới.

Nếu tình trạng này nghiêm trọng sẽ có nhiều biểu hiện về sinh lý như cơ thể run rẩy, nhất là tay châ, đỏ mặt, không nói được, vã mồ hôi, chóng mặt… Bác sĩ Su He cho biết không phải ai có các dấu hiệu này cũng được chẩn đoán mắc hội chứng Heterophobia. Việc chẩn đoán chỉ được thực hiện khi trường hợp này xảy ra trong thời gian dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc.

Gia đình là yếu tố liên quan tới hội chứng Heterophobia

Môi trường gia đình rất quan trọng đối với sự phát triển nhân cách của một con người. Bác sĩ Su Heng tin rằng lý do chính của chứng Heterophobia nằm ở những quan niệm về tình dục và tình yêu đã thấm nhuần trong người bệnh từ khi còn nhỏ.

Người bệnh thường nghĩ rằng tình dục là một thứ bẩn thỉu hay tình yêu là điều tồi tệ... nhưng điều này lại mâu thuẫn trực tiếp với mong muốn yêu thương bên trong họ. Theo thời gian, họ sẽ cố gắng tránh tiếp xúc với những người khác giới. 

Một lý do khác nữa là người bệnh rất quan tâm đến đánh giá của người khác giới về bản thân nên họ sẽ cố gắng tránh tiếp xúc để không nhận về những đánh giá tiêu cực. Kiểu lo lắng, tự ti quá mức này cuối cùng dẫn tới hội chứng Heterophobia.

Bác sĩ Su Heng cho biết mỗi bệnh nhân sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Mặc dù thuốc có thể làm giảm lo lắng nhưng không giúp ích nhiều cho tâm lý bên trong họ. Do đó, những người này có thể thực hiện liệu pháp tâm lý để nâng cao nhận thức và vượt qua suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

"Là một bác sĩ, tôi hy vọng mọi người có thể hiểu và bao dung cho Xiao Zhong và Xiao Mu, để họ có thể thoát khỏi tình trạng này càng sớm càng tốt và bắt đầu một cuộc sống lành mạnh mới", bác sĩ Su Heng nói.

Một số dấu hiệu của hội chứng Heterophobia

Cảm giác căng thẳng khi tiếp xúc với người khác giới khá phổ biến nhưng nếu có nhiều hơn hai điều sau thì có thể đó là hội chứng Heterophobia, bạn nên chú ý điều đó.

1. Sẽ rất hồi hộp khi tiếp xúc với người khác giới. Khi họ chủ động giao tiếp với bạn, bạn sẽ từ chối giao tiếp vì che đậy sự hồi hộp của mình;

2. Chỉ cần tiếp xúc với người khác giới, bạn sẽ không biết phải đặt tay ở đâu, nhìn hướng nào và cực kỳ chú ý đến hình ảnh của chính mình;

3. Khi người khác phái nhìn chằm chằm vào bạn, bạn sẽ đặc biệt sợ, và thậm chí tức giận vì điều đó;

4. Khi phải ở chung một không gian với người khác giới, bạn sẽ có những suy nghĩ kỳ quặc, chẳng hạn như đối phương thích bạn, đối phương ghét bạn, hoặc thậm chí đối phương không mặc quần áo;

5. Thường sợ người khác giới sẽ làm gì mình và cực kỳ bất an;

6. Ngay cả khi người khác giới không tương tác với bạn mà chỉ đứng bên cạnh, bạn sẽ bị choáng ngợp và không thể tập trung;

7. Đỏ mặt, khô miệng, vã mồ hôi, run rẩy khi ở gần người khác người.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chang-trai-hoan-hao-moi-mat-nhung-hen-ho-28-lan-de...

Chồng quan hệ 2 lần trong 3 năm, vợ phải nhờ BS nhưng được đề nghị đi khám tâm thần
Một người phụ nữ đã phải nhờ tới bác sĩ khi cưới 3 năm nhưng chồng chỉ cho quan hệ duy nhất 2 lần khiến cô chán nản.

Bệnh nam giới

Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)