Nữ ca sĩ của "Genie in a Bottle", Christina Aguilera cho biết đã giảm được 18kg sau chế độ ăn kiêng kiểm soát calo nghiêm ngặt dựa trên màu sắc của cầu vồng.
Christina Aguilera không phải là người duy nhất chật vật với vấn đề cân nặng khi từng tăng cân mất kiểm soát sau khi sinh con. Tuy nhiên, bà mẹ hai con đã tìm ra chế độ ăn phù hợp với mình. Theo tạp chí Hello, Christina đã giảm được cân nặng một cách đáng kể bằng cách hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày xuống còn 1.600 calo, tuân theo chế độ tập luyện mạnh mẽ và áp dụng chế độ ăn kiêng có tên gọi là "chế độ ăn cầu vồng". Nhờ áp dụng chế độ ăn kiêng theo màu sắc, nữ ca sĩ của ca khúc Lady Marmalade được cho là đã giảm được 18kg.
Chế độ ăn cầu vồng. (Ảnh minh họa)
Chế độ ăn cầu vồng là gì?
Chế độ ăn cầu vồng khuyến khích ăn nhiều loại trái cây, rau, hạt, hạt giống, ngũ cốc nguyên hạt và đậu với nhiều màu sắc khác nhau để tăng cường lượng vi chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng thực vật mà bạn hấp thụ. Các màu sắc khác nhau trong thực phẩm thường chỉ ra các thành phần dinh dưỡng khác nhau, giúp bạn dễ dàng đảm bảo rằng mình đang nhận được đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bằng cách tập trung vào một đĩa thức ăn nhiều màu sắc, bạn có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng của mình và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Chế độ ăn kiêng cầu vồng tập trung rất nhiều vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, dựa trên màu sắc của thực phẩm. Trong chế độ ăn cầu vồng, ca sĩ Christina ăn những thực phẩm có màu sắc cụ thể mỗi ngày. Ngoài việc giảm cân, điều này giúp kiểm soát khẩu phần ăn thông qua việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả.
Chế độ ăn kiêng này tập trung vào ý tưởng cốt lõi là "ăn cầu vồng". Nó kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả đầy màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật. Chế độ này gồm các nhóm màu:
- Thực phẩm màu đỏ: Thực phẩm màu đỏ như cà chua, bưởi và dưa hấu có tác dụng chống viêm và cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Các loại thực phẩm như cà chua, bưởi và dưa hấu rất giàu lycopene, một chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Lycopene có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, mắt, da và xương. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ dựa vào thực phẩm màu đỏ có thể sẽ bỏ lỡ các chất dinh dưỡng có lợi khác trong thực phẩm có màu khác.
- Thực phẩm màu trắng như hành tây, khoai tây và nấm.
- Thực phẩm màu vàng và cam bao gồm dứa, chuối và cam có đặc tính tương tự nhưng cũng có khả năng hỗ trợ sức khỏe mắt.
Các loại thực phẩm màu vàng có nhiều carotenoid, một phần của nhóm vitamin A. Các chất dinh dưỡng này có lợi ích chống viêm và hỗ trợ sức khỏe mắt, tim và da. Mặt trái là, tập trung quá nhiều vào những màu này có thể dẫn đến mất cân bằng nếu các màu khác và chất dinh dưỡng của chúng bị bỏ qua.
- Thực phẩm màu xanh: Các loại rau xanh truyền thống như rau diếp, bông cải xanh và rau bina có nhiều chất chống oxy hóa trong khi thực phẩm màu xanh lam và tím, như quả việt quất và quả mâm xôi, được cho là có khả năng cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc một số rối loạn thần kinh.
Súp lơ xanh, rau bina và cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như carotenoid, diệp lục và trong các loại rau họ cải là isothiocyanate và glucosinolate. Những chất này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và thậm chí chống ung thư.
- Thực phẩm màu tím: Quả việt quất, bắp cải tím và mận chứa anthocyanin, một số chất dinh dưỡng thực vật mạnh nhất có lợi cho tình trạng viêm, sức khỏe tim mạch, chức năng não và điều hòa lượng đường trong máu.
Giá trị của chế độ ăn cầu vồng
Chế độ ăn này giúp tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột và tiêu hóa thông qua thói quen đi tiểu tốt hơn và hệ vi sinh vật khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, điều này có tác dụng chống ung thư tiềm ẩn, giảm nguy cơ béo phì và mỡ thừa trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Ăn chế độ "cầu vồng" giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một bữa ăn kiểu "cầu vồng" điển hình. (Ảnh minh họa).
Ăn theo chế độ ăn cầu vồng sao cho đúng cách?
Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật với khoảng 30 loại khác nhau, bao gồm trái cây, rau, hạt, hạt giống, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại đậu có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe tổng thể. Phương pháp này đảm bảo bạn nhận được nhiều chất xơ, vi chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng thực vật, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể.
Nếu bạn không quen tiêu thụ nhiều loại thực phẩm thực vật như vậy, tốt nhất là nên thử chúng dần dần. Việc tăng đột ngột lượng chất xơ đôi khi có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa nếu cơ thể bạn chưa quen. Việc bắt đầu từ từ cho phép hệ tiêu hóa của bạn điều chỉnh và giúp bạn tận hưởng những lợi ích của phương pháp trên mà không bị khó chịu.