Việc nhiều người háo ngọt uống siro hoa quả quá đặc sẽ gây hại cho sức khỏe, bởi khi đó một lượng đường rất lớn sẽ nạp vào cơ thể.
Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
Thời điểm bước vào mùa hè cũng là lúc rất nhiều loại quả đang bắt đầu vào vụ. Ngoài việc ăn tươi trực tiếp, nhiều chị em còn chia sẻ cách ngâm siro một số loại quả như mơ, mận, dâu, sấu… để giải khát khi thời tiết nắng nóng.
Theo chia sẻ của các chị em, việc tự ngâm một số loại hoa quả vừa tiết kiệm được kinh phí so với mua ở ngoài quán, lại đảm bảo được về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ thì điều này càng quan trọng.
Các chuyên gia cho rằng, việc các gia đình tự ngâm hoa quả để dùng trong mùa hè là việc làm nên khuyến khích. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng như sử dụng cần chú ý một số điểm để tránh gây hại cho sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ.
Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh - Hội Đông y quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, người dân khi ngâm hoa quả sau đó dùng nước đó để sử dụng với mục đích lớn nhất là giải khát, giải nhiệt trong ngày hè oi nóng.
Biết cách sử dụng siro hoa quả sẽ rất tốt, ngược lại sử dụng sai cách sẽ hại thân.
Xét về phương diện đông y, các loại hoa quả khi ngâm không chỉ giúp giải khát, mà mỗi một loại quả lại là một vị thuốc, có công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời, nếu biết cách sử dụng. Ví dụ thực tế từ quả mơ, khi ăn quả chín hoặc ngâm siro đều có tác dụng làm đẹp da, vì trong quả mơ có các chất chống ô xy hóa, giàu vitamin E, C…
Điều vị lương y này cần lưu ý đối với mọi người đó chính là cách sử dụng. Khi ngâm siro đa số là dùng đường, do vậy nếu mới ngâm đã sử dụng thì đa số mọi người chỉ cảm nhận được vị ngọt của đường, còn các chất tốt có trong quả chưa kịp tiết ra.
Ngoài ra, việc sử dụng nước siro quá đặc cũng là một sai lầm rất thường gặp. “Khi sử dụng nước siro quá đặc không chỉ nạp lượng đường lớn vào cơ thể, mà nó còn gây những tác động cho hệ thống tiêu hóa. Vì thế, việc pha loãng siro trước khi sử dụng là việc cần phải làm”, lương y Hồng Minh cho hay.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dương Quốc gia) cho biết, ngâm siro các loại quả là một trong những thức uống truyền thống của người dân, đây cũng là cách để tích trữ, bảo quản khi các loại quả vào mùa chín rộ.
Bác sĩ Hưng khuyến cáo tuyệt đối không dùng siro đặc và không uống quá thường xuyên.
Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng quả ngâm siro chứa rất nhiều đường đơn, nguồn đường có trực tiếp từ trong các loại quả và cả một lượng lớn đường cho thêm vào ngâm. Trong khi chúng ta hiện nay đang phải đối mặt với câu chuyện rối loạn chuyển hóa, thừa cân béo phì, do vậy việc kiểm soát các loại đường đơn từ những đồ ăn, thức uống là rất quan trọng.
“Nói như vậy không có nghĩa chúng ta khuyến cáo không uống nước ngâm hoa quả, mà thực tế đã ngâm siro ai cũng muốn là uống ngọt một chút, mà để ngọt thì việc cho đường vào là khó tránh khỏi.
Vì thế khi uống chúng ta cần pha loãng các loại nước ngâm này và uống cũng nên ngắt quãng vì nó chứa nhiều đường. Với người trưởng thành có thể chỉ uống 1 đến 2 lần/tuần, chứ không nên uống hàng ngày. Trẻ nhỏ có thể thời gian giãn cách lâu hơn... Đối với các loại hoa quả, tôi vẫn luôn khuyên tốt nhất là dùng theo mùa và ăn tươi”, bác sĩ Hưng chia sẻ.
Tin liên quan
Một chiếc bình giữ nhiệt an toàn không chỉ cần khả năng bảo vệ thực phẩm nguyên vẹn mà còn phải sạch sẽ về cấu trúc. Những dấu hiệu hỏng hóc...
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe
Nhiều người luôn cố gắng dậy sớm mỗi ngày để tập luyện vì nghĩ như vậy tốt cho sức khỏe, vóc dáng và tuổi thọ. Sau khi thực hiện bài trắc nghiệm dưới đây, bạn có thể bất ngờ khi tìm ra đáp...