Tưởng chăm ăn hoa quả để giảm cân, ai dè càng ăn càng đẫy đà vì 3 sai lầm này

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 11/10/2021 09:09 AM (GMT+7)

Nhiều chị em muốn khỏe đẹp, thân hình thon gọn nên tích cực ăn trái cây để giảm cân nhưng kết quả là càng ăn càng béo phì chỉ vì những sai lầm dưới đây.

Trái cây rất cần thiết khi bạn muốn thực hiện kế hoạch ăn uống lành mạnh. Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần và nó đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Hơn nữa, trái cây chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu và được xem là thực phẩm có lợi để giúp giảm cân nên nhiều chị em vì muốn có thân hình thon gọn đã cố gắng ăn nhiều hoa quả. Ăn nhiều hoa quả là một ý kiến ​​hay, nhưng chỉ điều này không có khả năng giúp bạn giảm cân, và thậm chí còn có thể khiến bạn tăng cân thêm nếu ăn sai cách.

Ăn trái cây giúp giảm cân như thế nào?

Tưởng chăm ăn hoa quả để giảm cân, ai dè càng ăn càng đẫy đà vì 3 sai lầm này - 1

Kiểm soát cân nặng tốt hơn: Một đánh giá về 50 nghiên cứu dinh dưỡng được công bố trên tạp chí Food Nutrition Research cho thấy ăn trái cây và thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp vòng eo của bạn tránh tăng thêm vài cm. Điều này một phần có thể là do ăn trái cây khiến bạn no, giúp bạn không ăn quá nhiều vào những bữa sau.

Kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn: "Trái cây và nước ép trái cây có thể khiến dạ dày trống rỗng chậm hơn, và điều này có nghĩa là sự gia tăng lượng đường trong máu và insulin ít nghiêm trọng hơn”, tiến sĩ Jennie Brand-Miller - nhà sinh hóa thực phẩm, thuộc Viện Boden Institute of Obesity, Nutrition, Exercise & Eating Disorders tại Đại học Sydney ở Australia cho biết. “Tôi nghĩ rằng thật khó để ăn quá nhiều trái cây vì phải mất nhiều thời gian để nhai một quả táo và điều này khiến bạn cảm thấy no.” 

Hàm lượng chất xơ và nước trong trái cây cũng khiến bạn no nên nó rất phù hợp để làm một món ăn nhẹ.

Sai lầm khi ăn trái cây khiến bạn tăng cân nhiều hơn giảm cân

Nhiều chị em vì muốn giảm cân mà tích cực ăn thật nhiều trái cây nhưng thay vì giảm lại thấy cơ thể ngày càng béo hơn. Mặc dù bản thân việc ăn trái cây không tác động trực tiếp gì tới lượng mỡ trong cơ thể bạn nhưng cách ăn trái cây không hợp lý có thể là một phần nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Ăn không kiểm soát

Tưởng chăm ăn hoa quả để giảm cân, ai dè càng ăn càng đẫy đà vì 3 sai lầm này - 2

"Trái cây và rau quả có nhiều lợi ích và chúng tôi khuyến khích mọi người nên đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình", David Allison, phó trưởng khoa Khoa học tại Trường Y tế Công cộng UAB, nói với Live Science. "Ăn tất cả các loại rau và trái cây bạn muốn, nhưng bạn phải cắt giảm nhiều calo hơn từ các thực phẩm khác", ông nói.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chỉ quan tâm tới ý kiến đầu tiên đó là tăng cường ăn trái cây, rau quả mà quên mất đi ý phía sau đó là giảm lượng calo tiêu thụ từ những thực phẩm khác. 

Nếu những ai đang giảm cân bằng cách cố gắng ăn thật nhiều hoa quả nhưng lại không hề giảm lượng ăn những thực phẩm khác, đặc biệt là những thức ăn dễ gây tăng cân như nước ngọt, xúc xích, bánh ngọt,... thì việc tăng cân là điều tất yếu xảy ra. 

David Allison khuyên: "Trái cây và rau quả bao gồm chất xơ và các chất dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người ăn kiêng nên nhớ đừng ăn quá nhiều và họ cũng nên xem xét giảm khẩu phần thức ăn tổng thể của mình".

Uống nhiều nước trái cây hơn ăn trái cây

Tưởng chăm ăn hoa quả để giảm cân, ai dè càng ăn càng đẫy đà vì 3 sai lầm này - 3

Ăn quá nhiều trái cây có vẻ không dễ nhưng bạn chắc chắn có thể uống quá nhiều nước hoa quả. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nước trái cây - thậm chí 100% nước trái cây - có thể chứa nhiều đường như nước ngọt. Và nhiều loại nước trái cây bán sẵn đã thêm đường và các chất phụ gia khác.

Nước hoa quả chứa đường “tự nhiên” nhưng không giống như trái cây, nó ít chất xơ. Vì vậy, cơ thể của bạn xử lý nó giống như cách bổ sung đường. 

Ngoài ra, uống nhiều nước ép trái cây cũng sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trẻ em sử dụng nước trái cây đóng chai thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn đến 60%. 

Chọn sai loại trái cây

Trên thực tế, một số loại trái cây có hàm lượng calo khá cao nhưng mọi người lại chủ quan, tiêu thụ quá nhiều nên có thể dễ gây tăng cân.

- Dừa: Dừa chứa hàm lượng calo rất cao, cứ 100g dừa thì chứa 241 calo tương đương với 2,1 bát cơm, đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại trái cây chứa nhiều calo, chất béo và đường cao. Nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên ăn ít cùi dừa.

Tưởng chăm ăn hoa quả để giảm cân, ai dè càng ăn càng đẫy đà vì 3 sai lầm này - 4

- Sầu riêng: Sầu riêng được mệnh danh là "vua của các loại trái cây" và được nhiều người thích. Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng, protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin C,... nhưng cũng có hàm lượng calo cao. Cứ 100gr sầu riêng thì chứa tới 147 calo, tương đương 1,3 bát cơm, hàm lượng chất béo cũng rất cao.

- Mít: Mít cũng là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến, nó chứa nhiều đường, vitamin C và các thành phần khác, lượng calo trên 100 gam mít là 105 calo. Hơn nữa, mít có lượng đường rất cao, nếu tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể tăng calo và gây béo phì.

- Chuối; Chuối không dễ gây tăng cân vì lượng calo của chuối không quá cao, cứ 100g chuối có khoảng 89 calo. Vấn đề là lượng đường trong chuối khá nhiều, có 22g đường nên nếu ăn không cẩn thận có thể khiến chúng ta tiếp tục béo lên. Vì vậy, nếu bạn là người tiêu thụ 2-3 quả chuối mỗi ngày, rất có thể điều này có thể dẫn đến tăng cân. Tốt nhất là chỉ nên ăn một quả chuối mỗi ngày.

- Trái cây sấy khô: Trái cây khô như mận khô, nho khô, v.v. có nhiều calo hơn vì chúng không chứa nước. Khoảng một cốc nho khô chứa 500 calo và một cốc mận khô chứa hơn 450 calo, con số này là quá lớn nếu bạn đang giảm cân. Tốt nhất là ăn trái cây khô với số lượng hạn chế.

 Vì sao ăn quá nhiều trái cây lại gây gan nhiễm mỡ?
Trái cây là thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều có thể có hại cho cơ thể.

Sống khỏe

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Health, Livescience)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tăng cân béo phì