Ăn hoa quả sau bữa chính lợi hay hại? 3 thời điểm ăn tốt nhất giúp giảm cân, khỏe người

Hoàng Dương Ngày 11/08/2021 14:25 PM (GMT+7)

Có những thời điểm ăn trái cây không gây hại như nhiều người vẫn tưởng và có những lúc ăn hoa quả lại cực kỳ có lợi.

Ăn hoa quả sau bữa chính lợi hay hại?

Có rất nhiều lời đồn về thời điểm bạn nên và không nên ăn một số loại thực phẩm. Chẳng hạn như với trái cây, nhiều người cho rằng ăn hoa quả sau bữa ăn sẽ mất đi một phần giá trị dinh dưỡng của nó dù đây là thói quen rất nhiều người thực hiện.

Một số người còn cho rằng dùng trái cây sau bữa ăn có thể không hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng. Một nguyên nhân khác nữa là khi trái cây trộn lẫn với thức ăn bạn vừa tiêu thụ và với dịch tiêu hóa, nó sẽ tạo thành một khối khó tiêu hóa. Vậy sự thực những điều này có đúng?

Ăn hoa quả sau bữa chính lợi hay hại? 3 thời điểm ăn tốt nhất giúp giảm cân, khỏe người - 1

Ăn hoa quả sau bữa ăn không hề ảnh hưởng gì tới việc hấp thụ dinh dưỡng.

Thực tế, những tin đồn trên đều không đúng. Tổ chức Produce for Better Health Foundation cho biết thông tin sai lệch trên có thể xuất phát từ các nguyên tắc ăn kiêng truyền thống Ấn Độ nói rằng không nên trộn lẫn một số loại thực phẩm. Nhưng không có bằng chứng khoa học hiện đại nào ủng hộ lý thuyết này.

Chỉ một số trường hợp nhất định không nên ăn trái cây sau bữa ăn. Ví dụ, nếu bạn bị chứng ợ nóng và ăn trái cây họ cam quýt sau bữa tối, nó có thể kích hoạt trào ngược axit, đặc biệt nếu bạn đi ngủ ngay sau đó. 

Về giả thuyết ăn hoa quả sau bữa ăn sẽ cản trở hấp thụ dinh dưỡng, khó tiêu hóa, trang tin y tế Healthline khẳng định điều này không chính xác. Cơ thể con người đã phát triển theo thời gian để có thể khai thác các chất dinh dưỡng từ thực phẩm một cách hiệu quả nhất có thể.

Dạ dày của bạn như một kho chứa, nó chỉ tiêu hóa một lượng nhỏ thức ăn tại một thời điểm để cho phép ruột của bạn dễ dàng tiêu hóa. Ngoài ra, ruột non được thiết kế để hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Nó có chiều dài lên đến 6m, với hơn 30m2 diện tích hấp thụ.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ruột của bạn có khả năng hấp thụ gấp đôi lượng chất dinh dưỡng mà người bình thường tiêu thụ trong một ngày. Do đó dù bạn ăn hoa quả trước hay sau, hệ tiêu hóa đều có thể hấp thụ tốt.

Ăn hoa quả sau bữa chính lợi hay hại? 3 thời điểm ăn tốt nhất giúp giảm cân, khỏe người - 3

Bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng là thời điểm tuyệt vời để ăn trái cây.

Thời điểm nào tốt nhất để ăn trái cây?

Sự thật là bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng tuyệt vời để ăn trái cây. Không có bằng chứng nào cho thấy bạn nên tránh ăn trái cây vào buổi chiều hoặc trước hay sau bữa ăn.

Trái cây là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và có lợi cho việc giảm cân, có thể ăn suốt cả ngày. Dù vậy, có một vài trường hợp thời điểm ăn trái cây có thể tạo ra sự khác biệt.

Nếu bạn muốn giảm cân

Do trái cây chứa nhiều chất xơ, ăn nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu và nạp ít calo hơn, từ đó giúp giảm cân. Ăn trái cây cùng hoặc ngay trước bữa ăn có thể làm tăng tác dụng này. Nó dễ khiến bạn ăn ít thức ăn khác có hàm lượng calo cao hơn.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 2

Ăn trái cây với một loại thực phẩm khác có thể tạo ra sự khác biệt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Kết hợp trái cây với thực phẩm hoặc bữa ăn khác có nhiều chất đạm, chất béo hoặc chất xơ có thể khiến đường từ trái cây đi vào ruột non chậm hơn.

Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu ít hơn so với chỉ ăn trái cây.

Ăn hoa quả sau bữa chính lợi hay hại? 3 thời điểm ăn tốt nhất giúp giảm cân, khỏe người - 4

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là khi phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Đối với những phụ nữ này, sự thay đổi hormone khi mang thai gây ra tình trạng không dung nạp carb.

Giống như đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, ăn trái cây trong bữa ăn có lẽ là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, tránh ăn trái cây vào buổi sáng có thể hữu ích. Đây là lúc hormone thai kỳ cao nhất và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây thường là lúc tình trạng không dung nạp carb nghiêm trọng nhất ở bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/an-hoa-qua-sau-bua-chinh-loi-hay-hai-3-thoi-diem-a...

Những trái cây nội tạng rất sợ, ăn ít thì khỏe người nhưng ăn nhiều nên cân nhắc
Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng một số loại trái cây nên ăn vừa phải, tránh lạm dụng vì không tốt cho các cơ quan nội tạng.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến