Chuối là loại quả rất quen thuộc với người Việt, đặc biệt sau dịp Tết Nguyên đán nhà nào cũng có chuối chín, nhưng việc ăn thế nào cho phù hợp và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Chuối là loại trái cây có nhiều ở Việt Nam, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán thì đây là loại quả được thắp hương trên ban thờ phổ biến nhất. Sau khi hết Tết, hầu như gia đình nào cũng có chuối dù là xanh hay chín. Do đây là loại quả đã được dâng cúng nên mọi người sẽ cố ăn chứ không vứt bỏ, vì sợ mất lộc. Thế nhưng, loại quả tưởng như rất tốt và an toàn cho sức khỏe này nếu không chú ý khi dùng có thể gây một số vấn đề cho sức khỏe.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sai lầm thường gặp nhất là chúng ta ăn quá nhiều trong ngày vì nghĩ chuối chín an toàn và tốt cho sức khỏe.
Thực chất, chuối là loại quả “quốc dân” nhiều người dùng được, ít tác dụng phụ nhưng quả này chứa rất nhiều năng lượng nên nếu ăn quá mức có thể gây thừa cân. PGS Lâm dẫn chứng, 100g chuối chín có đến 97KCal. Trong khi một quả chuối tiêu cỡ lớn có thể đạt 100g, như vậy nếu ăn 2 quả chuối một ngày thì tổng năng lượng đã cao gấp rưỡi so với ăn một bát cơm (1 bát cơm khoảng 130-150Kcal), và phải đi bộ 2 tiếng mới tiêu hao hết. Vì thế, theo bác sĩ, dịp sau Tết, dù chuối lễ chín nhiều nhưng chúng ta chỉ nên ăn 1 quả hoặc 1/2 quả/lần (nếu quả to), đồng thời không ăn quá nhiều cùng một lúc để tránh tình trạng dư thừa năng lượng dẫn tới tăng cân.
Sau Tết chuối chín rộ nhưng mọi người không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa.
Nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, chuối là quả tốt cho sức khỏe dù là chuối xanh hay chuối chín. Trong đó chuối xanh cung cấp nhiều tinh bột, vì thế trong giai đoạn kinh tế khó khăn, loại quả này được dùng để chống đói. Tuy nhiên, khi chín, chuối lại cung cấp nhiều đường ngọt. Do vậy, dù dùng món chế biến từ chuối xanh hay ăn chuối chín thì đều dễ nạp khá nhiều năng lượng.
Tuy nhiên, chuối khi vào cơ thể cũng tiêu hóa khá nhanh, vì thế đây là loại quả tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn cung cấp nhiều các loại vitamin và khoáng chất khác đặc biệt là kali. Đây là khoáng chất có tác dụng điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch, giúp giảm nguy cơ sỏi thận và loãng xương.
Chuối là loại quả chứa nhiều năng lượng nên mọi người không nên ăn nhiều một lúc. Ảnh minh họa.
Theo ông Sáng, có một số người sau không nên ăn nhiều chuối:
- Người đau dạ dày cần hạn chế hoặc không nên ăn chuối xanh, vì chúng chứa nhựa, có hàm lượng pectin cao, có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit, gây đầy chướng bụng, đau âm ỉ, nóng rát vùng thượng vị, trào ngược dạ dày. Với chuối chín cũng nên ăn ít và không ăn khi bụng đói.
- Người có hội chứng ruột kích thích: Chuối có tác dụng nhuận tràng. Khi ăn nhiều, lượng sorbitol dư thừa làm đầy hơi, đau chướng bụng, tiêu chảy, không có lợi với người mắc hội chứng ruột kích thích.
Ngoài ra, nên tránh ăn chuối vào bữa sáng vì có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu, khiến cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ. Nên ăn chuối sau bữa tối, cách giờ đi ngủ khoảng 2 tiếng vì khi đó axit amin tryptophan, magie, sau khi nạp vào cơ thể kích thích sản xuất serotonin, hormone melatonin và kiềm chế mức độ cortisol, giúp ngủ ngon, sâu giấc hơn. Hàm lượng kali và magie cao có thể cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút về đêm.