Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 loại thực phẩm “bất khả chiến bại” chống ung thư và chống lão hóa

MINH MINH - Ngày 11/05/2023 19:00 PM (GMT+7)

Những thực phẩm dưới đây không hề khó kiếm, bạn có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu để vừa giúp bản thân trẻ ra lại phòng ngừa bệnh ung thư.

Nhiều loại đồ uống, mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da trên thị trường tuyên bố là giàu polyphenol. Vậy polyphenol chính xác là gì? 

Polyphenol là một thuật ngữ chung cho một nhóm các chất hóa học thực vật, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm phổ biến, chẳng hạn như catechin, flavonoid, anthocyanin, resveratrol, myricetin,... tồn tại trong hầu hết các loại rau và trái cây, ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị, kết cấu của thực phẩm,...

Sự tồn tại của polyphenol còn có một chức năng quan trọng khác, đó là bảo vệ thực vật, chống lại tia cực tím, ngăn ngừa sâu bệnh và vi khuẩn xâm nhập.

Đối với sức khỏe, polyphenol có thể chống lại tia cực tím, ức chế quá trình oxy hóa gốc tự do và cũng có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, dẫn đến tác dụng chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư và duy trì làn da khỏe mạnh. 

Hồng Thái Hùng, giảng viên dinh dưỡng tại Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết polyphenol là lựa chọn hàng đầu để chống ung thư và chống lão hóa.

Mọi loại rau và trái cây đều chứa polyphenol, nhưng hàm lượng rất khác nhau. Polyphenol trong các loại quả có màu đỏ tím, vàng cam và các loại rau quả có màu sắc rực rỡ khác. Năm loại thực phẩm sau đây cũng rất giàu polyphenol:

1. Cà phê và sô cô la

Cà phê và sô cô la có chứa polyphenol, có thể làm giãn mạch máu, giảm cholesterol nên có thể ngăn ngừa các bệnh như xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim. 

Cà phê cũng chứa axit chlorogenic và magie, cũng có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường nhận thức. Caffein trong đó có thể hiệp đồng tác dụng với catechin, nâng cao hiệu quả đốt cháy chất béo trong quá trình tập luyện và tăng cường thể lực. 

Nhưng bạn nên cố gắng chọn cà phê đen để tránh uống quá nhiều đường sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Trà xanh

Các loại trà rất giàu catechin, trong đó trà xanh có nhiều nhất. Catechin là nguồn gốc của vị chát trong trà, có thể giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp, tăng lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo và cũng có thể ức chế sự lão hóa của tế bào thần kinh, ức chế sự lắng đọng protein-amyloid trong não, và duy trì khả năng nhận thức tốt. Nhưng lưu ý không uống khi bụng đói, có thể gây khó chịu.

 3. Quả mọng

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 loại thực phẩm “bất khả chiến bại” chống ung thư và chống lão hóa - 1

Các loại quả mọng như nam việt quất, dâu tây, anh đào giàu polyphenol. Trong đó có chứa rutin giúp tăng hấp thu vitamin C, axit citric thúc đẩy hấp thu khoáng chất, anthocyanin bảo vệ mắt, axit ellagic tránh nám, trắng da… Tất cả đều có tác dụng chống oxy hóa và làm đẹp da rất tốt.

4. Các sản phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone. Isoflavone tương tự như nội tiết tố nữ, bổ sung thích hợp có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

5. Nghệ và cà ri

Nghệ và cà ri chứa chất curcumin, có thể cân bằng phản ứng viêm của chứng mất trí nhớ, giảm tổn thương tế bào thần kinh, ức chế sự hình thành cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Do tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, nó cũng có thể được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt không đều.

4 món ăn sáng đừng cho trẻ ăn hàng ngày kẻo con ngày càng to lại hay ốm bệnh, trí tuệ giảm sút
Bữa sáng rất quan trọng với trẻ nên cha mẹ đừng dại dột cho con ăn sáng một cách bừa bãi.

Các vấn đề sức khỏe khác

MINH MINH (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe