Ăn trứng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu nó được bảo quản sai cách thì không những không có lợi mà còn gây hại thêm cho cơ thể. Trường hợp của cô gái dưới đây là một ví dụ.
Tiểu Hoan, 25 tuổi, ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Vì học lực không được tốt và gia cảnh khó khăn nên Tiểu Hoan đã đi làm ngay sau khi học xong lớp 12. Cô lên thành phố và làm việc trong một nhà máy điện tử. Tiểu Hoan là người siêng năng, thường xuyên làm thêm giờ, nên lương hàng tháng cũng không thấp, đủ trang trải cuộc sống và gửi về quê cho cha mẹ.
Cô gái bị ung thư gan vì dùng trứng sai cách. (Ảnh minh họa)
Thời gian gần đây, cơ thể Tiểu Hoan thường xuyên mệt mỏi, làm việc không tập trung. Ban đầu cô nghĩ mình mệt do làm việc quá sức, chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày sẽ ổn. Tuy nhiên, hơn nửa tháng trôi qua, tình trạng sức khỏe của Tiểu Hoan không được cải thiện, thay vào đó cô thường xuyên đau tức vùng bụng và liên tục nôn mửa.
Tiểu Hoan rất lo lắng cho tình trạng của mình nên đã đến Bệnh viện nhân dân tỉnh Sơn Đông để khám. Sau một loạt các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện gan của Tiểu Hoan có một khối u với đường kính 4cm, và chỉ số alpha-fetoprotein của cô cũng cao tới 500 ng/L. Tiểu Hoan nghe xong, cả người như muốn suy sụp, không bao giờ tưởng tượng được mình còn trẻ khỏe như vậy mà lại mắc bệnh ung thư gan.
Sau một số cuộc trò chuyện với Tiểu Hoan, bác sĩ biết rằng vấn đề có lẽ là do cô ăn trứng mỗi ngày. Do phải làm việc với cường độ cao, Tiểu Hoan lo lắng cơ thể sẽ không thể chịu đựng được vì thiếu chất nên thường xuyên mua trứng ở ngoài chợ, mỗi ngày ăn một quà vào buổi sáng để tăng cường năng lượng.
Tuy nhiên, Tiểu Hoan có thói quen rất sạch sẽ, mỗi khi mua trứng về, cô đều phải rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Tiểu Hoan không biết rằng trên bề mặt quả trứng có một lớp màng mà mắt thường không nhìn thấy được, nhưng khi tiếp xúc với nước, nó đã bị vỡ ra. Trong trường hợp này, trứng rất dễ bị nhiễm vi rút, có thể dẫn đến thối và nấm mốc.
Rửa sạch trứng sau đó bảo quản trong tủ lạnh là một sai lầm. (Ảnh minh họa)
Hơn nữa, Tiểu Hoan thường để trực tiếp thức ăn thừa vào tủ lạnh mà không dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, nhiều chất có hại xâm nhập vào trứng mỗi ngày, khiến gánh nặng chuyển hóa cho gan cũng ngày càng tăng. Chính vì Tiểu Hoan ăn loại trứng này hàng ngày nên chất độc trong cơ thể dần dần ngấm vào gan, gây tổn thương tế bào gan. Do đó, các bác sĩ khuyên không nên rửa trứng sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
Ngoài ra, một thói quen nữa của Tiểu Hoan cũng gây hại cho gan. Tiểu Hoan thuộc kiểu người năng động, vì muốn thể hiện bản thân và muốn kiếm được nhiều tiền hơn nên cô thường xuyên thức khuya để tăng ca. Tuy nhiên, cô gái này không biết rằng, thời gian giải độc của gan nói chung là từ 11 giờ tối đến 2 giờ sáng, nếu bạn không ngủ vào thời điểm này không chỉ làm tăng tải trọng hoạt động của gan mà còn là nguyên nhân khiến rác trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài. Theo thời gian, chức năng của gan yếu, sức đề kháng suy giảm, từ đó dẫn đến các bệnh lý về gan.
Bệnh gan xuất hiện sẽ có những vấn đề này xảy ra trên cơ thể:
1. Sau khi ngủ dậy vào buổi sáng sẽ có các triệu chứng như hôi miệng, khô miệng;
2. Cơ thể suy nhược, tay chân yếu ớt, không có năng lượng;
3. Phân màu đen, phân dính, nước tiểu màu nâu;
4. Trên bề mặt móng có những đường sọc dọc rõ ràng, không đều nhau;
5. Tóc sẽ nhanh nhờn, bết, bẩn;
6. Thường xuyên mất ngủ, nghiến răng khi nói chuyện và thức giấc giữa đêm;
7. Thường xuyên bị tiêu chảy và đau bụng;
8. Mắt khô, ngứa và đỏ ngầu;
Thực hiện thêm các thói quen này có thể giúp hạn chế mối nguy cho gan:
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa:
Có thể tăng cường khả năng phòng thủ của gan bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa như quả việt quất. Chúng giúp gan giải độc thực phẩm, hóa chất và các chất khác mà con người tiếp xúc. Ngoài ra, chất chống ô xy hóa cũng giúp giảm viêm gan.
Tăng cường vận động
Theo nghiên cứu, tập thể dục hơn 150 phút mỗi tuần hoặc mang vác nhẹ, đạp xe với tốc độ ổn định hoặc chơi quần vợt trong ít nhất 10 phút mỗi ngày có thể giúp ích cho gan nếu gan bị viêm.
Hạn chế sử dụng thực phẩm chức năng
Nhiều người cố uống đủ các sản phẩm bồi bổ cho cơ thể mà không biết rằng nhiều loại trong số đó có thể khiến gan bị nhiễm độc. Bởi thế, các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên tùy tiện dùng nhiều thực phẩm chức năng, nếu cần sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ và mua ở nguồn uy tín, rõ ràng xuất xứ.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Theo các chuyên gia y tế, những ai chưa chích ngừa viêm gan, nên làm xét nghiệm chức năng gan định kỳ. Các số liệu thống kê cho thấy, cứ 12 người thì có 1 người mắc bệnh gan nhưng hơn một nửa số đó không biết mình mắc bệnh. Nếu được phát hiện sớm và điều trị, có thể chữa khỏi bệnh trước khi phát triển đến giai đoạn muộn.