Rất nhiều người thích ăn đồ ăn vặt, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, đồ ăn vặt không có chất dinh dưỡng, ăn trong thời gian dài có thể gây hại rất lớn cho cơ thể.
Tiểu Lâm ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, cô cao 1m70, rất xinh đẹp, sở thích của Tiểu Lâm chính là ăn đồ ăn vặt. Cách đây 2 tháng, Tiểu Lâm luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đặc biệt cô đột nhiên bị giảm cân nhanh chóng, vài ngày trước thậm chí còn xuất hiện tình trạng ho ra máu, lúc này Tiểu Lâm mới đến bệnh viện để kiểm tra.
Tiểu Lâm có sở thích ăn các loại đồ ăn vặt.
Bác sĩ Trương Phụng Ba, trưởng Khoa Lao của Bệnh viện Phổi thành phố Cáp Nhĩ Tân cho biết, khi khám bệnh cho cô gái này, còn phát hiện cô đem theo một túi lớn đồ ăn vặt. Bác sĩ Trương Phụng Ba hỏi bệnh nhân: “Tại sao có thể ăn nhiều đồ ăn vặt như vậy?”. Tiểu Lâm cho biết, đây là thói quen của cô trong nhiều năm nay, khi ăn cơm cô sẽ không cảm thấy đói, điều này còn giúp cô giảm cân. Tiểu Lâm còn nói với bác sĩ Trương, cô đã tốt nghiệp và đi làm được 2 năm, tuy nhiên trong 2 năm đó cô không nấu cơm, mỗi ngày 3 bữa đều mua đồ ăn ở ngoài, chủ yếu là các loại đồ ăn vặt.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện Tiểu Lâm bị bệnh lao phổi, phần phổi đã bị vi khuẩn lao ăn mòn và xuất hiện nhiều lỗ thủng, nguyên nhân trực tiếp là do sức đề kháng thấp và lý do khiến hệ miễn dịch suy yếu chính là suy dinh dưỡng.
Phổi của Tiểu Lâm bị vi khuẩn lao ăn mòn, do cơ thể suy dinh dưỡng dẫn đến miễn dịch suy giảm và gây bệnh.
Bác sĩ Trương Phụng Ba giải thích: Tiểu Lâm đã ăn vặt trong một thời gian dài. Mặc dù cô có cảm giác no, nhưng thực sự cơ thể của Tiểu Lâm không đủ chất dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng trong thời gian dài khiến khả năng miễn dịch suy giảm và gây nên bệnh.
Tác hại của đồ ăn vặt tới sức khỏe con người
Dễ bị tăng tăng cân, béo phì
Nếu việc ăn vặt trở thành thói quen thì nó rất dễ khiến bạn bị rơi vào tình trạng tăng cân béo phì. Đặc biệt đối với dân văn phòng, khi "buồn miệng" là ăn vặt, trong khi đó lại ít vật động, nên tình trạng bị béo bụng ở dân văn phòng ngày càng nhiều.
Rối loạn tiêu hóa
Khi ăn vặt giữa các bữa, bạn khiến hệ tiêu hóa của mình phải chịu gánh nặng xử lý chúng một cách nhanh chóng. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, khiến bạn khó hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.
Các vấn đề về gan và thận
Đồ ăn vặt chứa nhiều muối, làm tăng gánh nặng cho thận.
Khi bạn ăn vặt nhiều bạn không chỉ đặt áp lực lên hệ thống tiêu hóa, mà gan và thận cũng phải chịu rất nhiều áp lực khi phải xử lý một lượng thức ăn liên tục. Điều này sẽ gây nên tình trạng tích tụ các chất độc hại ở gan và thận.
Nhiều loại thức ăn vặt chứa nhiều muối được chế biến tinh chế, làm tăng tiết enzyme và nước bọt giúp tăng cảm giác thèm ăn của bạn. Natri và chất béo xấu từ muối làm tăng huyết áp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thận, khiến cơ thể phù nề và ứ nước, gây ra các tình trạng rối loạn chức năng thận.
Gây táo bón
Khi gan và thận của bạn bị áp lực nó sẽ gây ra hiện tượng táo bón. Viêm đại tràng và táo bón lâu ngày là các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trĩ. Ngoài ra, những người làm việc nhiều ở tư thế đứng hoặc ngồi, ăn nhiều chất kích thích, ít chất xơ... cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.
Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Các loại đồ ăn nhanh tiện lợi nhưng lại nguy hiểm đến sức khỏe.
Trong qua trình ăn vặt, bạn thường sử dụng thức ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cực cao trong các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên kẹp trong sandwich... rất không tốt cho động mạch. Chúng gây các chứng tắc nghẽn động mạch dẫn đến suy tim.
Gây đau dạ dày
Vì dạ dày không tiết dịch đúng thời gian, co bóp không tuân theo quy luật.
Gây bệnh sâu răng
Khi bạn ăn vặt nhiều thì rất dễ bị sâu răng, tác hại này không phải do số lượng thức ăn mà do số lần ăn và thời gian thức ăn bám dính trên răng.
Tăng nguy cơ ung thư
Việc sử dụng thực phẩm nghèo chất xơ là nguyên nhân chính gây nên các chứng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Các nghiên cứu của các nước châu Âu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh có chứa nhiều đường và chất béo có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng.