Có một kiểu đi bộ trông buồn cười nhưng giúp giảm cân hiệu quả, ai làm được hưởng vô vàn lợi ích

MINH MINH - Ngày 21/09/2023 09:12 AM (GMT+7)

Bản năng của con người là đi hướng về phía trước nhưng nếu đi lùi thì có tác động gì không?

Thông thường, mọi người chủ yếu di chuyển theo hướng tiến về phía trước và chẳng mấy ai lại đi theo hướng lùi. Thậm chí nếu thấy có người đang đi bộ lùi, chắc hẳn nhiều người sẽ vừa tò mò và cảm thấy khá kỳ quặc.

Thực tế, đi bộ lùi đòi hỏi các cơ chế sinh lý thần kinh giữ thăng bằng và kiểm soát chuyển động tốt hơn so với đi bộ về phía trước, và cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Do đó, việc đi bộ lùi cũng có tác động tốt cho sức khỏe. 

Đi bộ lùi giúp giảm cân

Các nghiên cứu nước ngoài đã chỉ ra rằng trong cùng điều kiện, việc đi lùi có tác động rõ ràng hơn đến quá trình hấp thụ oxy, tiêu thụ năng lượng và nhịp tim của cơ thể so với việc đi về phía trước. Điều này cho thấy rằng việc đi lùi có thể rèn luyện chức năng tim phổi đầy đủ hơn và cải thiện năng lượng, có tác động tương đương như tập thể dục và thậm chí còn giúp giảm cân.

Có một kiểu đi bộ trông buồn cười nhưng giúp giảm cân hiệu quả, ai làm được hưởng vô vàn lợi ích - 1

Bằng cách quan sát các tín hiệu cơ chi dưới khi đi lùi, một số chuyên gia tin rằng so với đi bộ về phía trước, kiểu chuyển động của đi lùi không phải là sự đảo ngược đơn giản của hoạt động cơ mà đòi hỏi phạm vi chuyển động của hông, đầu gối và mắt cá chân lớn hơn nhiều. Hơn nữa, hoạt động của cơ chi dưới sẽ phải mạnh hơn so với khi đi về phía trước, đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến mức tiêu hao năng lượng khi đi lùi cao hơn khi đi về phía trước.

Vì vậy, không hề cường điệu chút nào khi nói rằng đi bộ lùi có thể giúp bạn giảm cân.

Đi lùi có lợi cho người thoát vị địa đệm

Theo quan điểm cơ sinh học, khi đi lùi, trọng tâm của cơ thể hướng về phía trước nhiều hơn so với khi đi về phía trước, điều này đòi hỏi thân người phải ngả về phía sau và siết chặt cơ thắt lưng, giúp tăng cường hoạt động của cơ lưng dưới.

Viện Giáo dục Thể chất Thành Đô (Trung Quốc) qua nghiên cứu cũng chỉ ra rằng so với việc đi bộ về phía trước, đi bộ lùi có thể tăng cường đáng kể sức mạnh cơ lưng và cơ mông của phụ nữ. Vì vậy, việc đi lùi vẫn có tác dụng nhất định trong việc duy trì độ cong sinh lý của cột sống và rèn luyện cơ lưng dưới.

Vì vậy, việc đi lùi có thể có lợi cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc thoát vị nhẹ.

Có một kiểu đi bộ trông buồn cười nhưng giúp giảm cân hiệu quả, ai làm được hưởng vô vàn lợi ích - 3

Nhưng nhìn chung, vai trò của việc đi lùi trong điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng còn tương đối hạn chế và chưa có bằng chứng y tế rõ ràng. Không phải bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng nào cũng có thể giảm đau bằng cách đi lùi. 

Đặc biệt đối với bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính, không nên đi lùi để vận động mà cần nằm nghỉ trên giường, một số bệnh nhân nặng đến mức phải phẫu thuật cũng không nên mù quáng nhất quyết đi lùi, nếu triệu chứng không thuyên giảm thì họ nên đến bệnh viện kịp thời.

Không phải ai cũng thích hợp để đi lùi

Mặc dù nhiều người cảm thấy cơn đau lưng của họ giảm bớt sau khi đi lùi một thời gian, nhưng có thể có một số nguy hiểm tiềm ẩn đang rình rập đằng sau việc đi lùi.

Ví dụ, nhiều bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ có xu hướng quay đầu, nhìn về phía sau khi đi lùi, điều này gây áp lực lên động mạch đốt sống, dẫn đến chóng mặt, té ngã. Cũng có một số bệnh nhân lớn tuổi, chân tay không linh hoạt, thể chất kém, Họ dễ bị ngã nếu có vật cản hoặc mất thăng bằng, có thể dẫn đến bầm tím hoặc thậm chí gãy xương cột sống, cổ tay hoặc xương chậu ở các mức độ khác nhau.

Điều cần nhấn mạnh ở đây là: Đi về phía trước là phản ứng bản năng bẩm sinh của chúng ta, nếu đột nhiên đi lùi về phía sau sẽ khó làm quen được cả cảm giác giữ thăng bằng lẫn tư thế đi, nhất là đối với những người già chân yếu, bàn chân yếu.

Vì vậy, khuyến cáo không nên đi lùi quá nhanh, nếu không sẽ dễ bị ngã trước khi kịp thích nghi với cảm giác đi lùi. Những người mắc các bệnh về chân không nên cố gắng đi lùi, nếu không họ sẽ chỉ làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn, trầm trọng hơn. Cố gắng chọn một nơi bằng phẳng, sạch sẽ và thoáng để đi lại để tránh vấp ngã.

Bác sĩ Nhật chỉ cách đi bộ 500 bước có tác dụng như đi 3000 bước, mạch máu, xương và cơ bắp ngày càng khỏe hơn
Không phải ai cũng có nhiều thời gian để đi bộ tới 10.000 bước mỗi ngày, 2 chuyên gia Nhật Bản đã gợi ý một phương pháp để bạn có thể đi bộ ít hơn nhưng hiệu quả lại cao hơn rất nhiều.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo MINH MINH (Dịch từ Aboluawang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chạy bộ