Cốc sứ hay cốc thủy tinh dùng uống nước tốt hơn?

Ngày 27/06/2022 09:30 AM (GMT+7)

Trong số các loại cốc, loại nào dùng không gây hại cho sức khỏe? Cốc nhựa có phải lựa chọn tệ nhất?

Nhiều người chọn mua cốc nhựa để uống nước vì sản phẩm này không dễ vỡ, lại có hình thức khá bắt mắt, giá thành rẻ, tiện lợi, cầm không nặng tay. Tuy nhiên, một số tin đồn cho rằng cốc làm bằng nhựa không tốt, uống nước bằng cốc nhựa có thể bị ung thư. Vậy tin đồn là đúng hay sai?

Theo các chuyên gia y tế tại Trung Quốc, chỉ cần bạn chọn các loại cốc nhựa đạt Tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn, không có gì phải băn khoăn về việc sẽ rước bệnh vào người, kể cả là để đựng nước nóng nay nước lạnh. 

Trên thực tế, chất hóa dẻo được sử dụng nhiều nhất để làm cốc là Phthalates (DEHP). Đây là chất được phép sử dụng trong sản xuất bao bì thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe con người. DEHP được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là chất gây ung thư 2B, tức là nhóm tác nhân yếu, hoặc không thể xếp loại vào tác nhân gây ung thư cho con người.

Uống cốc nhựa có gây ung thư như tin đồn? (Ảnh minh họa). 

Ngoài ra, để đảm bảo dùng cốc nhựa an toàn, không độc hại, khi mua, bạn nên chú ý các thông số ghi dưới đáy cốc để sử dụng phù hợp, ví dụ:

- Sản phẩm nhựa từ vật liệu polyethylene phthalate (PET), được sử dụng chủ yếu cho chai nước khoáng. Nhiệt độ loại nhựa này có thể chịu được là từ -20 đến 65 ° C và không nên tái sử dụng. 

- Sản phẩm nhựa làm từ Polyetylen mật độ cao (HDPE). Các loại bao bì, chai lọ... hầu hết được làm bằng chất liệu này. Chất liệu này chịu được nhiệt độ cao nhưng khó làm sạch và không được khuyến khích sử dụng lại nhiều lần. 

- Sản phẩm nhựa làm từ Polyvinyl clorua (PVC). Polyvinyl clorua dễ kết tủa các chất độc hại khi gặp nhiệt độ cao và dầu mỡ cực kỳ có hại cho sức khỏe, không nên sử dụng hàng ngày. 

- Sản phẩm nhựa làm từ Polyethylene mật độ thấp (LDPE), thường được sử dụng sản xuất bọc nhựa và túi giữ đồ tươi, khả năng chịu nhiệt của vật liệu này không mạnh, không thể đóng gói thực phẩm có nhiệt độ cao. 

- Sản phẩm nhựa làm từ Polypropylene (PP), thường được sử dụng trong hộp cơm vi sóng và có thể chịu được nhiệt độ cao 130°C. 

- Sản phẩm nhựa làm từ Polystyrene (PS), có đặc tính chịu nhiệt và chịu lạnh, nhưng không đặt được trong lò vi sóng. 

- Sản phẩm nhựa làm từ Polycarbonate, chủ yếu được sử dụng sản xuất bình nước, cốc nước và bình sữa cho trẻ.

Nếu bạn mua cốc uống nước chỉ để uống nước lạnh thì không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định uống nước nóng hàng này thì nên mua cốc làm từ Polypropylene (PP). ​​Loại cốc này có khả năng chịu nhiệt tương đối tốt. Khi mua cốc, hãy cố gắng mua cốc nhựa có chứng nhận tiêu chuẩn an toàn quốc gia, không mua các sản phẩm có mùi đặc biệt, thành cốc sắc nhọn... 

Cốc thủy tinh, cốc sứ, inox… loại cốc nào dùng uống nước an toàn hơn?

Cốc sứ

Loại cốc này được làm bằng đất sét, cao lanh và các vật liệu khác qua quá trình nung ở nhiệt độ cao. Cốc này có đặc điểm là độ cứng cao, có thể đựng cả nước nóng, nước lạnh. Điều lưu ý khi chọn loại cốc này là không nên chọn những sản phẩm có màu sắc sặc sỡ. Những sản phẩm này được làm từ bột màu, khi ngâm nước dễ kết tủa không tốt cho sức khỏe.

Cốc thủy tinh 

Trong tất cả các loại cốc thì chất liệu thủy tinh là an toàn nhất. Cốc được làm từ silicat không phân cực được nung ở nhiệt độ cao trên 600°C, thành phần hóa học rất ổn định. Sử dụng cốc thủy tinh hàng ngày đảm bảo an toàn, không sản sinh ra các chất độc hại, đồng thời chất liệu này cũng thuận tiện cho việc vệ sinh, không dễ lưu trữ vi khuẩn.

Dùng cốc thủy tinh tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Cốc tráng men

Cốc tráng men bên trong là kim loại và bên ngoài được mạ một lớp men. Nó có thể chống gỉ, không dễ vỡ và có tính thực tiễn cao. Tuy nhiên, lớp men trên bề mặt của những chiếc cốc này bao gồm natri silicat và muối kim loại, có thể có các chất độc hại như chì và cadimi, dễ kết tủa trong điều kiện axit và đun nóng, có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi sử dụng cốc tráng men hàng ngày, tốt nhất không nên để các chất chua dính vào. Nếu thấy lớp kim loại trong cốc tráng men bị hở, lớp men vỡ, bạn nên thay thế kịp thời.

Cốc thép không gỉ 

Inox là sản phẩm hợp kim, có thể dùng để đựng nước trong sinh hoạt. Tuy nhiên, bạn không nên đựng đồ uống có tính axit trong cốc inox vì có thể làm kết tủa một số chất kim loại nặng có hại cho sức khỏe.

Cốc giấy

Cốc giấy làm bằng giấy, mặt trong được tráng một lớp sáp hoặc nhựa để ngăn chất lỏng thấm ra ngoài và tăng cường độ cứng của cốc. Nhiều người cho rằng những chất tráng bên trong đó có hại cho cơ thể con người, trên thực tế, chỉ cần không uống đồ quá nóng, bạn yên tâm cốc này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.  

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/coc-su-hay-coc-thuy-tinh-dung-uong-nuoc-tot-hon-bat-ngo-coc-nhu...

Uống nước đun sôi để nguội có tốt nhất? 2 thói quen đun nước hại thân, người Việt hay mắc
Dùng nước đun sôi để nguội là việc nên làm, tuy nhiên quá trình sử dụng cần lưu ý để không gây hại cho sức khỏe.

An toàn thực phẩm

Theo THÙY LINH (Dịch từ Sohu)  (Phụ Nữ Việt Nam)

chủ đề phổ biến