Coi chừng liệt dương, ung thư gan khi dùng mật gấu

Ngày 12/05/2015 00:06 AM (GMT+7)

Mật gấu là một loại dược liệu được dùng trong Đông y để xoa bóp trị chấn thương và đôi khi dùng để uống giúp cường dương nhưng ít người biết nó có những hiểm họa khôn lường.

Theo trang web bảo vệ động vật Occupyforanimals cho biết: Một nghiên cứu được tiến hành ở Bệnh viện Bộ tư lệnh quân khu Thành Đô – Trung Quốc đã cho kết luận rằng trong mật gấu có nhiều thành phần độc hại với sức khỏe con người.

Dùng mật gấu có những hiểm họa khôn lường.

Tiến sĩ Wang Shengxian, Trưởng khoa Bệnh lý của bệnh viện kết luật rằng 100% các mẫu mật gấu có chứa mầm bệnh viêm gan. Điều này cho thấy mật chiết xuất từ gấu có thể chứa cả mầm bệnh ung thư gan và các tế bào viêm có hại với sức khỏe con người.

Trong thời gian khai thác mật, gấu cũng được tiêm một lượng lớn kháng sinh để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và đây được cho là nguyên nhân khiến trong mật gấu có dư lượng kháng sinh lớn.

Ở Việt Nam, mới đây có thông tin rằng một số người đã phải đứng trước nguy cơ vô sinh vì suy giảm chất lượng tinh trùng sau khi dùng nhiều bài thuốc bổ dương có thành phần mật gấu. Hiện tượng này được Đông y giải thích là do “cực dương sinh ra cực âm”, vì dùng quá nhiều thuốc bổ dương sinh ra liệt dương.

Chia sẻ với báo Chất lượng Việt Nam, bác sĩ Đông y Nguyễn Xuân Hướng – Chủ tịch Hiệp hội Đông y Việt Nam nói rằng mật gấu rất nóng và độc. Con gấu có thể uống hàng lít mật ong hay ăn hàng yến thịt sống trong khi con người không thể là bởi vì mật của gấu tiêu hóa tốt. Còn con người, nếu uống mật gấu vào, sẽ bị phá tế bào gan và thận, gây suy gan suy thận dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, mật gấu có đặc tính có thể làm tan huyết, tan vết bầm tím, tụ máu cho nên nếu uống mật gấu vào người, nó sẽ làm cho máu người lưu thông nhanh, khiến vỡ các mạch máu, gây chảy máu dạ dày, bục dạ dày và có khi tử vong.

Theo Trần Long (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp